ถึงกับงง? ประชาชนทำแคมเปญช่วยเหลือกันเอง แต่ต้องส่งผ่านส่วนกลางเป็นคนแจกให้

Date:

ในช่วงนี้ทุกคนที่กำลังยากลำบากจากสถานการณ์โควิด ประชาชนต่างก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบริจาคน้ำอาหารแห้ง การทำข้าวกล่องไปแจกจ่ายตามจุดต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงผู้เดือดร้อนโดยตรง

 

 

บนโลกออนไลน์ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอยู่พอสมควร กรณีล่าสุดที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็มาจากทวีตของ @hausgardenco

ที่ระบุเอาไว้ว่าทางร้านทำแคมเปญแจกข้าวกล่องด้วยเงินสนับสนุนจากประชาชน แต่กลับมีหน่วยงานอื่นเข้ามาทำหน้าที่มอบให้แทน

 

 

โดยก่อนหน้านี้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าวในห้องคลับเฮาส์อยู่บ้าง มีการพูดถึงการจัดการในบางเขตของพื้นที่กรุงเทพฯ ห้ามประชาชนเข้าไปแจกจ่ายอาหารช่วยเหลือผู้เดือดร้อนได้โดยตรง

จะต้องมอบผ่านส่วนกลางและทางหน่วยงานส่วนกลางจะนำไปแจกจ่ายให้ และมีการระบุว่าทางรัฐเป็นคนจัดหามาไม่ได้ระบุว่าเป็นของที่ได้มาจากการบริจาคของประชาชน

 

 

นอกจากเรื่องของการแจกอาหารแล้ว ยังมีกรณีอื่นๆ ที่ถูกตั้งข้อสงสัยมาจากภาคประชาชน เมื่อประชาชนไปบริจาคน้ำดื่มให้กับอาสา แต่กลับเจอกับรถทหารที่นำมาจอดอยู่บริเวณด้านข้าง ตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นการขนน้ำเพื่อไปบริจาคในนามของหน่วยงานหรือไม่

 

https://twitter.com/bluvieee/status/1422540028392009729

 

เช่นเดียวกันกับคุณ ‘ปราย พันแสง ที่กล่าวถึงประเด็นนี้ว่าการบริจาคสิ่งของช่วยเหลือจากประชาชนนั้นต้องผ่านเข้าส่วนกลางก่อน โดยระบุเอาไว้ว่าโครงการจุดตะเกียงที่ช่วยเหลือชุมชนมุสลิมในกรุงเทพฯ ก็เจอกับอะไรแบบนี้ด้วย

 

 

หากยังจำกันได้ ย้อนกลับไปในช่วงปีที่แล้วกับกรณีของการแจกโจ๊กที่ อ.เมืองนครปฐม จนถูกเจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลนครนครปฐม ออกมาสั่งห้ามแจก เนื่องจากให้เหตุผลว่าอาจจะผิด พ.ร.ก. จึงต้องเข้ามาจัดระเบียบเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

จนสุดท้ายได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ว่าทางเทศกิจจะนำไปแจกจ่ายถึงบ้านคนแทนการมารอรับตามจุดบริจาค

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...