กรณีศึกษาสุดหายาก ชายกลางคนญี่ปุ่นเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากการ “ช่วยตัวเอง”

Date:

แน่นอนว่าสำหรับผู้ชายหลายๆ คน “การช่วยตัวเอง” คงจะถือเป็นเรื่องสุดแสนจะธรรมดาที่ไม่ว่าใครก็ทำกัน และตราบใดที่ทำอย่างพอเหมาะพอดี มันก็ไม่น่าจะมีโทษใดๆ เป็นพิเศษได้เลย

อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับการใช้ชีวิต หากเราโชคร้ายมากๆ แม้แต่การช่วยตัวเองของผู้ชายตามปกติก็อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงถึงชีวิตได้เลยเหมือนกัน

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในกรณีศึกษาสุดหายากตัวใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เราก็เพิ่งจะมีข่าวชายกลางคนรายหนึ่งที่ต้องเกือบเสียชีวิต เข้าโรงพยาบาล เนื่องจากเจ้าตัวเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากการช่วยตัวเองมาแล้ว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ เมื่อชายวัย 51 ที่ถนัดขวา (ไม่รู้ทำไมแต่ในรายงานระบุไว้แบบเจาะจงมาก) รายหนึ่งถูกส่งตัวเขามายังโรงพยาบาล

หลังจากที่เจ้าตัว “ถึงจุดสุดยอด” จากการช่วยตัวเองแล้วมีอาการปวดศีรษะอย่างมาก และอาเจียนอย่างรุนแรง

และเมื่อทำการตรวจ CT scan ทีมแพทย์ก็พบว่าในสมองของผู้ป่วยรายนี้ มีอาการตกเลือดในพื้นที่รอบ ๆ สมองซีกซ้าย ที่เรียกว่า “Subarachnoid hemorrhage” ซึ่งนี่เป็นประเภทของโรคหลอดเลือดสมอง ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลย

 

 

อ้างอิงจากการวินิจฉัยโรคของทีมแพทย์ อาการสุดประหลาดของผู้ป่วยรายนี้เป็นไปได้ว่าจะเกิดจาก การช่วยตัวเองของเขาทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และระดับนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ในพลาสมาเพิ่มขึ้น

โดยในกรณีนี้ด้วยอายุของผู้ป่วยเองปัจจัยทั้งสามจึงมีผลกระทบรุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อ จนถึงขั้นทำให้เส้นเลือดในสมองแตกอย่างที่เห็น

มันจึงเป็นโชคดีมากที่ ชายคนนี้มาเข้ารับการรักษาตัวได้อย่างทันช่วงที ทางทีมแพทย์จึงสามารถทำการใส่ขดลวดช่วยหนุนหลอดเลือดและรักษาการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองของเขาได้สำเร็จ

ไม่นานนักชายคนนี้จึงสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แบบไม่มีปัญหาอะไร

 

โรงพยาบาลวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เมืองนาโกย่า

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้หากดูเผินๆ อาจจะทำให้รู้สึกกว่าการช่วยตัวเองอาจเป็นอันตรายได้ แต่ทางทีมวิจัยก็ระบุไว้อย่างชัดเจนด้วยว่า นี่เป็นเรื่องที่ตามปกติจะเกิดขึ้นได้ยากมาก

ถึงขนาดที่ภายในบันทึกทางการแพทย์ที่นักวิจัยมีเอง มันเคยมีเรื่องคล้ายกันนี้เกิดขึ้นอีกแค่ 2 ครั้งเท่านั้นเลย ดังนั้นแล้วการช่วยตัวเองตามปกติจึงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างไร

กรณีศึกษาชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวาร Journal of Stroke and Cerebrovascular Diseases

 

 

ที่มา iflscience และ strokejournal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...