จับหนุ่มแก้ไขข้อมูล ‘หมอยง’ ในวิกิพีเดียเป็น ‘เซลล์ขายซิโนแวค’ – ชาวเน็ตแซว “นั่งยิ้มทะลุเบลอ”


6 แชร์

ในวันที่ 13 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 14 กรกฎาคม หลายสำนักข่าวรายงานเกี่ยวกับกรณีของ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ ได้มอบอำนาจให้นางโศรยา ประสิทธิ์สมสกุล มาพบกับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

เพื่อแจ้งว่าผู้แก้ไขข้อมูลนายแพทย์ยงบนเว็บไซต์วิกิพีเดียว่า “เป็นเซลส์ขาย Sinovac ให้กับรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา”  ตามมาด้วยสื่อสังคมออนไลน์และบนเพจต่างๆ นำข้อมูลเท็จมาเผยแพร่ ทำให้เกิดการวิจารณ์ในลักษณะที่ทำให้เกิดความเสียหาย

 

@mgronline

 

พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนวิเคราะห์ข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พบข้อมูลของผู้ก่อเหตุภายในบ้านพัก แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้น พบโทรศัพท์ที่ใช้ก่อเหตุและนายสรดิษ ผู้ก่อเหตุวัย 24 ปี

 

@one31

 

พล.ต.ท.กรไชย ระบุเพิ่มเติมว่า จากการกระทำดังกล่าวของผู้ก่อเหตุที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลเป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่ 3 โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง

และยังเป็นการได้กระทำการโดยโฆษณา เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตาม ป.อาญา ม.328 และอาจจะเข้าข่าย ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่

 

@one31

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป จึงได้ดำเนินการตรวจยึด โทรศัพท์มือถือขอผู้ก่อเหตุเพื่อ นำไปตรวจวิเคราะห์ ทางนิติวิทยาศาสตร์และกระบวนการพิสูจน์ทางเทคโนโลยี ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

 

@one31

 

ในส่วนของเพจ วิกิพีเดีย เพจทางการของชุมชนวิกิพีเดียไทยนั้น ระบุว่า ไม่สนับสนุนให้คุณก่อกวน โจมตี หรือสร้างข้อมูลไร้อ้างอิงบนวิกิพีเดีย ไม่ว่าจะลงชื่อเข้าใช้หรือไม่ก็ตาม”

 

ที่มา: ch3plus, dailynews, mgronline, one31


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?