ชมนกที่สวนสัตว์ออสเตรเลีย เลียนแบบเสียง “เด็กร้องไห้” แถมออกมาเหมือนจนแอบน่าขนลุก

Date:

สำหรับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ทารองกาในกรุงซิดนีย์ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา พวกเขาหลายๆ คนได้มีโอกาสได้ยินเสียงเด็กร้องไห้สุดแสนประหลาดภายในสวนสัตว์

เพราะเสียงร้องไห้ที่ว่านี้ดังขึ้นมาแม้ในเวลานั้นไม่มีเด็กอยู่ใกล้ๆ และที่ยิ่งแปลกขึ้นไปอีก คือมันดังมาจากภายในกรงนกเสียด้วย

 

 

เจ้าของเสียงร้องนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่เด็กที่เข้าไปติดอยู่ในกรงนกแต่อย่างไร กลับกันมันเป็นเสียงของเจ้า “Echo” นกไลเออร์เบิร์ด (Lyrebird หรือ นกหางพิณออสเตรเลีย) วัย 7 ขวบที่อยู่ในกรงเองต่างหาก

โดยเจ้านกประเภทนี้เอาเข้าตรงๆ แล้วก็มีชื่อเสียงในด้านการเลียนแบบเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยมันเคยมีประวัติเลียนเสียงกล้องถ่ายรูป เลื่อย หรือแม้แต่เสียงคนอย่างแม่นยำระดับนกแก้วยังอาย

 

เหมือนขนาดไหนลองไปฟังกันดูเองเลย

 

“เนื่องจากในสวนสัตว์ มีเสียงมากมายที่นกเหล่านี้จะได้ยิน มันจึงเป็นเรื่องยากเลย ที่นกเหล่านี้ที่จะไม่เลียนแบบเสียงบางส่วนออกมา”

Leanne Golebiowski
หัวหน้าหน่วยดูแลนกที่สวนสัตว์ระบุ

 

ในกรณีของเสียงเด็กร้องในครั้งนี้คุณ Golebiowski เชื่อว่าเจ้านก Echo อาจจะเคยไปได้ยินเสียงดังกล่าวมาจากนักท่องเที่ยวในสวนสัตว์อีกที เพราะเจ้านกตัวดังกล่าวเคยมีประวัติการเลียนแบบเสียงสัญญาณเตือนภัยที่สวนสัตว์ใช้ตอนฝึกซ้อมมาแล้ว

โดยเจ้านกสายพันธุ์นี้ มักจะทดลองเลียนแบบเสียงที่ได้ยินไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะเลือกเสียงที่ชอบจริงๆ มาใช้ร้องตามปกติ ซึ่งในกรณีนี้ดูเหมือนว่าเสียงร้องไห้ของเด็กที่เราได้ยินก็จะอยู่ในขั้น “ทดลองเลียนแบบ” เช่นกัน

 

 

“ฉันก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ว่าอะไรที่ทำให้เจ้า Echo เห็นว่าเสียงทารกร้องไห้น่าสนใจ แต่ฉันหวังว่ามันจะมันเลือกเสียงนี้มาใช้ร้องตามปกตินะ”

คุณ Leanne Golebiowski เสริม

 

และแม้ว่าการที่นกร้องเสียงเหมือนเด็กร้องไห้สุดๆ เช่นนี้อาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกขนลุกอย่างบอกไม่ถูกอยู่บ้างก็ตาม เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าความสามารถในการเลียนเสียงของนกไลเออร์เบิร์ดมันช่างน่าสนใจจริงๆ

 

ที่มา iflscience และ theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...

สุนัขหายไปเกือบ 2 เดือน จนท. บังเอิญพบน้องติดอยู่ในถ้ำ แม้ทางลำบากก็ต้องช่วยให้ได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่งที่หายออกจากบ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ก่อนที่นักสำรวจถ้ำจะพบน้องติดอยู่ในถ้ำ   ไม่นานมานี้ Rick Haley กับ Gerry...

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...