ชมนกที่สวนสัตว์ออสเตรเลีย เลียนแบบเสียง “เด็กร้องไห้” แถมออกมาเหมือนจนแอบน่าขนลุก


สำหรับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ทารองกาในกรุงซิดนีย์ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา พวกเขาหลายๆ คนได้มีโอกาสได้ยินเสียงเด็กร้องไห้สุดแสนประหลาดภายในสวนสัตว์

เพราะเสียงร้องไห้ที่ว่านี้ดังขึ้นมาแม้ในเวลานั้นไม่มีเด็กอยู่ใกล้ๆ และที่ยิ่งแปลกขึ้นไปอีก คือมันดังมาจากภายในกรงนกเสียด้วย

 

 

เจ้าของเสียงร้องนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่เด็กที่เข้าไปติดอยู่ในกรงนกแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นเสียงของเจ้า “Echo” นกไลเออร์เบิร์ด (Lyrebird หรือ นกหางพิณออสเตรเลีย) วัย 7 ขวบที่อยู่ในกรงเองต่างหาก

โดยเจ้านกประเภทนี้เอาเข้าตรงๆ แล้วก็มีชื่อเสียงในด้านการเลียนแบบเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยมันเคยมีประวัติเลียนเสียงกล้องถ่ายรูป เลื่อย หรือแม้แต่เสียงคนอย่างแม่นยำระดับนกแก้วยังอาย

 

เหมือนขนาดไหนลองไปฟังกันดูเองเลย

 

“เนื่องจากในสวนสัตว์ มีเสียงมากมายที่นกเหล่านี้จะได้ยิน มันจึงเป็นเรื่องยากเลย ที่นกเหล่านี้ที่จะไม่เลียนแบบเสียงบางส่วนออกมา”

Leanne Golebiowski
หัวหน้าหน่วยดูแลนกที่สวนสัตว์ระบุ

 

ในกรณีของเสียงเด็กร้องในครั้งนี้คุณ Golebiowski เชื่อว่าเจ้านก Echo อาจจะเคยไปได้ยินเสียงดังกล่าวมาจากนักท่องเที่ยวในสวนสัตว์อีกที เพราะเจ้านกตัวดังกล่าวเคยมีประวัติการเลียนแบบเสียงสัญญาณเตือนภัยที่สวนสัตว์ใช้ตอนฝึกซ้อมมาแล้ว

โดยเจ้านกสายพันธุ์นี้ มักจะทดลองเลียนแบบเสียงที่ได้ยินไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะเลือกเสียงที่ชอบจริงๆ มาใช้ร้องตามปกติ ซึ่งในกรณีนี้ดูเหมือนว่าเสียงร้องไห้ของเด็กที่เราได้ยินก็จะอยู่ในขั้น “ทดลองเลียนแบบ” เช่นกัน

 

 

“ฉันก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ว่าอะไรที่ทำให้เจ้า Echo เห็นว่าเสียงทารกร้องไห้น่าสนใจ แต่ฉันหวังว่ามันจะมันเลือกเสียงนี้มาใช้ร้องตามปกตินะ”

คุณ Leanne Golebiowski เสริม

 

และแม้ว่าการที่นกร้องเสียงเหมือนเด็กร้องไห้สุดๆ เช่นนี้อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกขนลุกอย่างบอกไม่ถูกอยู่บ้างก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าความสามารถในการเลียนเสียงของนกไลเออร์เบิร์ดมันช่างน่าสนใจจริงๆ

 

ที่มา iflscience และ theguardian


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format