ชม “ลูกสิงโตถ้ำ” โบราณอายุร่วม 28,000 ปีถูกพบในไซบีเรียและสมบูรณ์สุดๆ ยังมีหนวดด้วยซ้ำ

Date:

ลึกเข้าไปในเขตอันหนาวเย็นของแถบอาร์กติกของรัสเซีย ยังคงมีซากของลูกสิงโตสองตัว ถูกเก็บรักษาไว้ในเพอร์มาฟรอสต์ของไซบีเรียมาเป็นเวลาหลายหมื่นปี

ร่างของพวกมันนั้นถูกแช่จนแข็งด้วยความเย็นสุดขั้ว จนแม้เวลาผ่านไปนานแต่ร่างของพวกมันก็ยังคงมีความสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ ยังคงมีอวัยวะภายในและขนอยู่อย่างครบถ้วนราวกับว่ามันแค่หลับไปเท่านั้นเลย

 

 

เจ้าลูกสิงโตที่ถูกพบในครั้งนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “Sparta” และ “Boris” (แต่รูปซึ่งถูกเปิดเผยมามีแค่ของ Sparta) โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่าง สิงโตถ้ำยูเรเชีย (Panthera spelaea) สิงโตซึ่งมีขนหนากว่าปกติเพื่อป้องกันความหนาว

สิงโตทั้งสองตัวนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 2017-2018 ด้วยมือของนักล่างาช้างแมมมอธบนฝั่งแม่น้ำ Semyuelyakh ในตะวันออกรัสเซีย

 

 

โดยทั้งคู่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ราวๆ 1-2 เดือนเท่านั้น และมีสภาพสมบูรณ์มาก ถึงขนาดที่ยังมี ฟัน ผิวหนัง เนื้อเยื่ออ่อน หรือแม้แต่หนวดอยู่ครบ

และจากการตรวจหาอายุด้วยคาร์บอน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า เจ้า Sparta ที่มีความสมบูรณ์มากกว่า มีอายุราวๆ 27,962 ปี ในขณะที่เจ้า Boris ซึ่งได้รับความเสียหายเล็กน้อยอาจอายุมากถึง 43,448 ปีเลย

 

 

ที่น่าสนใจคือด้วยความที่ทั้งคู่มีความสมบูรณ์สูงมาก นักวิทยาศาสตร์จึงสามารถทราบได้ไม่ยากว่าเจ้าสิงโตไม่มีบาดแผลจากนักล่าใดๆ เลย ดังนั้นสาเหตุการตายของมันจึงยังไม่ชัดเจนนัก

อย่างไรก็ตามจากการที่มันมีร่องรอยความเสียหายที่กะโหลก และซี่โครงมันก็เป็นไปได้ว่ามันอาจถูกฝังในน้ำแข็งเช่นนี้จากเหตุโคลนหรือน้ำแข็งถล่ม 2 ครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกันก็เป็นได้

 

 

และแน่นอนว่าการศึกษาหลักฐานที่สมบูรณ์แบบเช่นนี้ ก็คงจะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสิงโตประเภทนี้ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จากในอดีตได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา cnn, nbcnews และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...