ชม “ลูกสิงโตถ้ำ” โบราณอายุร่วม 28,000 ปีถูกพบในไซบีเรียและสมบูรณ์สุดๆ ยังมีหนวดด้วยซ้ำ

Date:

ลึกเข้าไปในเขตอันหนาวเย็นของแถบอาร์กติกของรัสเซีย ยังคงมีซากของลูกสิงโตสองตัว ถูกเก็บรักษาไว้ในเพอร์มาฟรอสต์ของไซบีเรียมาเป็นเวลาหลายหมื่นปี

ร่างของพวกมันนั้นถูกแช่จนแข็งด้วยความเย็นสุดขั้ว จนแม้เวลาผ่านไปนานแต่ร่างของพวกมันก็ยังคงมีความสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ ยังคงมีอวัยวะภายในและขนอยู่อย่างครบถ้วนราวกับว่ามันแค่หลับไปเท่านั้นเลย

 

 

เจ้าลูกสิงโตที่ถูกพบในครั้งนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “Sparta” และ “Boris” (แต่รูปซึ่งถูกเปิดเผยมามีแค่ของ Sparta) โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่าง สิงโตถ้ำยูเรเชีย (Panthera spelaea) สิงโตซึ่งมีขนหนากว่าปกติเพื่อป้องกันความหนาว

สิงโตทั้งสองตัวนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 2017-2018 ด้วยมือของนักล่างาช้างแมมมอธบนฝั่งแม่น้ำ Semyuelyakh ในตะวันออกรัสเซีย

 

 

โดยทั้งคู่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ราวๆ 1-2 เดือนเท่านั้น และมีสภาพสมบูรณ์มาก ถึงขนาดที่ยังมี ฟัน ผิวหนัง เนื้อเยื่ออ่อน หรือแม้แต่หนวดอยู่ครบ

และจากการตรวจหาอายุด้วยคาร์บอน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า เจ้า Sparta ที่มีความสมบูรณ์มากกว่า มีอายุราวๆ 27,962 ปี ในขณะที่เจ้า Boris ซึ่งได้รับความเสียหายเล็กน้อยอาจอายุมากถึง 43,448 ปีเลย

 

 

ที่น่าสนใจคือด้วยความที่ทั้งคู่มีความสมบูรณ์สูงมาก นักวิทยาศาสตร์จึงสามารถทราบได้ไม่ยากว่าเจ้าสิงโตไม่มีบาดแผลจากนักล่าใดๆ เลย ดังนั้นสาเหตุการตายของมันจึงยังไม่ชัดเจนนัก

อย่างไรก็ตามจากการที่มันมีร่องรอยความเสียหายที่กะโหลก และซี่โครงมันก็เป็นไปได้ว่ามันอาจถูกฝังในน้ำแข็งเช่นนี้จากเหตุโคลนหรือน้ำแข็งถล่ม 2 ครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกันก็เป็นได้

 

 

และแน่นอนว่าการศึกษาหลักฐานที่สมบูรณ์แบบเช่นนี้ ก็คงจะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสิงโตประเภทนี้ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จากในอดีตได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา cnn, nbcnews และ iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่าเพจโพสต์โควตชิซูกะ คนบางกลุ่มไม่พอใจ มีแย้ง ‘ไม่ใช่ของจริง’ เพจโต้ด้วยต้นฉบับ

เพจภาษาญี่ปุ่นโพสต์คำพูดของ 'ชิซุกะ' จากเรื่อง โดราเอม่อน เดอะมูฟวี่ กลายเป็นดราม่า เนื่องจากคนบางไม่พอใจ แถมยังมีมาแย้งว่า 'ของจริงไม่ได้แปลแบบนี้แน่นอน' เพจเลยเอาต้นฉบับมาโชว์ให้ดู   เมื่อวันที่...

สรุปดราม่า อิลสลิก เดือดร้านที่จ้างไปเล่น ลามไปพาดพิงแซะถึง ตูน-บอดี้แสลม 

กำลังเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ เมื่อ 'อิลสลิก' (Illslick) แร็พเปอร์ชื่อดัง เจ้าของฉายา Mr.Legendary ได้มีประเด็นร้อนกับร้านที่จ้างไปเล่นคอนเสิร์ต จนเจ้าตัวออกมาพูดตำหนิร้านกลางเวทีคอนเสิร์ต แล้วได้ลามไปพาดพิงแซะถึง...

เปิดตำนาน ควงพริ้ว ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิก ภาพยังติดตาจนถึงทุกวันนี้

พอทำบทความเรื่อง "พรี่คาซึยะ" แล้วก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องบางเรื่องขึ้นมาได้... เป็นตำนานแห่งที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเมื่อราว ๆ 15-20 ปีที่แล้ว เชื่อว่าหลายคนต่างก็ต้องเคยพบเจอมาก่อน นั่นก็คือ "ตำนานควงพริ้ว" ฝันร้ายของนักท่องเน็ตยุคบุกเบิกที่ใครก็ไม่อยากเจอ...

เผยคลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุด ชาวเน็ตแห่แซวขำๆ จนเกิดเป็นดราม่าเบาๆ

คลิป ลัมโบร์กินี่ ลุยน้ำจนท้ายรถหลุดได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโลกโซเชียล ทำให้ชาวเน็ตแห่มาแซวกันขำๆ แต่มีบางคอมเมนต์ที่เลยเถิดจนทำให้เกิดเป็นดราม่าเบาๆ     ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมกำลังเกิดขึ้นในหลายจังหวัด รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ และในวันนี้ (5 ตุลาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ครูแดง...