พระแซวพระ ใส่ชุด PPE สวดศพ – พระที่สวดชี้แจง “เพราะอาตมาก็มีหัวใจ…” สวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด

Date:

เมื่อไม่นานมานี้ ได้เกิดกระแสขึ้น หลังเฟสบุ๊กเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้ออกมาโพสต์รูปของ พระกลุ่มหนึ่ง ที่ทำการสวดศพด้วยการใส่ชุด PPE คลุมทั้งตัว

พร้อมตั้งคำถามว่า “เอ่อออ ที่ไหนยังไงน้อ พอมีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้ไหม ที่พระไม่ถึงขนาดที่ว่าต้องใส่ชุดอะไรแบบนี้ (หัวเราะ)”

 

 

ภาพพระสวดศพโดยใส่ชุด PPE

 

หลังจากนั้นก็เกิดกระแสพูดถึงภาพดังกล่าว โดยเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง ทั้งเห็นด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวพระเอง และอีกฝั่งที่ระบุว่าไม่เหมาะสม

ล่าสุด พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี เจ้าคณะตำบลหาดใหญ่เขต 1 และหัวหน้าพระวินยาธิการ จ.สงขลา หนึ่งในพระที่สวมชุด PPE ได้ออกมาไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว

 

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี

 

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี ได้กล่าวผ่านไลฟ์ว่า มีเด็กสาวอายุประมาณ 20 ปี และสามีของเธอ มาบอกว่าไปติดต่อมาหลายวัดแล้ว ไม่มีใครรับเผาศพพ่อเลย เพราะพ่อเสียชีวิตจากโควิด ส่วนแม่ก็ป่วยเป็นโควิด และกำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

พระครูปลัดพลกฤต จึงอยากจะช่วยทำพิธีให้ จึงติดต่อไปที่สาธารณสุขจังหวัด และได้คำตอบมาว่าทำได้ แต่ต้องมีขั้นตอน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพระต้องสวมชุด PPE ป้องกันเชื้อ

“แต่กลับดราม่าว่าพระไม่มีสีเหลืองเลย เอาอะไรคิด ในเมื่อมันเป็นชุดป้องกัน” พระครูปลัดพลกฤต กล่าวผ่านไลฟ์

“เป็นเพราะฉันมีหัวใจ  ฉันจึงได้เผาศพ คนที่มีแต่ความรู้สึก ไม่มีหัวใจ คิดไม่ได้หรอก ฉันทนเห็นครอบครัวของคนตายเจ็บปวดชอกช้ำไม่ได้”

“ไม่ได้โกรธ ไม่ได้เคือง แต่ขอตำหนิคนที่กลัวตาย จนลืมไปว่าเราจะต้องสงเคราะห์คนที่ตาย อาตมาบอกเลยว่า ถ้าไม่มีใครให้เผาที่วัด ตายแล้วก็เอามาฉันเผาเอง”

“ส่วนใครที่กลัวว่าวัดเผาศพโควิด ก็ไม่ต้องมาที่วัด ศพที่ตายเขาซีลมาอย่างดีไม่มีทางแพร่เชื้อแน่นอน แถมโดนไฟเชื้อก็หายไปหมดแล้ว”

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี เสริมว่าระหว่างทำพิธีศพนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขก็ยืนคุมสถานการณ์อยู่ด้วย

 

ไลฟ์ชี้แจงของ พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

ที่มา : เรื่องเล่าเช้านี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...