ส.ว.หนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาองค์กรคนดี สร้างต้นแบบที่ดีของชาติ

Date:

ส.ว.หนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาองค์กรคนดี สร้างต้นแบบที่ดีของชาติ

วันนี้ (23 สิงหาคม 64) สำนักข่าว The Momentum รายงานว่า ดร. ศิรินา ปวโรฬารวิทยา สมาชิกวุฒิสภาที่ถูกเลือกโดยคสช. ได้อภิปรายในที่ประชุมวุฒิสภาว่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์คือสิ่งสำคัญที่สุด

เพราะถ้าคนไทยมีคุณภาพ มีสุขภาพดี เป็นคนดี เป็นคนเก่ง ประเทศไทยก็จะมั่นคง ยั่งยืน ทุกยุทธศาสตร์ของชาติก็ประสบความสำเร็จ

ทั้งยังชี้ว่า ปัจจุบันความขัดแย้งในสังคม เกิดขึ้นจากความต่างละหว่างเจเนอเรชัน ประสบการณ์ชีวิตที่เจอมาและความรู้ความสามารถที่แตกต่างกัน รวมถึงแตกต่างด้านคุณธรรม ซึ่งก็คือ ความรู้สึก ความคิด จิตใจ

“คุณธรรมคือความดี ความดีคือสิ่งที่มนุษย์ต้องมี เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสุข เกิดการให้ซึ่งกันและกัน เกิดความรัก ความรักทำให้เกิดการพัฒนา สร้างความเจริญให้ทุกอย่าง ความดีหรือคุณธรรมต้องใช้เวลาปลูกฝัง ความดีสำคัญกว่าคนเก่ง เพราะคนดีย่อมสร้างความสุข แต่คนเก่ง ถ้าไม่ดีก็สร้างความทุกข์และความเสียหายให้กับผู้อื่น”

ดร. ศิรินา จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มากขึ้น โดยเน้นคุณธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของคนไทย ได้แก่ กตัญญู มีวินัย สุจริต พอเพียง และจิตอาสา

โดยระบุว่า ความรักชาติทำให้เกิดความกตัญญู มีวินัย และศาสนาทำให้เกิดความสุจริต

รวมถึงพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 สร้างความพอเพียงให้เกิดความสุข และปัจจุบันคือจิตอาสา

“การสร้างคนดีเป็นเรื่องที่ยากและยาว แต่ต้องทำ เพราะให้ถือเป็นหน้าที่ การสร้างคนไทยให้ดีเป็นหน้าที่ของรัฐบาลทุกกระทรวง นักการเมืองทุกคน เอกชนทุกภาคส่วน และเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน เป็นตัวอย่างที่ดีของประชากรโลก ถ้าสามารถสร้างคนไทยให้มีสุขภาพดี มีอายุยืน มีจริยธรรม เป็นคนดีของสังคม ความเก่งและความสามารถจะตามมาเอง

ซึ่ง ดร. ศิรินา ได้เสนอให้วุฒิสภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาองค์กรคนดี ทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชุน ช่วยรัฐบาลสร้างต้นแบบที่ดี เป็นตัวอย่างของสังคม

“เพราะสมัยนี้ความรู้มีทุกแห่ง ความสามารถสร้างได้ไม่ยาก สำคัญที่ว่า คนไทยทุกเจเนอเรชันต้องการมีตัวอย่างที่ดี มีข้อคิดที่ดี ต้องการให้ทุกองค์กรในประเทศไทยสร้าง ‘องค์กรคนดี’ เป็นสังคมของคนดี โดยมีภาครัฐ ภาคเอกชน เช่น หอการค้า สภาอุตสาหกรรม ธุรกิจใหญ่ๆ สร้างองค์กรคนดีของตัวเอง และภาคประชาสังคมทุกจังหวัดร่วมกันตั้งองค์กรคนดี”

นอกจากนี้ยังขอให้สื่อร่วมมือสร้างสื่อคุณธรรม เผยแพร่สิ่งดีงามของไทย สร้างคนดี และเป็นคนกำลังใจให้คนไทยอยากทำความดี

 

 

ที่มา : The Momentum

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...