ชมนกที่สวนสัตว์ออสเตรเลีย เลียนแบบเสียง “เด็กร้องไห้” แถมออกมาเหมือนจนแอบน่าขนลุก

Date:

สำหรับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ทารองกาในกรุงซิดนีย์ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา พวกเขาหลายๆ คนได้มีโอกาสได้ยินเสียงเด็กร้องไห้สุดแสนประหลาดภายในสวนสัตว์

เพราะเสียงร้องไห้ที่ว่านี้ดังขึ้นมาแม้ในเวลานั้นไม่มีเด็กอยู่ใกล้ๆ และที่ยิ่งแปลกขึ้นไปอีก คือมันดังมาจากภายในกรงนกเสียด้วย

 

 

เจ้าของเสียงร้องนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่เด็กที่เข้าไปติดอยู่ในกรงนกแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นเสียงของเจ้า “Echo” นกไลเออร์เบิร์ด (Lyrebird หรือ นกหางพิณออสเตรเลีย) วัย 7 ขวบที่อยู่ในกรงเองต่างหาก

โดยเจ้านกประเภทนี้เอาเข้าตรงๆ แล้วก็มีชื่อเสียงในด้านการเลียนแบบเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยมันเคยมีประวัติเลียนเสียงกล้องถ่ายรูป เลื่อย หรือแม้แต่เสียงคนอย่างแม่นยำระดับนกแก้วยังอาย

 

เหมือนขนาดไหนลองไปฟังกันดูเองเลย

 

“เนื่องจากในสวนสัตว์ มีเสียงมากมายที่นกเหล่านี้จะได้ยิน มันจึงเป็นเรื่องยากเลย ที่นกเหล่านี้ที่จะไม่เลียนแบบเสียงบางส่วนออกมา”

Leanne Golebiowski
หัวหน้าหน่วยดูแลนกที่สวนสัตว์ระบุ

 

ในกรณีของเสียงเด็กร้องในครั้งนี้คุณ Golebiowski เชื่อว่าเจ้านก Echo อาจจะเคยไปได้ยินเสียงดังกล่าวมาจากนักท่องเที่ยวในสวนสัตว์อีกที เพราะเจ้านกตัวดังกล่าวเคยมีประวัติการเลียนแบบเสียงสัญญาณเตือนภัยที่สวนสัตว์ใช้ตอนฝึกซ้อมมาแล้ว

โดยเจ้านกสายพันธุ์นี้ มักจะทดลองเลียนแบบเสียงที่ได้ยินไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะเลือกเสียงที่ชอบจริงๆ มาใช้ร้องตามปกติ ซึ่งในกรณีนี้ดูเหมือนว่าเสียงร้องไห้ของเด็กที่เราได้ยินก็จะอยู่ในขั้น “ทดลองเลียนแบบ” เช่นกัน

 

 

“ฉันก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ว่าอะไรที่ทำให้เจ้า Echo เห็นว่าเสียงทารกร้องไห้น่าสนใจ แต่ฉันหวังว่ามันจะมันเลือกเสียงนี้มาใช้ร้องตามปกตินะ”

คุณ Leanne Golebiowski เสริม

 

และแม้ว่าการที่นกร้องเสียงเหมือนเด็กร้องไห้สุดๆ เช่นนี้อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกขนลุกอย่างบอกไม่ถูกอยู่บ้างก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าความสามารถในการเลียนเสียงของนกไลเออร์เบิร์ดมันช่างน่าสนใจจริงๆ

 

ที่มา iflscience และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...

ส.ส. กาน่า อภิปรายวิจารณ์ รอง ปธน. ว่าเหมือน ‘แฮร์รี่ แมคไกวร์’ ที่เป็นภัยในทีมตัวเอง ทำเข้าประตูตัวเอง-จ่ายให้คู่แข่งยิง

ถึงแม้ 'แฮร์รี่ แม็คไกวร์' กองหลังทีมชาติอังกฤษ กำลังมีฟอร์มที่ดีในฟุตบอลโลก แต่เจ้าตัวก็หนีไม่พ้นเสียงวิจารณ์-ล้อเลียนจากฟอร์มที่เล่นให้กับสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครับ โดยเมื่อวานนี้...