“ทูตนอกแถว” ฝากข้อความถึง “กระทรวงดิจิทัลฯ” นำเทคโนโลยีมาพัฒนาชาติ ไม่ใช่ไล่จับชาวเน็ต

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักเพจดังอย่าง ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador กันมาบ้างแล้ว เพราะในช่วงหลังนี้เป็นเพจที่ออกมาพูดถึงประเด็นทางการเมืองได้อย่างตรงจุดและร้อนแรง จนมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก

สำหรับคนที่ไม่รู้จักมาก่อน เราจะขอบรีฟสั้นๆ ว่านี่คือเพจส่วนตัวของ อดีตทูตรัศมิ์ ชาลีจันทร์ ซึ่งเคยรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตในกรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน

ท่านทูตจะนำประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยได้พบเจอ ความเห็นส่วนตัว หรือมุมมองต่างๆ ในฐานะทูตที่คนทั่วไปอาจจะไม่ได้รับรู้ มานำเสนออยู่บ่อยครั้ง

 

 

ล่าสุด จากประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ ที่มีการเรียกพบนักร้อง-ศิลปิน รวมถึงตักเตือนดาราหลายคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองบนโลกโซเชียล

เพจทูตนอกแถว ในฐานะที่เคยได้พบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ คนปัจจุบัน ก็เลยมาขอแบ่งปันประสบการณ์ พร้อมฝากข้อความไปถึงท่านรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน

 

โดยในโพสต์เฟซบุ๊กล่าสุดนั้น สามารถสรุปได้เป็น 3 ประเด็น แบ่งออกเป็น ได้แก่

ประเด็นแรก เล่าประสบการณ์ที่เคยพบเจอกับรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล ว่าเป็นคนหนุ่มไฟแรง

ท่านทูตบอกว่าเคยมีโอกาสต้อนรับ สมัยเป็นทูตอยู่ที่ประเทศคาซัคสถาน ส่วนรัฐมนตรีปัจจุบัน ตอนนั้นยังเป็น สส.ที่ติดตามประธานสภาผู้แทนราษฏรไปเข้าร่วมประชุมกับนานาชาติที่นั่น

ท่านทูตโพสต์ว่า “จำได้ว่าท่านแลดูเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่กระตือรือร้น มีอนาคตไกล และเมื่อท่านได้รับตำแหน่งที่สำคัญนี้ ผมก็รู้สึกยินดีไปกับท่านด้วย และอยากเห็นท่านสร้างผลงานและเจริญก้าวหน้าในทางการเมืองต่อไปนะครับ

ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากขอมาเรียนท่านด้วยความปรารถนาดีเกี่ยวกับงานที่ท่านกำกับดูแลอยู่ ซึ่งถือเป็นกระทรวงที่สามารถมีบทบาทในการสร้างความกินดีอยู่ดีให้กับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างมาก”

 

อยากให้ใช้เทคโนโลยี พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย ตามชื่อของกระทรวง

“ดังชื่อที่บอกนะครับ เป้าหมายหลักของกระทรวงนี้ควรจะคือการนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ผมคิดว่าในยามที่ประเทศต้องเผชิญกับภัยจากทั้งโรคร้ายและความตกต่ำทางเศรษฐกิจที่ไม่เคยมีมาก่อนนั้น การหานวัตกรรมทางดิจิตอลใหม่ๆมาสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งยวด

ในหลายประเทศมีการคิดแอปพลิเคชันต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อช่วยประชาชน เช่นแอปฯการแจ้งเตือนให้กักตัวผู้อยู่ในข่ายที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย หรืออะไรต่างๆเช่นนี้ ร้อยแปดพันอย่างซึ่งเราก็น่าจะมีขีดความสามารถที่จะพัฒนาได้

มันคงจะดีกว่าการไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่เพียงเพราะเขาคิดต่างอยากเห็นประเทศชาติเป็นอย่างที่ควรไหมครับ? ที่ท่านประกาศว่าจะส่งคน ส่งสายลับแฝงเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วง ในโลกโซเชี่ยลต่างๆนั้น ผมมองไม่ออกว่ามันจะเป็นการใช้ดิจิตอลในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างไร?”

 

และประเด็นสุดท้าย ท่านฝากเอาไว้ในคอมเมนต์

“บางท่านบอกปิดเว็บพนันได้ก็บุญแล้ว ผมว่าสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้ประชาชนในยามนี้ก็ได้บุญแบบง่ายๆ ด้วย

แค่คืน Pornhub นะครับ 😄”

 

อ่านโพสต์เต็มๆ ได้ที่

 

ยังมีคอมเมนต์ของชาวเน็ตคนหนึ่งที่น่าสนใจในโพสต์นั้น โดยระบุว่าสิ่งที่เขาอยากเห็นมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ.. “อยากให้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ใช้งานได้สมบูรณ์แบบ ไม่ต้องถ่ายเอกสารอีกต่อไปจริงๆ”

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...