ชม “ลูกสิงโตถ้ำ” โบราณอายุร่วม 28,000 ปีถูกพบในไซบีเรียและสมบูรณ์สุดๆ ยังมีหนวดด้วยซ้ำ


1 แชร์

ลึกเข้าไปในเขตอันหนาวเย็นของแถบอาร์กติกของรัสเซีย ยังคงมีซากของลูกสิงโตสองตัว ถูกเก็บรักษาไว้ในเพอร์มาฟรอสต์ของไซบีเรียมาเป็นเวลาหลายหมื่นปี

ร่างของพวกมันนั้นถูกแช่จนแข็งด้วยความเย็นสุดขั้ว จนแม้เวลาผ่านไปนานแต่ร่างของพวกมันก็ยังคงมีความสมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ ยังคงมีอวัยวะภายในและขนอยู่อย่างครบถ้วนราวกับว่ามันแค่หลับไปเท่านั้นเลย

 

 

เจ้าลูกสิงโตที่ถูกพบในครั้งนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “Sparta” และ “Boris” (แต่รูปซึ่งถูกเปิดเผยมามีแค่ของ Sparta) โดยมันเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่าง สิงโตถ้ำยูเรเชีย (Panthera spelaea) สิงโตซึ่งมีขนหนากว่าปกติเพื่อป้องกันความหนาว

สิงโตทั้งสองตัวนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงปี 2017-2018 ด้วยมือของนักล่างาช้างแมมมอธบนฝั่งแม่น้ำ Semyuelyakh ในตะวันออกรัสเซีย

 

 

โดยทั้งคู่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตตั้งแต่อายุได้ราวๆ 1-2 เดือนเท่านั้น และมีสภาพสมบูรณ์มาก ถึงขนาดที่ยังมี ฟัน ผิวหนัง เนื้อเยื่ออ่อน หรือแม้แต่หนวดอยู่ครบ

และจากการตรวจหาอายุด้วยคาร์บอน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า เจ้า Sparta ที่มีความสมบูรณ์มากกว่า มีอายุราวๆ 27,962 ปี ในขณะที่เจ้า Boris ซึ่งได้รับความเสียหายเล็กน้อยอาจอายุมากถึง 43,448 ปีเลย

 

 

ที่น่าสนใจคือด้วยความที่ทั้งคู่มีความสมบูรณ์สูงมาก นักวิทยาศาสตร์จึงสามารถทราบได้ไม่ยากว่าเจ้าสิงโตไม่มีบาดแผลจากนักล่าใดๆ เลย ดังนั้นสาเหตุการตายของมันจึงยังไม่ชัดเจนนัก

อย่างไรก็ตามจากการที่มันมีร่องรอยความเสียหายที่กะโหลก และซี่โครงมันก็เป็นไปได้ว่ามันอาจถูกฝังในน้ำแข็งเช่นนี้จากเหตุโคลนหรือน้ำแข็งถล่ม 2 ครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกันก็เป็นได้

 

 

และแน่นอนว่าการศึกษาหลักฐานที่สมบูรณ์แบบเช่นนี้ ก็คงจะนำมาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของสิงโตประเภทนี้ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จากในอดีตได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา cnn, nbcnews และ iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?