ตำรวจเตรียมตรวจสอบดารา-ศิลปินกว่า 20 คน รมว.ดีอีเอส ไม่ได้ขู่ แค่บอกให้ระวัง

Date:

จากกรณีที่เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตของการยื่นรายชื่อศิลปิน-ดาราจำนวน 20 กว่าคนของนายสนธิญา สวัสดี ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมศิลปิน ดารานักแสดง คนมีชื่อเสียง

พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าได้นำรายชื่อศิลปินและนักแสดงกว่า 20 คน ส่งให้กับพนักงานสอบสวนแต่พื้นที่ดำเนินการตามกฎหมาย

แบ่งเป็นกรณีกล่าวพาดพิงเฉพาะบุคคล หากมีเข้าข่ายหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ก็จะแจ้งผู้ที่ถูกกล่าวหาให้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคลที่กล่าวหา

ส่วนข้อหาที่ตำรวจสามารถร้องทุกข์ได้ อย่างความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบฯ ก็จะดำเนินคดีหากมีหลักฐาน

ตอนนี้มีรายชื่อศิลปิน-นักแสดง ที่อยู่ในการพิจารณา 25 คน ยังไม่ยืนยันว่าจะดำเนินคดีทั้งหมดหรือไม่ พิจารณาความผิดเป็นรายบุคคลว่าเป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริตหรือไม่

พันตำรวจกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าแม้การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่เป็นการแสดงความคิดเห็นที่กระทบต่อบุคคลอื่น

หากใครพบว่าตนเองถูกพาดพิงก็จะสามารถร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีได้ ส่วนความผิดตามอาญาแผ่นดิน พนักงานสอบสวนจะเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดี

ทางด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระบุถึงกรณีออกมาเตือนดารา-นักแสดงที่ออกมาคอลเอาท์ วิจารณ์ถึงรัฐบาลกับการแก้ไขสถานการณ์โควิด

โดยบอกว่าไม่ใช่เป็นการข่มขู่ เพียงแค่ขอให้ระมัดระวังการเขียนหรือแชร์ข้อมูลที่ถูกต้องทั้ง 2 ด้าน

เขาเข้าใจว่าดารา นักแสดง ก็เป็นประชาชน ทุกคนสามารถวิจารณ์รัฐบาลหรือนำเสนอความเดือดร้อนของประชาชนได้ แต่ที่ออกมาเตือนเพราะเป็นห่วงว่าจะมีหนักขึ้น ไม่อยากให้ทำผิดกฎหมาย

โดยเฉพาะเนื้อหาที่สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชน หรือทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหายจากข้อมูลที่เป็นเท็จ

นอกจากนี้เขามองว่า ส่วนหนึ่งเป็นการปั่นกระแสของการเมืองฝ่ายตรงข้าม ที่มองว่าดาราหรือคนมีชื่อเสียงออกมาจำนวนมากจะสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้ พยายามใช้กระแสมาเป็นประเด็นทางการเมือง คิดว่าจะล้มรัฐบาลได้ได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

ตร.ตรวจสอบ 25 ศิลปินนักแสดง กรณี Call Out

https://ch3plus.com/news/program/249966

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...