ดราม่าเดือด ครูโมโหเด็กใช้คำว่า “ละไว้ในฐานที่เข้าใจ” บอกเป็นคำด่า หลังถูกขอให้สอนซ้ำ

Date:

ตั้งแต่ที่มีภาวะโรคร้ายเกิดขึ้น โรงเรียนหลายแห่งได้พบกับความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนระบบการเรียนการสอนไปเป็นแบบออนไลน์ ถึงอย่างนั้นก็ตามการเรียนแบบนี้ ก็ดูจะนำมาซึ่งเรื่องราวประเด็นดราม่าในชีวิตการเรียนในอีกรูปแบบได้เช่นกัน

อย่างเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2021 ที่ผ่านมานี้เองในโลกออนไลน์ เพจเฟซบุ๊ก เจ๊ม้อยv plus ได้มีการออกมาเปิดเผยคลิปวิดีโอเสียงบทสนทนาในคลาสเรียนออนไลน์ชิ้นหนึ่ง ซึ่งกำลังกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และโต้เถียงในสังคม

เนื่องจากครูในคลิปไม่พอใจที่นักเรียนใช้คำว่า “ละไว้ในฐานที่เข้าใจ” กับตัวเองในการขอให้เธอสอนซ้ำจุดที่ไม่เข้าใจ

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งถูกนำมาอัปโหลดบน Kapook.com

 

โดยคลิปที่ออกมานี้ถูกเผยแพร่ออกมาพร้อมกับข้อความแชตไลน์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของเรื่องด้วย

เราจะเห็นได้ว่าเด็กหญิงในคลิปมีการขอให้ครูสอนใหม่อีกรอบ เนื่องจากตอนที่สอนกับแบบฝึกหัดที่ให้ทำไม่ตรงกัน ทำให้ไม่สามารถทำแบบฝึกหัดได้

 

 

อย่างไรก็ตามฝ่ายอาจารย์ได้สงสัยว่าทำไมตอนเรียนเด็กคนดังกล่าวบอกว่าเข้าใจ ซึ่งพอเด็กตอบไปว่า

“ถ้าไม่สามารถสอนให้ใหม่ได้ก็ไม่เป็นไร
หนูจะละไว้ในฐานที่เข้าใจ”

เธอก็มองว่ามันเป็นคำด่า บอกให้เด็กเปิดกล้องคุย นำไปสู่เหตุการณ์อย่างที่เห็นกันในคลิป

 

 

เรื่องราวที่ออกมานี้แน่นอนว่าต้องมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก และเสียงแตกพอสมควร เนื่องจากฝ่ายหนึ่งดูจะมองว่าเรื่องในครั้งนี้เป็นความผิดของครูที่สอนไม่ดีเด็กไม่เข้าใจ และไม่ควรใช้อารมณ์

ในขณะที่อีกฝ่ายก็มองว่าข้อความของเด็กคนนี้มีเจตนาเสียดสีแอบแฝงไม่แปลกที่จะถูกมองว่าเป็นการด่าครูเช่นกัน

 

 

โพสต์และคลิปต้นฉบับสามารถเข้าถึงได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก เจ๊ม้อยv plus 

 

แน่นอนว่าด้วยข้อมูลที่จำกัดของคลิปสั้นๆ คลิปเดียว และยังไม่ได้ฟังความจากคู่กรณีทั้งสอง มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องดีนักที่เราจะตัดสินว่าฝ่ายไหนเป็นฝ่ายผิดในตอนนี้

ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงจะเป็นอีกกรณีการพูดคุยถกเถียงเกี่ยวกับความเหมาะสมของการใช้คำ การควบคุมอารมณ์ และการเรียนออนไลน์ ที่น่าสนใจเลยทีเดียว

 

ที่มา kapook, สนามข่าว 7 สี, thairath และ เพจเฟซบุ๊ก เจ๊ม้อยv plus

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...