‘กลับลำเข้าร่วม COVAX ไม่ได้ล้มเหลว แต่ตัดสินใจตามสถานการณ์จริง’

Date:

จากการที่มีการกลับลำเข้าร่วม COVAX ของไทยอีกครั้งจนมีการวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เอ่ยถึงการพิจารณาของไทยที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ COVAX ตั้งแต่แรกก่อนที่จะเกิดการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในระลอกล่าสุด

เขากล่าวว่าการที่ไทยไม่ได้เข้าร่วมในปีนี้ ไม่ได้หมายความว่าผิดแผน ผิดพลาด หรือล้มเหลว แต่ไทยตัดสินใจตามสถานการณ์จริงในปี 2564 ที่ทั่วโลกต้องการวัคซีนมหาศาล

ทาง COVAX ก็เช่นกัน ประสบความยากลำบากในการจัดหาวัคซีน บางชาติได้รับหลักล้าน ขณะที่บางชาติได้รับหลักหมื่น โดยที่โครงการ COVAX ในปี 2564 ยังไม่มีความแน่นอน ดังนั้นไทยจึงไม่หวังพึ่งจากโครงการนี้เป็นหลักแต่ไปหากับผู้ผลิตโดยตรง

“ย้อนกลับไป ตอนที่ไทย มีแผนวัคซีน เราไม่ได้เลือก COVAX เป็นแผนหลัก เพราะตอนนั้น เราไม่อยากวางเงินซื้อ ซึ่งเรารู้ดีว่า หลังจากนั้น เราจะกำหนดอะไรไม่ได้ ทางไทย จึงกันงบ ไว้จัดซื้อ จัดหากับผู้ผลิตโดยตรง ที่การพูดคุยหารือ ยังเป็นไปได้มากกว่า

นอกจากนี้ เขาระบุว่าสถานการณ์ของ COVAX เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น มีการเจรจากันระหว่างไทยกับ COVAX ตลอด และมีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาเรื่องนี้โดยเฉพาะ

โดยพบว่าในปี 2565 จะมีการกักตุนวัคซีนน้อยลงและ COVAX จะมีวัคซีนเพิ่มมากขึ้น บริหารจัดการง่ายขึ้น และสมาชิกที่เข้าร่วมจะมีความชัดเจนในการรับวัคซีนมากขึ้น จึงทำให้ไทยตัดสินใจเข้าร่วม จากการตัดสินใจบนสถานการณ์จริง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.thairath.co.th/news/politic/2149546

อนุทิน กลับลำยอมเข้าร่วม COVAX ชี้ ไม่ถือว่าเป็นการทำงานล้มเหลว

https://www.sanook.com/news/8416722/

‘อนุทิน’ ยันไม่ผิดพลาดไทยไม่เข้าโคแวกซ์ ลั่นสิ้น ก.ค.กำวัคซีน 27 ล้านโดส รับบริจาคอีก 3.5 ล้านโดส

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...