งานวิจัยใหม่ชี้ จริงๆ แล้ว “ทีเร็กซ์” เดินช้ามาก มนุษย์อาจเดินแซงมันได้เลยด้วยซ้ำ

Date:

ด้วยอิทธิพลของสื่อต่างๆ ตั้งแต่ในอดีตมาจนถึงปัจจุบัน (โดยเฉพาะ Jurassic Park) มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายๆ คนจะรู้สึกกันว่า ไดโนเสาร์อย่าง Tyrannosaurus Rex หรือ T. rex มันช่างเป็นไดโนเสาร์ที่น่ากลัวเหลือเกิน

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราก็มักจะได้พบงานวิจัยใหม่ๆ หลายชิ้น ที่ออกมาบอกว่า T. rex นั้น แท้จริงแล้วอาจไม่ได้น่ากลัวสุดๆ อย่างที่คิด ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ที่ว่าพวกมันอาจกินซากสัตว์เป็นหลัก หรือแม้แต่พวกมันอาจไม่ได้มีแรงกัดมหาศาลจนกว่าจะโตเต็มวัยจริงๆ

 

 

และเมื่อล่าสุดนี้เองเราก็มีงานวิจัยชิ้นใหม่อีกชิ้น ที่ดูเหมือนจะออกมาลดความน่ากลัวของ T. rex ลงอีกขั้นแล้ว เมื่อทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม และมูลนิธิหัวใจแห่งอังกฤษได้ออกมาบอกว่า

จริงๆ แล้ว T. rex นั้น อาจจะมีความเร็วในการเดินตามปกติ เพียงแค่เท่าๆ กับการเดินของมนุษย์เท่านั้น!!

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยที่ต่อยอดมาจากงานวิจัยของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน ซึ่งตรวจสอบดูมวลและความสูงของสะโพกของ T. rex เทียบกับความยาวของการก้าวจากรอยเท้า

โดยในเวลานั้น พวกเขาพบว่า T. rex น่าจะมีความเร็วการเดินเฉลี่ยอยู่ที่ 7.2-10.8  กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยใหม่นี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ นำปัจจัยเรื่องการทรงตัวของ T. rex ผ่านการส่ายหางตอนเดินของมันมาคำนวณความเร็วการเดินจริงๆ ของไดโนเสาร์ตัวนี้ด้วยและพบว่า

T. rex นั้น จริงๆ แล้วอาจจะมีความเร็วการเดินเฉลี่ย อยู่ที่แค่ 4.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น!!

 

 

“แบบจำลองพื้นฐานของเราพบว่าา T. rex มีความเร็วในการเดิน
อยู่ที่ราว 4.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขึ้นอยู่กับสมมติฐานบางประการเกี่ยวกับเส้นเอ็นและวิธีการหมุนของกระดูกสันหลัง ตัวเลขนี้ก็อาจช้าลงหรือเร็วขึ้นเล็กน้อย
ตั้งแต่ 2.88-5.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง”

Pasha van Bijlert นักเขียนหลักของงานวิจัยกล่าว

 

 

ตัวเลขที่ออกมานี้ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียวเพราะมันหมายความว่าหากงานวิจัยนี้ถูกต้อง ตามปกติแล้ว T. rex จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแค่พอๆ กับการเดินของมนุษย์เท่านั้น ผิดไปจากที่เราเคยคิดไว้ว่ามันเป็นไดโนเสาร์ที่ว่องไวมาก

ดังนั้น ในปัจจุบัน ทีมวิจัยจึงกำลังหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าพวกเขาจะสามารถนำการเคลื่อนที่ของหางนี้ไป คำนวณหาความเร็วการวิ่งที่น่าจะเป็นของ T. rex (ซึ่งในปัจจุบันนักวิจัยชีวกลศาสตร์คาดการไว้ที่ตั้งแต่ 16-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากความแข็งแรงของกระดูก) ต่อไปได้

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีอีก วิธีการนี้ก็น่าจะมีความน่าเชื่อถือมากพอที่จะนำไปใช้เป็นบรรทัดฐานการหาความเร็วการเคลื่อนที่ของดโนเสาร์สายพันธุ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

“(นอกจาก T. rex แล้ว) พวกเรายังหวังอีกด้วยว่า จะสามารถนำวิธีการของเราไปใช้กับไดโนเสาร์สายพันธุ์อื่นๆ ด้วย

เพราะมันอาจเผยให้เห็นขั้นตอนการวิวัฒนาการที่น่าสนใจเกี่ยวกับบทบาทของหางในการเคลื่อนที่เลย”

คุณ Pasha van Bijlert กล่าวเสริม

 

วิดีโอจำลองการเดินของ T. rex  จาก SciTech Daily

 

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในวันที่เราสามารถไขปริศนาความเร็วในการเคลื่อนที่ของไดโนเสาร์ได้จริงๆ มาถึง ภาพลักษ์ของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ในหัวของเรา ก็อาจจะเปลี่่ยนแปลงไปแบบตลอดการเลยก็ได้

งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เป็นอย่างแรกในวารสาร Royal Society Open Science เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2021

 

ที่มา livescience และ royalsocietypublishing

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...