ป้ายผ้าปริศนา ขอให้ม็อบหยุดชุมนุม ติดหลายพื้นที่ – ชาวเน็ตงง “หยุดคัตเตอร์” ใครไปกรีดอะไร?

Date:

ท่ามกลางกระแสร้อนแรงของการเมืองไทย ล่าสุดมีการนัดชุมนุมในวันนี้ (7 สิงหาคม 2564) เพื่อแสดงออกต่อต้านการทำงานของรัฐบาล ที่หลายฝ่ายมองว่าบริหารงานได้ล้มเหลว

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา มีกระแสแชร์ภาพของ “ป้ายผ้าปริศนา” โผล่ขึ้นในหลายจุดของกรุงเทพมหานคร โดยจะมีลักษณะเป็นป้ายพร้อมกับข้อความที่ต่อต้านการชุมนุมอีกทีหนึ่ง

 

ตัวอย่างของป้ายขอให้หยุดชุมนุม ด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น ลดการระบาดของโควิด-19

ภาพ: เยาวชนช่วยชาติ

 

ลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์

ภาพ: เยาวชนช่วยชาติ

 

ซึ่งมีป้ายหนึ่งที่ทำให้ชาวเน็ตเกิดความสงสัย ว่าทำไมจึงต้องมีการ “หยุดคัตเตอร์”

ภาพ: เยาวชนช่วยชาติ

 

เพราะโดยปกติ คัตเตอร์จะถูกใช้ในการเป็นมีดตัดสิ่งของต่างๆ จึงทำให้บางคนแซวว่านี่คือโฆษณาขายกรรไกรสักยี่ห้อหรือไม่ จึงมารณรงค์ให้หยุดใช้คัตเตอร์

แต่อันที่จริง น่าจะเป็นความผิดพลาดบางประการในการทำป้ายเสียมากกว่า โดยคาดว่าข้อความที่ต้องการสื่อสารออกมาก็คือการหยุดคลัสเตอร์ แทนนั่นเอง

 

สำหรับความแตกต่างของ “คัตเตอร์” และ “คลัสเตอร์” นั้น เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

คัตเตอร์ เป็นคำทับศัพท์มา ซึ่งแม้ภาษาอังกฤษจะหมายถึงใบมีดหรือมีดเอนกประสงค์ที่ใช้ตัด กรีด แต่คำที่ใช้ในไทย จะเข้าใจตรงกันว่าหมายถึงใบมีดบางๆ ที่ส่วนใหญ่ใช้กับงานกระดาษ และงานเอนกประสงค์ขนาดย่อม

 

ภาพ: bestreview

 

ส่วน คลัสเตอร์ นั้นทับศัพท์มาจาก cluster ซึ่งหมายถึงกลุ่ม กระจุก หรืออะไรที่เป็นหย่อมๆ โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เราจะคุ้นกับศัพท์นี้มากยิ่งขึ้น เพราะถูกใช้มาเรียกจุดศูนย์กลางต่างๆ ของการแพร่ระบาดขนาดย่อมนั่นเอง

 

และช่วงภาษาอังกฤษกับจารย์เหมียว ก็ขอจบลงแค่นี้ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านมาจนจบครับ..

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...