อาจารย์อ๊อดเฉลย บ่แม่นกระดูกบาร์โค้ด แต่เป็นฉนวนกันความร้อนในเตาเผาศพ

Date:

ช่วงที่ผ่านมามีกระแสของเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตในวัยเบญจเพส หลังจากทางญาติได้ทำการฌาปนกิจศพ นายสฐาพร พรแสน อายุ 25 ปี ผู้เสียชีวิตจาการขับขี่รถจักรยานยนต์ชนท้ายรถเก๋งและถูกรถตู้ทับเสียชีวิตไปแล้ว ก็พบว่าชิ้นส่วนกะโหลกที่มีการตอกตัวเลขลงไป โดยทางญาติคาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับวันเกิดและวันตาย

ในตอนแรก ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (อาจารย์อ๊อด) ได้ตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่าไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นเศษชิ้นส่วนกะโหลกจริงหรือไม่

จะเห็นว่าลักษณะรอยกดของตัวเลขเป็นลักษณะที่เกิดหลังเผาไม้ ใช้แม่พิมพ์กดตัวเลขลงไป เหมือนกับการแสตมป์ลงภายหลัง

ในรายการโหนกระแสเองก็ได้เชิญคุณริวจิตสัมผัสมาพูดคุยถึงความเป็นไปได้ของกรณีนี้ด้วย ซึ่งคุณริวเองก็มองในเชิงเดียวกับอาจารย์อ๊อดที่ว่า ไม่น่าจะใช่กระดูก เพราะเลขรหัสพวกนี้ไม่น่าปรากฏบนกระดูกคนได้ และสีกระดูกคนมีความแตกต่างมาก

ตัวคนตายไม่ได้ป่วย ไม่ได้เป็นอะไร ไม่เคยผ่าตัด จะยิงเลเซอร์บนกระดูกเป็นไปได้ยากมาก ลักษณะตัวเลขคมชัดและมีโค้ดภาษาอังกฤษ ยิ่งในโลกวิญญาณเป็นไปไม่ได้ 100%

ช่วงเช้าของวันที่ 13 สิงหาคม 2564 อาจารย์อ๊อดได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กแล้วว่า ชิ้นส่วนนี้ไม่ใช่กระดูกมนุษย์ ตนต้องขอบคุณบริษัท โทรแอคซ์ ประเทศไทย ที่อนุญาตให้ใช้เครื่องกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน แบบส่องกราดและวิเคราะห์องค์ประกอบของธาตุ (SEM/EDX)

สำหรับกระดูกบาร์โค้ดมีองค์ประกอบของซิลิกอนและออกซิเจนเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่องค์ประกอบหลักของกระดูกมนุษย์ และยืนยันด้วยเครื่องมือนี้ว่าไม่ใช่กระดูกจริงๆ

เมื่อทำการทดสอบเทียบกับตัวกระดูกจริงอีกชิ้นที่เป็นกระดูกของผู้วายชนม์ที่อยู่ในเตาเผาศพเดียวกัน พบว่ากระดูกอีกชิ้นหนึ่งนั้นมีองค์ประกอบหลักของแคลเซียมและออกซิเจนเป็นหลัก รวมถึงฟอสฟอรัสและมีเกลือโซเดียม ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่อยู่ในกระดูกจริงๆ

ตัวชิ้นส่วนที่มีตัวเลขซีเรียลนั้นคาดว่าน่าจะเป็นพวกฉนวนกันความร้อนที่อยู่ในเตาเผาศพที่หลุดลงมาผสมกันมากกว่า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.facebook.com/phutdhawong/posts/4251811048242506

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...