พบระบบที่ร่างกายใช้สื่อสาร “เพื่อเผาผลาญไขมัน” ในการทดลองกับหนู อาจช่วยให้เราควบคุมไขมันในอวัยวะได้

Date:

สำหรับหลายๆ คนแล้วการลดน้ำหนักนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากเหลือเกิน เราจึงคิดกันเรื่อยมาว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถควบคุมไขมันในตัวได้อย่างอิสระ แต่แนวคิดที่ดูเหมือนจะหลุดโลกนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จริงๆ แล้ว เพราะล่าสุดนี้เอง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบระบบที่ร่างกายเราใช้สื่อสารเพื่อเผาผลาญไขมันแล้ว… อย่างน้อยๆ ก็ในการทดลองกับหนู

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานต่อยอดมาจากการทดลองอีกชิ้นในอดีต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามส่งสัญญาณเลียนแบบระบบประสาทเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันในอวัยวะภายใน แต่ปัญหาคือแม้เราจะส่งสัญญาณไปได้ ร่างกายกับไม่ยอมฟังมันนัก

นำมาสู่งานวิจัยใหม่นี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าจริงๆ แล้วระบบภูมิคุ้มกันที่ดูแลการเผาผลาญไขมันของเราจะมีการทำตามคำสั่งของสัญญาณคนละรูปแบบกับที่ส่งออกจากระบบประสาทโดยตรง และตามปกติร่างกายจะมี “ตัวกลาง” ค่อยแปลงสัญญาณที่ว่าอีกที

 

ตัวกลางที่ว่านี้คือ “เซลล์มีเซนไคมอล” (MSCs) เซลล์ซึ่งตามปกติทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ต่างๆในร่างกายที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ

โดยนักวิจัยทราบความจริงนี้หลังจากที่ พวกเขาทดลองทำลายเซลล์ MSCs  ในร่างกายหนูบางส่วน และพบบว่า ระบบภูมิคุ้มกันในตัวของหนูจะหยุดการควบคุมการเจริญเติบโตของไขมันในพื้นที่นั้นๆ ไป นั่นเอง

ซึ่งนี่ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเพราะหากเราเข้าใจการทำงานของมันได้ เราก็อาจจะสามารถควบคุมไขมันในร่างกายได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวโรคหลอดเลือดอุดตันเพราะไขมันอีกต่อไปเลย

 

ปัญหาคือการทดลองในครั้งนี้ดูจะยังเป็นแค่การทดลองในเบื้องต้นเท่านั้นเพราะนอกจากนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่เข้าใจกลไกทำงานของ MSCs นักแล้ว เราก็ยังไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าร่างกายของมนุษย์จะมีการทำงานแบบเดียวกับหนูหรือไม่

ดังนั้นกว่าที่การทดลองนี้จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจจริงๆ เราก็อาจจะต้องรอกันอีกนานเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03830-7

www.sciencealert.com/mice-experiments-reveal-a-never-before-seen-system-for-burning-deep-fat

www.fchampalimaud.org/news/scientists-decipher-how-neuroimmune-interactions-burn-deep-fat

futurism.com/neoscope/brain-fat-burning-connection-mice

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...