พบระบบที่ร่างกายใช้สื่อสาร “เพื่อเผาผลาญไขมัน” ในการทดลองกับหนู อาจช่วยให้เราควบคุมไขมันในอวัยวะได้

Date:

สำหรับหลายๆ คนแล้วการลดน้ำหนักนั้นเป็นอะไรที่ทำได้ยากเหลือเกิน เราจึงคิดกันเรื่อยมาว่ามันจะดีแค่ไหนหากเราสามารถควบคุมไขมันในตัวได้อย่างอิสระ แต่แนวคิดที่ดูเหมือนจะหลุดโลกนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้จริงๆ แล้ว เพราะล่าสุดนี้เอง

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากโปรตุเกสก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบระบบที่ร่างกายเราใช้สื่อสารเพื่อเผาผลาญไขมันแล้ว… อย่างน้อยๆ ก็ในการทดลองกับหนู

 

การวิจัยในครั้งนี้เป็นผลงานต่อยอดมาจากการทดลองอีกชิ้นในอดีต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามส่งสัญญาณเลียนแบบระบบประสาทเพื่อให้ร่างกายเผาผลาญไขมันในอวัยวะภายใน แต่ปัญหาคือแม้เราจะส่งสัญญาณไปได้ ร่างกายกับไม่ยอมฟังมันนัก

นำมาสู่งานวิจัยใหม่นี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าจริงๆ แล้วระบบภูมิคุ้มกันที่ดูแลการเผาผลาญไขมันของเราจะมีการทำตามคำสั่งของสัญญาณคนละรูปแบบกับที่ส่งออกจากระบบประสาทโดยตรง และตามปกติร่างกายจะมี “ตัวกลาง” ค่อยแปลงสัญญาณที่ว่าอีกที

 

ตัวกลางที่ว่านี้คือ “เซลล์มีเซนไคมอล” (MSCs) เซลล์ซึ่งตามปกติทำหน้าที่ทดแทนเซลล์ต่างๆในร่างกายที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ

โดยนักวิจัยทราบความจริงนี้หลังจากที่ พวกเขาทดลองทำลายเซลล์ MSCs  ในร่างกายหนูบางส่วน และพบบว่า ระบบภูมิคุ้มกันในตัวของหนูจะหยุดการควบคุมการเจริญเติบโตของไขมันในพื้นที่นั้นๆ ไป นั่นเอง

ซึ่งนี่ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเพราะหากเราเข้าใจการทำงานของมันได้ เราก็อาจจะสามารถควบคุมไขมันในร่างกายได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวโรคหลอดเลือดอุดตันเพราะไขมันอีกต่อไปเลย

 

ปัญหาคือการทดลองในครั้งนี้ดูจะยังเป็นแค่การทดลองในเบื้องต้นเท่านั้นเพราะนอกจากนักวิทยาศาสตร์จะยังไม่เข้าใจกลไกทำงานของ MSCs นักแล้ว เราก็ยังไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าร่างกายของมนุษย์จะมีการทำงานแบบเดียวกับหนูหรือไม่

ดังนั้นกว่าที่การทดลองนี้จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจจริงๆ เราก็อาจจะต้องรอกันอีกนานเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03830-7

www.sciencealert.com/mice-experiments-reveal-a-never-before-seen-system-for-burning-deep-fat

www.fchampalimaud.org/news/scientists-decipher-how-neuroimmune-interactions-burn-deep-fat

futurism.com/neoscope/brain-fat-burning-connection-mice

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...