กรณีศึกษาสุดหายาก ชายกลางคนญี่ปุ่นเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากการ “ช่วยตัวเอง”

Date:

แน่นอนว่าสำหรับผู้ชายหลายๆ คน “การช่วยตัวเอง” คงจะถือเป็นเรื่องสุดแสนจะธรรมดาที่ไม่ว่าใครก็ทำกัน และตราบใดที่ทำอย่างพอเหมาะพอดี มันก็ไม่น่าจะมีโทษใดๆ เป็นพิเศษได้เลย

อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับการใช้ชีวิต หากเราโชคร้ายมากๆ แม้แต่การช่วยตัวเองของผู้ชายตามปกติก็อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงถึงชีวิตได้เลยเหมือนกัน

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในกรณีศึกษาสุดหายากตัวใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เราก็เพิ่งจะมีข่าวชายกลางคนรายหนึ่งที่ต้องเกือบเสียชีวิต เข้าโรงพยาบาล เนื่องจากเจ้าตัวเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากการช่วยตัวเองมาแล้ว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ เมื่อชายวัย 51 ที่ถนัดขวา (ไม่รู้ทำไมแต่ในรายงานระบุไว้แบบเจาะจงมาก) รายหนึ่งถูกส่งตัวเขามายังโรงพยาบาล

หลังจากที่เจ้าตัว “ถึงจุดสุดยอด” จากการช่วยตัวเองแล้วมีอาการปวดศีรษะอย่างมาก และอาเจียนอย่างรุนแรง

และเมื่อทำการตรวจ CT scan ทีมแพทย์ก็พบว่าในสมองของผู้ป่วยรายนี้ มีอาการตกเลือดในพื้นที่รอบ ๆ สมองซีกซ้าย ที่เรียกว่า “Subarachnoid hemorrhage” ซึ่งนี่เป็นประเภทของโรคหลอดเลือดสมอง ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลย

 

 

อ้างอิงจากการวินิจฉัยโรคของทีมแพทย์ อาการสุดประหลาดของผู้ป่วยรายนี้เป็นไปได้ว่าจะเกิดจาก การช่วยตัวเองของเขาทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และระดับนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ในพลาสมาเพิ่มขึ้น

โดยในกรณีนี้ด้วยอายุของผู้ป่วยเองปัจจัยทั้งสามจึงมีผลกระทบรุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อ จนถึงขั้นทำให้เส้นเลือดในสมองแตกอย่างที่เห็น

มันจึงเป็นโชคดีมากที่ ชายคนนี้มาเข้ารับการรักษาตัวได้อย่างทันช่วงที ทางทีมแพทย์จึงสามารถทำการใส่ขดลวดช่วยหนุนหลอดเลือดและรักษาการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองของเขาได้สำเร็จ

ไม่นานนักชายคนนี้จึงสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แบบไม่มีปัญหาอะไร

 

โรงพยาบาลวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เมืองนาโกย่า

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้หากดูเผินๆ อาจจะทำให้รู้สึกกว่าการช่วยตัวเองอาจเป็นอันตรายได้ แต่ทางทีมวิจัยก็ระบุไว้อย่างชัดเจนด้วยว่า นี่เป็นเรื่องที่ตามปกติจะเกิดขึ้นได้ยากมาก

ถึงขนาดที่ภายในบันทึกทางการแพทย์ที่นักวิจัยมีเอง มันเคยมีเรื่องคล้ายกันนี้เกิดขึ้นอีกแค่ 2 ครั้งเท่านั้นเลย ดังนั้นแล้วการช่วยตัวเองตามปกติจึงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างไร

กรณีศึกษาชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวาร Journal of Stroke and Cerebrovascular Diseases

 

 

ที่มา iflscience และ strokejournal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...