พระแซวพระ ใส่ชุด PPE สวดศพ – พระที่สวดชี้แจง “เพราะอาตมาก็มีหัวใจ…” สวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด

Date:

เมื่อไม่นานมานี้ ได้เกิดกระแสขึ้น หลังเฟสบุ๊กเพจ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้ออกมาโพสต์รูปของ พระกลุ่มหนึ่ง ที่ทำการสวดศพด้วยการใส่ชุด PPE คลุมทั้งตัว

พร้อมตั้งคำถามว่า “เอ่อออ ที่ไหนยังไงน้อ พอมีวิธีอื่นที่ดีกว่านี้ไหม ที่พระไม่ถึงขนาดที่ว่าต้องใส่ชุดอะไรแบบนี้ (หัวเราะ)”

 

 

ภาพพระสวดศพโดยใส่ชุด PPE

 

หลังจากนั้นก็เกิดกระแสพูดถึงภาพดังกล่าว โดยเสียงแตกออกเป็นสองฝั่ง ทั้งเห็นด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวพระเอง และอีกฝั่งที่ระบุว่าไม่เหมาะสม

ล่าสุด พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี เจ้าคณะตำบลหาดใหญ่เขต 1 และหัวหน้าพระวินยาธิการ จ.สงขลา หนึ่งในพระที่สวมชุด PPE ได้ออกมาไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว

 

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี

 

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี ได้กล่าวผ่านไลฟ์ว่า มีเด็กสาวอายุประมาณ 20 ปี และสามีของเธอ มาบอกว่าไปติดต่อมาหลายวัดแล้ว ไม่มีใครรับเผาศพพ่อเลย เพราะพ่อเสียชีวิตจากโควิด ส่วนแม่ก็ป่วยเป็นโควิด และกำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

พระครูปลัดพลกฤต จึงอยากจะช่วยทำพิธีให้ จึงติดต่อไปที่สาธารณสุขจังหวัด และได้คำตอบมาว่าทำได้ แต่ต้องมีขั้นตอน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือพระต้องสวมชุด PPE ป้องกันเชื้อ

“แต่กลับดราม่าว่าพระไม่มีสีเหลืองเลย เอาอะไรคิด ในเมื่อมันเป็นชุดป้องกัน” พระครูปลัดพลกฤต กล่าวผ่านไลฟ์

“เป็นเพราะฉันมีหัวใจ  ฉันจึงได้เผาศพ คนที่มีแต่ความรู้สึก ไม่มีหัวใจ คิดไม่ได้หรอก ฉันทนเห็นครอบครัวของคนตายเจ็บปวดชอกช้ำไม่ได้”

“ไม่ได้โกรธ ไม่ได้เคือง แต่ขอตำหนิคนที่กลัวตาย จนลืมไปว่าเราจะต้องสงเคราะห์คนที่ตาย อาตมาบอกเลยว่า ถ้าไม่มีใครให้เผาที่วัด ตายแล้วก็เอามาฉันเผาเอง”

“ส่วนใครที่กลัวว่าวัดเผาศพโควิด ก็ไม่ต้องมาที่วัด ศพที่ตายเขาซีลมาอย่างดีไม่มีทางแพร่เชื้อแน่นอน แถมโดนไฟเชื้อก็หายไปหมดแล้ว”

พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี เสริมว่าระหว่างทำพิธีศพนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่สาธารณะสุขก็ยืนคุมสถานการณ์อยู่ด้วย

 

ไลฟ์ชี้แจงของ พระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

ที่มา : เรื่องเล่าเช้านี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...