“ทูตนอกแถว” ฝากข้อความถึง “กระทรวงดิจิทัลฯ” นำเทคโนโลยีมาพัฒนาชาติ ไม่ใช่ไล่จับชาวเน็ต


เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้จักเพจดังอย่าง ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador กันมาบ้างแล้ว เพราะในช่วงหลังนี้เป็นเพจที่ออกมาพูดถึงประเด็นทางการเมืองได้อย่างตรงจุดและร้อนแรง จนมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก

สำหรับคนที่ไม่รู้จักมาก่อน เราจะขอบรีฟสั้นๆ ว่านี่คือเพจส่วนตัวของ อดีตทูตรัศมิ์ ชาลีจันทร์ ซึ่งเคยรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตในกรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน

ท่านทูตจะนำประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยได้พบเจอ ความเห็นส่วนตัว หรือมุมมองต่างๆ ในฐานะทูตที่คนทั่วไปอาจจะไม่ได้รับรู้ มานำเสนออยู่บ่อยครั้ง

 

 

ล่าสุด จากประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ ที่มีการเรียกพบนักร้อง-ศิลปิน รวมถึงตักเตือนดาราหลายคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองบนโลกโซเชียล

เพจทูตนอกแถว ในฐานะที่เคยได้พบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลฯ คนปัจจุบัน ก็เลยมาขอแบ่งปันประสบการณ์ พร้อมฝากข้อความไปถึงท่านรัฐมนตรีด้วยเช่นกัน

 

โดยในโพสต์เฟซบุ๊กล่าสุดนั้น สามารถสรุปได้เป็น 3 ประเด็น แบ่งออกเป็น ได้แก่

ประเด็นแรก เล่าประสบการณ์ที่เคยพบเจอกับรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล ว่าเป็นคนหนุ่มไฟแรง

ท่านทูตบอกว่าเคยมีโอกาสต้อนรับ สมัยเป็นทูตอยู่ที่ประเทศคาซัคสถาน ส่วนรัฐมนตรีปัจจุบัน ตอนนั้นยังเป็น สส.ที่ติดตามประธานสภาผู้แทนราษฏรไปเข้าร่วมประชุมกับนานาชาติที่นั่น

ท่านทูตโพสต์ว่า “จำได้ว่าท่านแลดูเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่กระตือรือร้น มีอนาคตไกล และเมื่อท่านได้รับตำแหน่งที่สำคัญนี้ ผมก็รู้สึกยินดีไปกับท่านด้วย และอยากเห็นท่านสร้างผลงานและเจริญก้าวหน้าในทางการเมืองต่อไปนะครับ

ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากขอมาเรียนท่านด้วยความปรารถนาดีเกี่ยวกับงานที่ท่านกำกับดูแลอยู่ ซึ่งถือเป็นกระทรวงที่สามารถมีบทบาทในการสร้างความกินดีอยู่ดีให้กับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างมาก”

 

อยากให้ใช้เทคโนโลยี พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทย ตามชื่อของกระทรวง

“ดังชื่อที่บอกนะครับ เป้าหมายหลักของกระทรวงนี้ควรจะคือการนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ผมคิดว่าในยามที่ประเทศต้องเผชิญกับภัยจากทั้งโรคร้ายและความตกต่ำทางเศรษฐกิจที่ไม่เคยมีมาก่อนนั้น การหานวัตกรรมทางดิจิตอลใหม่ๆมาสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งยวด

ในหลายประเทศมีการคิดแอปพลิเคชันต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อช่วยประชาชน เช่นแอปฯการแจ้งเตือนให้กักตัวผู้อยู่ในข่ายที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย หรืออะไรต่างๆเช่นนี้ ร้อยแปดพันอย่างซึ่งเราก็น่าจะมีขีดความสามารถที่จะพัฒนาได้

มันคงจะดีกว่าการไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่เพียงเพราะเขาคิดต่างอยากเห็นประเทศชาติเป็นอย่างที่ควรไหมครับ? ที่ท่านประกาศว่าจะส่งคน ส่งสายลับแฝงเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วง ในโลกโซเชี่ยลต่างๆนั้น ผมมองไม่ออกว่ามันจะเป็นการใช้ดิจิตอลในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างไร?”

 

และประเด็นสุดท้าย ท่านฝากเอาไว้ในคอมเมนต์

“บางท่านบอกปิดเว็บพนันได้ก็บุญแล้ว ผมว่าสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้ประชาชนในยามนี้ก็ได้บุญแบบง่ายๆ ด้วย

แค่คืน Pornhub นะครับ 😄”

 

อ่านโพสต์เต็มๆ ได้ที่

 

ยังมีคอมเมนต์ของชาวเน็ตคนหนึ่งที่น่าสนใจในโพสต์นั้น โดยระบุว่าสิ่งที่เขาอยากเห็นมากที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ.. “อยากให้บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ใช้งานได้สมบูรณ์แบบ ไม่ต้องถ่ายเอกสารอีกต่อไปจริงๆ”


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format