ผู้คนแห่วิจารณ์! เมื่อข้อสอบเด็ก ป.1 ถามว่า “ใครแต่งตัวไม่เหมาะสมกับเพศมากที่สุด?”

Date:

ประเด็นนี้ได้รับความสนใจอย่างมากบนโลกโซเชียล และเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องของการศึกษาไทย ที่มีต่อ “เรื่องเพศ”

เรากำลังพูดถึงโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Raynita Ray Lakkasorn จากการที่เธอแชร์ภาพ “ข้อสอบชั้น ป.1” ลงบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเผยให้เห็นข้อคำถามเกี่ยวกับเรื่องเพศในหลายๆ ข้อ

 

ข้อคำถามที่เธอนำมาแชร์

.

.

.

.

 

จากข้อคำถามเหล่านั้นเองที่ทำให้เธอถึงกับเขียนแคปชั่นเอาไว้ว่า…

“นั่งดูหลานทำข้อสอบ ป.1 นี่ปี 2021 แล้ว ทำไมการศึกษาไทยยังมีแต่คำถามแบบนี้ จำใจให้หลานตอบตามที่หลักสูตรบอกว่าถูก แล้วต้องสอนใหม่เอง ให้เข้าใจความหลากหลาย

สมัยนี้ผู้ชายแท้ๆใส่กระโปรงได้มันเป็นเรื่องปกติ จะใส่เป็นแฟชั่นหรือความพึงพอใจ ผู้ชายทุกคนไม่ได้ชอบฟุตบอล ผู้หญิงที่กำยำก็มี และการที่ผู้ชายแต่งหน้า ไม่เห็นจะไม่ใช่เรื่องที่ไม่เหมาะสมตรงไหนเลย”

 

จากโพสต์ของเธอนี้เองที่ทำให้เกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ เมื่อหลายๆ คนต่างเห็นด้วยกับเธอว่า คำถามในแต่ละข้อนั้นเหมือนเป็นการปิดกั้นลักษณะความหลากหลายในการแสดงออกทางเพศ

 

ตัวอย่างคอมเมนต์

.

.

.

 

โพสต์ต้นฉบับ (13 กันยายน 2564)

 

แล้วเพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับข้อคำถามเหล่านี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...