อิหยิงนิ!? สาวโดนทวงค่าลิขสิทธิ์ลายสักผีเสื้อ ลั่นเป็นถึงหลานรัฐมนตรี รับคำขอโทษเป็นเงิน


2 แชร์

เป็นอีกหนึ่งเรื่องเพิ่งเกิดขึ้นไปเมื่อไม่นานมานี้ บนโลกออนไลน์มีการเปิดเผยเรื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโดยระบุถึงข้อความที่ชวนทำให้งงอยู่บ้าง

เมื่อเจ้าตัวถูกทักมาด่าเรื่องลายสักผีเสื้อและโดนตามทวงค่าลิขสิทธิ์ โดยที่ฝั่งนั้นอ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าของลายสักนี้และจะขอเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ หลังจากนั้นก็นำไปด่าประจานลงในโซเชียลที่อื่นว่าก็อปลายสักไป

 

 

เจ้าของโพสต์ดังกล่าวได้อธิบายว่า ลายสักผีเสื้อนี้นำมาจากแอปฯ Pinterest พร้อมกับหาข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายลิขสิทธิ์ลายสักมาแล้ว โดยระบุเอาไว้ดังนี้

“พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ลายสักไม่ถือว่าเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ลักษณะงานจิตรกรรม เพราะไม่ได้กระทำลงบนวัสดุ แต่ถือว่าเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ลักษณะงานอื่นในแผนกศิลปะ ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขาใช่เจ้าของลายสักนี้หรือไม่ สรุปแล้วเราผิดเหรอคะ”

 

 

ส่วนภาพที่แนบตามมาในโพสต์ด้วยเป็นบทสนทนาระหว่างตัวบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าของลายสักผีเสื้อ ระบุว่าได้ขออนุญาตสักลายผีเสื้อนี้จากเจ้าของลายชาวเกาหลี และนำมาทำเป็นลิขสิทธิ์ของตัวเองเรียบร้อยแล้ว

ตามมาด้วยการบอกว่าเป็นถึงหลานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และจะรับคำขอโทษเป็นเงินเท่านั้น จนนำไปสู่การตั้ง #หลานรัฐมนตรีท่านหนึ่ง

 

 

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตมองว่าส่วนใหญ่ลายสักอาจจะซ้ำกันได้ หากมีลิขสิทธิ์จริงก็คงต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริงที่มี และยังไม่ทราบว่าหลานรัฐมนตรีเป็นใครเนื่องจาก #หลานรัฐมนตรีท่านหนึ่ง กลายเป็นเรื่องอื่นไปหมดแล้ว

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?