ตำรวจเตรียมตรวจสอบดารา-ศิลปินกว่า 20 คน รมว.ดีอีเอส ไม่ได้ขู่ แค่บอกให้ระวัง


จากกรณีที่เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตของการยื่นรายชื่อศิลปิน-ดาราจำนวน 20 กว่าคนของนายสนธิญา สวัสดี ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมศิลปิน ดารานักแสดง คนมีชื่อเสียง

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าได้นำรายชื่อศิลปินและนักแสดงกว่า 20 คน ส่งให้กับพนักงานสอบสวนแต่พื้นที่ดำเนินการตามกฎหมาย

แบ่งเป็นกรณีกล่าวพาดพิงเฉพาะบุคคล หากมีเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ก็จะแจ้งผู้ที่ถูกกล่าวหาให้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคลที่กล่าวหา

ส่วนข้อหาที่ตำรวจสามารถร้องทุกข์ได้ อย่างความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบฯ ก็จะดำเนินคดีหากมีหลักฐาน

ตอนนี้มีรายชื่อศิลปิน-นักแสดง ที่อยู่ในการพิจารณา 25 คน ยังไม่ยืนยันว่าจะดำเนินคดีทั้งหมดหรือไม่ พิจารณาความผิดเป็นรายบุคคลว่าเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตหรือไม่

พันตำรวจกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าแม้การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่เป็นการแสดงความคิดเห็นที่กระทบต่อบุคคลอื่น

หากใครพบว่าตนเองถูกพาดพิงก็จะสามารถร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีได้ ส่วนความผิดตามอาญาแผ่นดิน พนักงานสอบสวนจะเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดี

ทางด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุถึงกรณีออกมาเตือนดารา-นักแสดงที่ออกมาคอลเอาท์ วิจารณ์ถึงรัฐบาลกับการแก้ไขสถานการณ์โควิด

โดยบอกว่าไม่ใช่เป็นการข่มขู่ เพียงแค่ขอให้ระมัดระวังการเขียนหรือแชร์ข้อมูลที่ถูกต้องทั้ง 2 ด้าน

เขาเข้าใจว่าดารา นักแสดง ก็เป็นประชาชน ทุกคนสามารถวิจารณ์รัฐบาลหรือนำเสนอความเดือดร้อนของประชาชนได้ แต่ที่ออกมาเตือนเพราะเป็นห่วงว่าจะมีหนักขึ้น ไม่อยากให้ทำผิดกฎหมาย

โดยเฉพาะเนื้อหาที่สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชน หรือทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหายจากข้อมูลที่เป็นเท็จ

นอกจากนี้เขามองว่า ส่วนหนึ่งเป็นการปั่นกระแสของการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่มองว่าดาราหรือคนมีชื่อเสียงออกมาจำนวนมากจะสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ พยายามใช้กระแสมาเป็นประเด็นทางการเมือง คิดว่าจะล้มรัฐบาลได้ได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

ตร.ตรวจสอบ 25 ศิลปินนักแสดง กรณีCall Out

https://ch3plus.com/news/program/249966


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?