งานวิจัยใหม่ชี้ จริงๆ แล้ว “ทีเร็กซ์” เดินช้ามาก มนุษย์อาจเดินแซงมันได้เลยด้วยซ้ำ

Date:

ด้วยอิทธิพลของสื่อต่างๆ ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน (โดยเฉพาะ Jurassic Park) มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายๆ คนจะรู้สึกกันว่า ไดโนเสาร์อย่าง Tyrannosaurus Rex หรือ T. rex มันช่างเป็นไดโนเสาร์ที่น่ากลัวเหลือเกิน

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราก็มักจะได้พบงานวิจัยใหม่ๆ หลายชิ้น ที่ออกมาบอกว่า T. rex นั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ได้น่ากลัวสุดๆ อย่างที่คิด ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ที่ว่าพวกมันอาจกินซากสัตว์เป็นหลัก หรือแม้แต่พวกมันอาจไม่ได้มีแรงกัดมหาศาลจนกว่าจะโตเต็มวัยจริงๆ

 

 

และเมื่อล่าสุดนี้เองเราก็มีงานวิจัยชิ้นใหม่อีกชิ้น ที่ดูเหมือนจะออกมาลดความน่ากลัวของ T. rex ลงอีกขั้นแล้ว เมื่อทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม และมูลนิธิหัวใจแห่งอังกฤษได้ออกมาบอกว่า

จริงๆ แล้ว T. rex นั้น อาจจะมีความเร็วในการเดินตามปกติ เพียงแค่เท่าๆ กับการเดินของมนุษย์เท่านั้น!!

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน ซึ่งตรวจสอบดูมวลและความสูงของสะโพกของ T. rex เทียบกับความยาวของการก้าวจากรอยเท้า

โดยในเวลานั้น พวกเขาพบว่า T. rex น่าจะมีความเร็วการเดินเฉลี่ยอยู่ที่ 7.2-10.8  กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ นำปัจจัยเรื่องการทรงตัวของ T. rex ผ่านการส่ายหางตอนเดินของมันมาคำนวณความเร็วการเดินจริงๆ ของไดโนเสาร์ตัวนี้ด้วยและพบว่า

T. rex นั้น จริงๆ แล้วอาจจะมีความเร็วการเดินเฉลี่ย อยู่ที่แค่ 4.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น!!

 

 

“แบบจำลองพื้นฐานของเราพบว่าา T. rex มีความเร็วในการเดิน
อยู่ที่ราว 4.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขึ้นอยู่กับสมมติฐานบางประการเกี่ยวกับเส้นเอ็นและวิธีการหมุนของกระดูกสันหลัง ตัวเลขนี้ก็อาจช้าลงหรือเร็วขึ้นเล็กน้อย
ตั้งแต่ 2.88-5.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง”

Pasha van Bijlert นักเขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

 

 

ตัวเลขที่ออกมานี้ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียวเพราะมันหมายความว่าหากงานวิจัยนี้ถูกต้อง ตามปกติแล้ว T. rex จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแค่พอๆ กับการเดินของมนุษย์เท่านั้น ผิดไปจากที่เราเคยคิดไว้ว่ามันเป็นไดโนเสาร์ที่ว่องไวมาก

ดังนั้น ในปัจจุบัน ทีมวิจัยจึงกำลังหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าพวกเขาจะสามารถนำการเคลื่อนที่ของหางนี้ไป คำนวณหาความเร็วการวิ่งที่น่าจะเป็นของ T. rex (ซึ่งในปัจจุบันนักวิจัยชีวกลศาสตร์คาดการไว้ที่ตั้งแต่ 16-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากความแข็งแรงของกระดูก) ต่อไปได้

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีอีก วิธีการนี้ก็น่าจะมีความน่าเชื่อถือมากพอที่จะนำไปใช้เป็นบรรทัดฐานการหาความเร็วการเคลื่อนที่ของดโนเสาร์สายพันธุ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

“(นอกจาก T. rex แล้ว) พวกเรายังหวังอีกด้วยว่า จะสามารถนำวิธีการของเราไปใช้กับไดโนเสาร์สายพันธุ์อื่นๆ ด้วย

เพราะมันอาจเผยให้เห็นขั้นตอนการวิวัฒนาการที่น่าสนใจเกี่ยวกับบทบาทของหางในการเคลื่อนที่เลย”

คุณ Pasha van Bijlert กล่าวเสริม

 

วิดีโอจำลองการเดินของ T. rex  จาก SciTech Daily

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในวันที่เราสามารถไขปริศนาความเร็วในการเคลื่อนที่ของไดโนเสาร์ได้จริงๆ มาถึง ภาพลักษ์ของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ในหัวของเรา ก็อาจจะเปลี่่ยนแปลงไปแบบตลอดการเลยก็ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นอย่างแรกในวารสาร Royal Society Open Science เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2021

 

ที่มา livescience และ royalsocietypublishing

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...