รองนายกฯ – 5 หน่วยงานหลัก ประชุมแก้ปัญหา ‘ผักตบชวา’ เผยรัฐให้ความสำคัญมาตลอด ลั่นจะกำจัดให้สิ้นโดยเร็วที่สุด


รองนายกฯ – 5 หน่วยงานหลัก ประชุมแก้ปัญหา ‘ผักตบชวา’ เผยรัฐให้ความสำคัญมาตลอด ลั่นจะกำจัดให้สิ้นโดยเร็วที่สุด

วันนี้ (19 กรกฎาคม 2564) วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร ได้อัปเดตข่าวผ่านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ถึงรองนายกฯ และ 5 หน่วยงานหลัก ที่ได้มีการร่วมประชุมเพื่อแก้ปัญหาผักตบชวา ระบุพาดหัวว่า

“บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก สู้ผักตบชวา ประชุมร่วม แก้ปัญหาผักตบชวา 5 หน่วยงาน หลัก กรมโยธาฯผังเมือง-กรมชลประทาน-กรมเจ้าท่า-คณะทำงานฯระดับจังหวัด- กทม.

เร่งรัดกำจัด-แปรรูปเพิ่มมูลค่า ย้ำอีกที ‘ต้องให้หมดจากประเทศไทย’ โดยเร็ว”
สำหรับเนื้อหาข่าวเต็มๆ ได้ลงรายละเอียดเอาไว้ดังนี้

“พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ/ผอ.กอนช. เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการอำนวยการบูรณาการเพื่อแก้ไขปัญหาผักตบชวา ผ่านระบบ Video Conference โดยมี พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ร่วมประชุม ผ่าน VTC จาก ก.มหาดไทย

ผช.โฆษกประจำรอง นายกฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้รับทราบ ผลการดำเนินการกำจัดผักตบชวา และวัชพืช งบประมาณ ปี64 ของ 5 หน่วยงานหลัก ได้แก่ กรมโยธาธิการและผังเมือง,กรมชลประทาน,กรมเจ้าท่า,คณะทำงานฯระดับจังหวัด และ กทม. ได้ดำเนินการจัดเก็บผักตบชวา (มิ.ย.64) รวมทั้งสิ้น 4,513,836 ล้านตัน

และรับทราบผลการกำจัดผักตบชวาในลุ่มน้ำภาคกลางและภาคตะวันออก 19 จว.โดยใช้ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม GISTDA (มิ.ย.64) จัดเก็บได้ทั้งสิ้น 511,912 ตัน
และรับทราบผลการกำจัดผักตบชวาโดยชมรมคนริมคลอง ซึ่งกรมการปกครอง รับผิดชอบดำเนินกิจกรรม ขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 7,653 ชมรม ดำเนินกิจกรรมแล้ว 20,719 กิจกรรม

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชม และ ขอบคุณในความเสียสละ และขอให้ดำเนินกิจกรรม อย่างต่อเนื่อง ต่อไป

สำหรับเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ ซึ่งมีจำนวน 1,582 ลำได้ใช้จัดเก็บผักตบชวาแล้ว จำนวน 1,899 แหล่งน้ำ เป็นไปตามแผนงานโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

รวมถึงได้รับทราบความคืบหน้า การขอขึ้นทะเบียน สารชีวภัณฑ์ เพื่อนำมาใช้ในการกำจัดผักตบชวาโดย ม.เกษตรศาสตร์(วิทยาเขตกำแพงแสน) ซึ่งจะต้องผ่านการประเมินประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ก่อนจึงจะนำไปใช้ในพื้นที่ได้ และคณะกรรมการฯยังได้เห็นชอบแนวทางการสนับสนุนการแปรรูปผักตบชวาเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ของ ม.สงขลานครินทร์ ด้วย

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญ ต่อการแก้ไขปัญหาผักตบชวา และวัชพืช มาอย่างต่อเนื่อง จึงได้เน้นย้ำ 5 หน่วยงานหลัก จะต้องเร่งรัดกำจัดและการแปรรูป เพื่อนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คุ้มค่า ต่อประชาชน และ ชุมชน

พร้อมทั้งขอบคุณชมรมคนริมคลอง ที่ได้เสียสละร่วมแรงร่วมใจ มาอย่างต่อเนื่อง ที่จะช่วยกันกำจัดผักตบชวาและวัชพืช เพื่อให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทยให้ได้ โดยเร็วที่สุด เพื่อให้สะดวกสัญจร และป้องกันน้ำท่วม พร้อมขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19 ในขณะปฏิบัติหน้าที่ภายใต้มาตรการที่ ศบค.กำหนด อย่างเคร่งครัด”

 

 

ที่มา : WassanaJournalist

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?