กรณีศึกษาสุดหายาก ชายกลางคนญี่ปุ่นเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากการ “ช่วยตัวเอง”

Date:

แน่นอนว่าสำหรับผู้ชายหลายๆ คน “การช่วยตัวเอง” คงจะถือเป็นเรื่องสุดแสนจะธรรมดาที่ไม่ว่าใครก็ทำกัน และตราบใดที่ทำอย่างพอเหมาะพอดี มันก็ไม่น่าจะมีโทษใดๆ เป็นพิเศษได้เลย

อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับการใช้ชีวิต หากเราโชคร้ายมากๆ แม้แต่การช่วยตัวเองของผู้ชายตามปกติก็อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงถึงชีวิตได้เลยเหมือนกัน

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองในกรณีศึกษาสุดหายากตัวใหม่ล่าสุดจากประเทศญี่ปุ่น เราก็เพิ่งจะมีข่าวชายกลางคนรายหนึ่งที่ต้องเกือบเสียชีวิต เข้าโรงพยาบาล เนื่องจากเจ้าตัวเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก เนื่องจากการช่วยตัวเองมาแล้ว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ เมื่อชายวัย 51 ที่ถนัดขวา (ไม่รู้ทำไมแต่ในรายงานระบุไว้แบบเจาะจงมาก) รายหนึ่งถูกส่งตัวเขามายังโรงพยาบาล

หลังจากที่เจ้าตัว “ถึงจุดสุดยอด” จากการช่วยตัวเองแล้วมีอาการปวดศีรษะอย่างมาก และอาเจียนอย่างรุนแรง

และเมื่อทำการตรวจ CT scan ทีมแพทย์ก็พบว่าในสมองของผู้ป่วยรายนี้ มีอาการตกเลือดในพื้นที่รอบ ๆ สมองซีกซ้าย ที่เรียกว่า “Subarachnoid hemorrhage” ซึ่งนี่เป็นประเภทของโรคหลอดเลือดสมอง ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลย

 

 

อ้างอิงจากการวินิจฉัยโรคของทีมแพทย์ อาการสุดประหลาดของผู้ป่วยรายนี้เป็นไปได้ว่าจะเกิดจาก การช่วยตัวเองของเขาทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และระดับนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ในพลาสมาเพิ่มขึ้น

โดยในกรณีนี้ด้วยอายุของผู้ป่วยเองปัจจัยทั้งสามจึงมีผลกระทบรุนแรงอย่างไม่น่าเชื่อ จนถึงขั้นทำให้เส้นเลือดในสมองแตกอย่างที่เห็น

มันจึงเป็นโชคดีมากที่ ชายคนนี้มาเข้ารับการรักษาตัวได้อย่างทันช่วงที ทางทีมแพทย์จึงสามารถทำการใส่ขดลวดช่วยหนุนหลอดเลือดและรักษาการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองของเขาได้สำเร็จ

ไม่นานนักชายคนนี้จึงสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แบบไม่มีปัญหาอะไร

 

โรงพยาบาลวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เมืองนาโกย่า

 

แน่นอนว่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้หากดูเผินๆ อาจจะทำให้รู้สึกกว่าการช่วยตัวเองอาจเป็นอันตรายได้ แต่ทางทีมวิจัยก็ระบุไว้อย่างชัดเจนด้วยว่า นี่เป็นเรื่องที่ตามปกติจะเกิดขึ้นได้ยากมาก

ถึงขนาดที่ภายในบันทึกทางการแพทย์ที่นักวิจัยมีเอง มันเคยมีเรื่องคล้ายกันนี้เกิดขึ้นอีกแค่ 2 ครั้งเท่านั้นเลย ดังนั้นแล้วการช่วยตัวเองตามปกติจึงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างไร

กรณีศึกษาชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวาร Journal of Stroke and Cerebrovascular Diseases

 

 

ที่มา iflscience และ strokejournal

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...