ตำรวจเตรียมตรวจสอบดารา-ศิลปินกว่า 20 คน รมว.ดีอีเอส ไม่ได้ขู่ แค่บอกให้ระวัง

Date:

จากกรณีที่เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตของการยื่นรายชื่อศิลปิน-ดาราจำนวน 20 กว่าคนของนายสนธิญา สวัสดี ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมศิลปิน ดารานักแสดง คนมีชื่อเสียง

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าได้นำรายชื่อศิลปินและนักแสดงกว่า 20 คน ส่งให้กับพนักงานสอบสวนแต่พื้นที่ดำเนินการตามกฎหมาย

แบ่งเป็นกรณีกล่าวพาดพิงเฉพาะบุคคล หากมีเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ก็จะแจ้งผู้ที่ถูกกล่าวหาให้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคลที่กล่าวหา

ส่วนข้อหาที่ตำรวจสามารถร้องทุกข์ได้ อย่างความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบฯ ก็จะดำเนินคดีหากมีหลักฐาน

ตอนนี้มีรายชื่อศิลปิน-นักแสดง ที่อยู่ในการพิจารณา 25 คน ยังไม่ยืนยันว่าจะดำเนินคดีทั้งหมดหรือไม่ พิจารณาความผิดเป็นรายบุคคลว่าเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตหรือไม่

พันตำรวจกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าแม้การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่เป็นการแสดงความคิดเห็นที่กระทบต่อบุคคลอื่น

หากใครพบว่าตนเองถูกพาดพิงก็จะสามารถร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีได้ ส่วนความผิดตามอาญาแผ่นดิน พนักงานสอบสวนจะเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดี

ทางด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุถึงกรณีออกมาเตือนดารา-นักแสดงที่ออกมาคอลเอาท์ วิจารณ์ถึงรัฐบาลกับการแก้ไขสถานการณ์โควิด

โดยบอกว่าไม่ใช่เป็นการข่มขู่ เพียงแค่ขอให้ระมัดระวังการเขียนหรือแชร์ข้อมูลที่ถูกต้องทั้ง 2 ด้าน

เขาเข้าใจว่าดารา นักแสดง ก็เป็นประชาชน ทุกคนสามารถวิจารณ์รัฐบาลหรือนำเสนอความเดือดร้อนของประชาชนได้ แต่ที่ออกมาเตือนเพราะเป็นห่วงว่าจะมีหนักขึ้น ไม่อยากให้ทำผิดกฎหมาย

โดยเฉพาะเนื้อหาที่สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชน หรือทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหายจากข้อมูลที่เป็นเท็จ

นอกจากนี้เขามองว่า ส่วนหนึ่งเป็นการปั่นกระแสของการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่มองว่าดาราหรือคนมีชื่อเสียงออกมาจำนวนมากจะสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ พยายามใช้กระแสมาเป็นประเด็นทางการเมือง คิดว่าจะล้มรัฐบาลได้ได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

ตร.ตรวจสอบ 25 ศิลปินนักแสดง กรณี Call Out

https://ch3plus.com/news/program/249966

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หญิงวัย 48 ปี ปวดคอเรื้อรัง ตัดสินใจไปจัดกระดูก แต่เป็นหนักกว่าเดิม พบกระดูกคอหัก-ไขสันหลังบาดเจ็บ

สำหรับใครที่รู้สึกปวดเนื้อ เมื่อยตัว และมีแผนจะไปจัดกระดูกให้เข้าที่เข้าทางต้องลองอ่านเรื่องราวของหญิงสาวคนนี้ เผื่อเป็นอุทาหรณ์และลองศึกษาเรื่องของการจัดกระดูกให้มากขึ้น... ไม่นานมานี้ทาง Neurology Journal ได้ออกมาเผยฟิล์มเอ็กซเรย์ของหญิงสาววัย 48 ปี...

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...