ส.ว.หนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาองค์กรคนดี สร้างต้นแบบที่ดีของชาติ

Date:

ส.ว.หนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาองค์กรคนดี สร้างต้นแบบที่ดีของชาติ

วันนี้ (23 สิงหาคม 64) สำนักข่าว The Momentum รายงานว่า ดร. ศิรินา ปวโรฬารวิทยา สมาชิกวุฒิสภาที่ถูกเลือกโดยคสช. ได้อภิปรายในที่ประชุมวุฒิสภาว่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์คือสิ่งสำคัญที่สุด

เพราะถ้าคนไทยมีคุณภาพ มีสุขภาพดี เป็นคนดี เป็นคนเก่ง ประเทศไทยก็จะมั่นคง ยั่งยืน ทุกยุทธศาสตร์ของชาติก็ประสบความสำเร็จ

ทั้งยังชี้ว่า ปัจจุบันความขัดแย้งในสังคม เกิดขึ้นจากความต่างละหว่างเจเนอเรชัน ประสบการณ์ชีวิตที่เจอมาและความรู้ความสามารถที่แตกต่างกัน รวมถึงแตกต่างด้านคุณธรรม ซึ่งก็คือ ความรู้สึก ความคิด จิตใจ

“คุณธรรมคือความดี ความดีคือสิ่งที่มนุษย์ต้องมี เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสุข เกิดการให้ซึ่งกันและกัน เกิดความรัก ความรักทำให้เกิดการพัฒนา สร้างความเจริญให้ทุกอย่าง ความดีหรือคุณธรรมต้องใช้เวลาปลูกฝัง ความดีสำคัญกว่าคนเก่ง เพราะคนดีย่อมสร้างความสุข แต่คนเก่ง ถ้าไม่ดีก็สร้างความทุกข์และความเสียหายให้กับผู้อื่น”

ดร. ศิรินา จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มากขึ้น โดยเน้นคุณธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของคนไทย ได้แก่ กตัญญู มีวินัย สุจริต พอเพียง และจิตอาสา

โดยระบุว่า ความรักชาติทำให้เกิดความกตัญญู มีวินัย และศาสนาทำให้เกิดความสุจริต

รวมถึงพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 สร้างความพอเพียงให้เกิดความสุข และปัจจุบันคือจิตอาสา

“การสร้างคนดีเป็นเรื่องที่ยากและยาว แต่ต้องทำ เพราะให้ถือเป็นหน้าที่ การสร้างคนไทยให้ดีเป็นหน้าที่ของรัฐบาลทุกกระทรวง นักการเมืองทุกคน เอกชนทุกภาคส่วน และเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน เป็นตัวอย่างที่ดีของประชากรโลก ถ้าสามารถสร้างคนไทยให้มีสุขภาพดี มีอายุยืน มีจริยธรรม เป็นคนดีของสังคม ความเก่งและความสามารถจะตามมาเอง

ซึ่ง ดร. ศิรินา ได้เสนอให้วุฒิสภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสภาองค์กรคนดี ทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชุน ช่วยรัฐบาลสร้างต้นแบบที่ดี เป็นตัวอย่างของสังคม

“เพราะสมัยนี้ความรู้มีทุกแห่ง ความสามารถสร้างได้ไม่ยาก สำคัญที่ว่า คนไทยทุกเจเนอเรชันต้องการมีตัวอย่างที่ดี มีข้อคิดที่ดี ต้องการให้ทุกองค์กรในประเทศไทยสร้าง ‘องค์กรคนดี’ เป็นสังคมของคนดี โดยมีภาครัฐ ภาคเอกชน เช่น หอการค้า สภาอุตสาหกรรม ธุรกิจใหญ่ๆ สร้างองค์กรคนดีของตัวเอง และภาคประชาสังคมทุกจังหวัดร่วมกันตั้งองค์กรคนดี”

นอกจากนี้ยังขอให้สื่อร่วมมือสร้างสื่อคุณธรรม เผยแพร่สิ่งดีงามของไทย สร้างคนดี และเป็นคนกำลังใจให้คนไทยอยากทำความดี

 

 

ที่มา : The Momentum

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...

สุนัขหายไปเกือบ 2 เดือน จนท. บังเอิญพบน้องติดอยู่ในถ้ำ แม้ทางลำบากก็ต้องช่วยให้ได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่งที่หายออกจากบ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ก่อนที่นักสำรวจถ้ำจะพบน้องติดอยู่ในถ้ำ   ไม่นานมานี้ Rick Haley กับ Gerry...