จับหนุ่มแก้ไขข้อมูล ‘หมอยง’ ในวิกิพีเดียเป็น ‘เซลล์ขายซิโนแวค’ – ชาวเน็ตแซว “นั่งยิ้มทะลุเบลอ”

Date:

ในวันที่ 13 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 14 กรกฎาคม หลายสำนักข่าวรายงานเกี่ยวกับกรณีของ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ ได้มอบอำนาจให้นางโศรยา ประสิทธิ์สมสกุล มาพบกับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

เพื่อแจ้งว่าผู้แก้ไขข้อมูลนายแพทย์ยงบนเว็บไซต์วิกิพีเดียว่า “เป็นเซลส์ขาย Sinovac ให้กับรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา”  ตามมาด้วยสื่อสังคมออนไลน์และบนเพจต่างๆ นำข้อมูลเท็จมาเผยแพร่ ทำให้เกิดการวิจารณ์ในลักษณะที่ทำให้เกิดความเสียหาย

 

@mgronline

 

พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนวิเคราะห์ข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พบข้อมูลของผู้ก่อเหตุภายในบ้านพัก แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้น พบโทรศัพท์ที่ใช้ก่อเหตุและนายสรดิษ ผู้ก่อเหตุวัย 24 ปี

 

@one31

 

พล.ต.ท.กรไชย ระบุเพิ่มเติมว่า จากการกระทำดังกล่าวของผู้ก่อเหตุที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลเป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่ 3 โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง

และยังเป็นการได้กระทำการโดยโฆษณา เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตาม ป.อาญา ม.328 และอาจจะเข้าข่าย ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่

 

@one31

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป จึงได้ดำเนินการตรวจยึด โทรศัพท์มือถือขอผู้ก่อเหตุเพื่อ นำไปตรวจวิเคราะห์ ทางนิติวิทยาศาสตร์และกระบวนการพิสูจน์ทางเทคโนโลยี ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

 

@one31

 

ในส่วนของเพจ วิกิพีเดีย เพจทางการของชุมชนวิกิพีเดียไทยนั้น ระบุว่า ไม่สนับสนุนให้คุณก่อกวน โจมตี หรือสร้างข้อมูลไร้อ้างอิงบนวิกิพีเดีย ไม่ว่าจะลงชื่อเข้าใช้หรือไม่ก็ตาม”

 

ที่มา: ch3plus, dailynews, mgronline, one31

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...