‘กลับลำเข้าร่วม COVAX ไม่ได้ล้มเหลว แต่ตัดสินใจตามสถานการณ์จริง’

Date:

จากการที่มีการกลับลำเข้าร่วม COVAX ของไทยอีกครั้งจนมีการวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เอ่ยถึงการพิจารณาของไทยที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ COVAX ตั้งแต่แรกก่อนที่จะเกิดการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในระลอกล่าสุด

เขากล่าวว่าการที่ไทยไม่ได้เข้าร่วมในปีนี้ ไม่ได้หมายความว่าผิดแผน ผิดพลาด หรือล้มเหลว แต่ไทยตัดสินใจตามสถานการณ์จริงในปี 2564 ที่ทั่วโลกต้องการวัคซีนมหาศาล

ทาง COVAX ก็เช่นกัน ประสบความยากลำบากในการจัดหาวัคซีน บางชาติได้รับหลักล้าน ขณะที่บางชาติได้รับหลักหมื่น โดยที่โครงการ COVAX ในปี 2564 ยังไม่มีความแน่นอน ดังนั้นไทยจึงไม่หวังพึ่งจากโครงการนี้เป็นหลักแต่ไปหากับผู้ผลิตโดยตรง

“ย้อนกลับไป ตอนที่ไทย มีแผนวัคซีน เราไม่ได้เลือก COVAX เป็นแผนหลัก เพราะตอนนั้น เราไม่อยากวางเงินซื้อ ซึ่งเรารู้ดีว่า หลังจากนั้น เราจะกำหนดอะไรไม่ได้ ทางไทย จึงกันงบ ไว้จัดซื้อ จัดหากับผู้ผลิตโดยตรง ที่การพูดคุยหารือ ยังเป็นไปได้มากกว่า

นอกจากนี้ เขาระบุว่าสถานการณ์ของ COVAX เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น มีการเจรจากันระหว่างไทยกับ COVAX ตลอด และมีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะ

โดยพบว่าในปี 2565 จะมีการกักตุนวัคซีนน้อยลงและ COVAX จะมีวัคซีนเพิ่มมากขึ้น บริหารจัดการง่ายขึ้น และสมาชิกที่เข้าร่วมจะมีความชัดเจนในการรับวัคซีนมากขึ้น จึงทำให้ไทยตัดสินใจเข้าร่วม จากการตัดสินใจบนสถานการณ์จริง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/politic/2149546

อนุทิน กลับลำยอมเข้าร่วม COVAX ชี้ ไม่ถือว่าเป็นการทำงานล้มเหลว

https://www.sanook.com/news/8416722/

‘อนุทิน’ ยันไม่ผิดพลาดไทยไม่เข้าโคแวกซ์ ลั่นสิ้น ก.ค.กำวัคซีน 27 ล้านโดส รับบริจาคอีก 3.5 ล้านโดส

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักแสดง AV เปิดภาพรอยไหม้ทั่วตัวหลังเลเซอร์ขน ทำงานไม่ได้ ซ้ำ คลินิกไม่รับผิดชอบ

กลายเป็นประเด็นที่แฟนๆ หนัง AV ให้ความสนใจไม่น้อย เมื่อนักแสดงสาว ริริ โฮโช โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ พร้อมแคปชันว่า "เกิดรอยไหม้หลังจากที่ฉันไปเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิก...

ส่งออกต่อเนื่องไม่มีแผ่ว! ฮ่องกง พบเฮโรอีน 20 ล้านบาท ส่งจากไทย ซ่อนในอุปกรณ์มวย

ล่าสุดวันนี้ (11 สิงหาคม) กรมศุลกากรฮ่องกงได้ออกมาแถลงว่า สามารถยึดเฮโรอีนได้ประมาณ 5 กก. มีมูลค่ารวม 4.7...

Chris Hamsworth เผยเหตุผลที่เดต Elsa Pataky แค่ 3 เดือนแล้วแต่งเลย

หากกล่าวถึงคู่รักในวงการฮอลลีวูดที่ผู้คนต่างอิจฉา และยกให้เป็นคู่รักแห่งปีคงหนีไม่พ้นคู่ของ Chris Hemsworth กับ Elsa Pataky อย่างแน่นอน อย่างที่เราทราบกันดีว่าทั้งสองแต่งงานกันมานานนับสิบปี แถมยังมีเหล่าลูกหมีจอมป่วนอีก...

Starbucks ญี่ปุ่น ออกเมนูขนมใหม่ โดนชาวเน็ตแซว “อิหยังหนิ คือมันคุ้นตาแท้เด๊ะ!?”

เรื่องราวสุดปั่นนี้ มาจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อแบรนด์กาแฟชื่อดัง Starbucks ออกเมนูขนมหวานใหม่ มาเอาใจคนรักขนมชาวเจแปนีส โดยเมนูนี้ก็คือ Blueberry and Cocoa...