สรุปประเด็นวิจารณ์ชุดแข่งลุยโอลิมปิกของ ‘เมย์ รัชนก’ จนมีการเปลี่ยนกลางคัน


สรุปประเด็นวิจารณ์ชุดแข่งลุยโอลิมปิกของ ‘เมย์ รัชนก’ จนมีการเปลี่ยนกลางคัน

เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา สำหรับชุดแข่งที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกของ เมย์ รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันหญิงชื่อดังของประเทศไทย มืออันดับ 6 ของโลก

เรื่องราวครั้งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้เราจะมาสรุปให้อ่านกันครับ

– เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เมย์ รัชนก เอาชนะคู่แข่งจากฮังการีไปได้ 2 เกมรวด

– ต่อมาวันที่ 28 กรกฎาคม เมย์ รัชนก เอาชนะคู่แข่งจากมาเลเซียไปได้ 2-1 เกม เข้ารอบ 16 คนสุดท้ายได้สำเร็จ

– แต่กลายเป็นกระแสขึ้นบนโลกโซเชียล เมื่อหลายคนรู้สึกว่า ‘ชุดแข่ง’ ที่ เมย์ รัชนกสวมใส่แข่ง ตัวใหญ่โคร่ง ดูไม่พอดีตัว (ภาพด้านซ้าย) จนหลายคนกังวลว่าชุด เป็นภาระให้กับนักกีฬา

– ชุดแข่งนั้นเป็นของ ‘แกรนด์สปอร์ต’ แบรนด์สัญชาติไทยที่โลดแล่นในวงการกีฬาไทยมาอย่างยาวนาน และในโอลิมปิก แกรนด์สปอร์ตก็เป็นผู้สนับสนุนชุดแข่งให้กับกีฬาทุกประเภท

– ชาวเน็ตเริ่มตั้งข้อสังเกตุ ว่าชาติอื่นๆ จะใช้แบรนด์เสื้อกีฬาแตกต่างกันไปในแต่ละชนิดกีฬา ไม่ได้ผูกทุกกีฬาเข้ากับแบรนด์เดียวเหมือนของไทย

– ยังมีการยกมาว่า เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีชุดกีฬาไปไกลแล้วในแบรนด์ระดับโลก การแข่งกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิก การที่ชุดแข่งช่วยระบายเหงื่อได้ไวขึ้นกว่าเดิม แม้จะเป็นปัจจัยที่ดูเล็กน้อย ก็ถือเป็นการช่วยนักกีฬาแล้ว

– กระทั่งในการแข่งขันรอบ 16 คนสุดท้ายวันนี้ เมย์ รัชนก ได้เปลี่ยนชุดแข่งจากภาพซ้าย มาเป็นชุดแข่งแขนกุดภาพขวา ส่วนผลการแข่งเอาชนะคู่แข่งจากอินโดนีเซียไปได้ 2 เกมรวด

– มีการเผยออกมาว่า แกรนด์สปอร์ต ยอมถอยให้ เมย์ รัชนก ใส่ชุดแข่งแบรนด์ ‘Yonex’ (ภาพขวา) ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ เมย์ รัชนก ใส่เป็นประจำในการแข่งขันรายการอื่น (Yonex คือผู้สนับสนุนหลักของ เมย์ รัชนก อยู่แล้ว)

– โดยเสื้อแข่งใหม่ ทาง Yonex ได้นำเอาโลโก้ธงชาติไทยมาปิดตราแบรนด์ของตัวเองไม่ทำการโชว์ยี่ห้อ เพราะรายการนี้มีแกรนด์สปอร์ตเป็นผู้สนับสนุน จึงเกิดเป็นเสียงชื่นชมทั้งสองแบรนด์ออกมา

– ถึงอย่างนั้น หลังเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายได้ เมย์ รัชนก ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวว่า

“เรื่องของเสื้อ ใส่แกรนด์สปอร์ตมา ผู้ใหญ่บอกให้เปลี่ยนชุด ผู้ใหญ่คุยกัน เรามีหน้าที่ใส่ และลงแข่งขัน เห็นว่าได้มีการพูดคุยกันแล้ว เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งก็จริง จริงๆไม่ได้ซีเรียสเรื่องชุดแข่งขัน หน้าที่เราคือแข่ง ใส่แกรนด์สปอร์ตก็ใส่มาทุกนัดตั้งแต่รอบแรกไม่ใช่ปัญหา”

– ในรอบ 8 คนสุดท้าย เมย์ รัชนก จะเข้าไปเจอกับ “ไท่ ซื่อ ยิง” มือ 1 ของโลกจากไต้หวัน ในวันที่ 30 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

 

 

อ้างอิง :

https://www.khaosod.co.th/tokyogames-2020/news_6534622

https://www.yonex.com/badminton/apparel/women-s/75th-women-s-sleeveless-polo-shirt

https://www.facebook.com/dogst/posts/10158462608448107


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format