“พระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม” เจ้าคุณพิพิธ ห่วง 2 พส. หวั่นหมดอนาคตในวงการสงฆ์ แม้มีความรู้ดีทั้งคู่


เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่สนใจบนโลกโซเชียลในตอนนี้เลย สำหรับ ‘พระมหาไพรวัลย์’ และ ‘พระมหาสมปอง’ หลังจากที่ล่าสุดเพิ่งได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กร่วมกัน จนทำให้มีผู้เข้ามารับชมพร้อมกันมากกว่า 200,000 คน!!

แม้ว่าหลายๆ คนจะชื่นชอบ แต่ขณะเดียวกันก็ดูเหมือนว่าจะมีฝ่ายที่รู้สึกไม่ค่อยโอเคกับเรื่องนี้อยู่ด้วย…

 

 

วันนี้ (5 กันยายน 2564) สำนักข่าว ‘มติชน’ ได้เผยบทสัมภาษณ์ ‘พระเทพปฏิภาณวาที’ (หรือ ‘เจ้าคุณพิพิธ’) วัดสุทัศนเทพวรารามฯ เกี่ยวกับประเด็นการไลฟ์สดของพระสงฆ์ทั้ง 2 รูป

เจ้าคุณพิพิธ ระบุว่าวิธีดังกล่าวถือเป็นการดำเนินการแนวใหม่ เปลี่ยนภาพลักษณ์ของการแสดงธรรม ซึ่งก็ย่อมมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ แต่ที่แน่ๆ ก็คือพระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม

 

เจ้าคุณพิพิธ

 

โดย เจ้าคุณพิพิธ ได้แสดงความคิดเห็นผ่านบทสัมภาษณ์ว่า…

“หลักการเทศน์ของพระสงฆ์ คือ 1.ให้เกิดปัญญา 2.ให้กล้าปฏิบัติ 3.ให้กำจัดความชั่ว 4.ให้กลั้วเสียงหัวเราะ ซึ่งเป็นประเด็นท้าย อย่างไรก็ตาม หัวข้อที่พูดคุย ถ้าเน้นหัวข้อธรรมะเป็นแกนกลาง มีพระพุทธพจน์ มีปุจฉา วิสัชนา ซึ่งมีได้หลายอารมณ์

พระมหาไพรวัลย์และพระมหาสมปอง เป็นน้อง อาตมารักและห่วงใย ถือเป็นพระเถระ พรรษามากกว่า 10 อยากรักษาทั้ง 2 รูปนี้ไว้ เพราะเป็นพระที่มีความรู้ดี จบปริญญา อาตมาเอง ไม่มีปริญญาสักใบ

ไม่ตำหนิ แต่ถ้าปรับเปลี่ยนให้เข้ากระบวนการ 4 อย่างของการแสดงธรรมมาตรฐาน ตลกนิดๆ สาระเยอะกว่า เข้าประเด็น จะได้ไม่มีใครมาว่าได้ในประเด็นไม่ถูกสมณสารูป เพราะทั้ง 2 จะต้องเป็นพระผู้ใหญ่ในอนาคต”

 

ทั้งนี้ก็ยังเผยว่า พระผู้ใหญ่หลายรูปไม่ปลื้มกับเรื่องที่เกิดขึ้น…

“พระผู้ใหญ่หลายรูปมาเปรยกับอาตมา พระผู้ใหญ่ไม่ปลื้มเลย ไปลองถามๆ ดูก็ได้ อาตมาเป็นห่วงว่าทั้ง 2 จะไม่มีอนาคตในวงการคณะสงฆ์ ขนาดการเมืองนิดๆ หน่อยๆ ที่อาตมาพูด ยังร้อนระอุ อาตมาเคยโดนตำหนิมาก่อนแล้ว ผ่านมาหมดแล้ว”

 

 

เจ้าคุณพิพิธ ยังได้เล่าถึงสิ่งที่ตนมองเห็นและประสบการณ์ส่วนตัวว่า…

“ก่อนหน้านี้ พระมหาไพรวัลย์ เคยมีงานเขียนที่เข้มข้น ดุดัน ซึ่งก็อันตรายต่อตัวท่านอีกแบบหนึ่ง เมื่อมาใช้โซเชียลแบบนี้อาจลบภาพเก่าไป แต่อย่างนี้อาจอันตรายกว่า พระนักเทศน์ในไทยมีเยอะ มีพระเทศน์มหาชาติออกสื่อตัวเองทางยูทูบ เอาปี่พาทย์ไปบรรเลงพร้อมกับลิเก ตลกโปกฮา

สมัยก่อนอาตมาเองก็เคยบ้าง นิดๆ หน่อยๆ เคยทำมาหมดแล้ว แต่ไม่ตลกขนาดนี้ ต่อมา เมื่อครั้งไปออกรายการโต้วาที ตลกโปกฮา สมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ท่านมาขอร้องอย่าไปออกรายการแบบนี้ หยุดเถอะ

พระผู้ใหญ่ท่านแนะนำว่า จะเป็นการหยุดความเจริญของตัวเอง คณะสงฆ์ก็จะไม่ได้ใช้ความรู้ของเรา สิ่งที่พยายามสื่อสารทางธรรม จะเสียสาระ อาตมาจึงเลิก

ถ้าตลกนิดๆ หน่อยๆ ให้โยมพอฮา พอหัวเราะได้ อย่างนี้ไม่เป็นไร อาตมารักน้องทั้ง 2 รูป วันหนึ่งเขาต้องเติบโตเป็นพระผู้ใหญ่ในอนาคต วงการคณะสงฆ์ต้องมีนักเทศน์ที่มีความรู้”

 

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าคุณพิพิธก็กล่าวว่า ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป พระมีโซเชียลเป็นสื่อของตัวเอง ไม่ถูกควบคุม แตกต่างจากการออกโทรทัศน์เหมือนเมื่อก่อนที่จะต้องถูกตรวจสอบว่าอะไรออกอากาศได้หรือไม่ได้…

“ส่วนตัวไม่ติดใจอะไร ถือว่าได้เรียนรู้ คนที่ไม่ชอบ อย่าคิดว่าเขาเป็นศัตรู พระพุทธเจ้าตรัสว่า คนที่เห็นโทษในตัวเรา ขอให้มองเป็นการชี้ขุมทรัพย์”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: มติชนออนไลน์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format