จับหนุ่มแก้ไขข้อมูล ‘หมอยง’ ในวิกิพีเดียเป็น ‘เซลล์ขายซิโนแวค’ – ชาวเน็ตแซว “นั่งยิ้มทะลุเบลอ”

Date:

ในวันที่ 13 กรกฎาคม จนถึงวันที่ 14 กรกฎาคม หลายสำนักข่าวรายงานเกี่ยวกับกรณีของ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ ได้มอบอำนาจให้นางโศรยา ประสิทธิ์สมสกุล มาพบกับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

เพื่อแจ้งว่าผู้แก้ไขข้อมูลนายแพทย์ยงบนเว็บไซต์วิกิพีเดียว่า “เป็นเซลส์ขาย Sinovac ให้กับรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา”  ตามมาด้วยสื่อสังคมออนไลน์และบนเพจต่างๆ นำข้อมูลเท็จมาเผยแพร่ ทำให้เกิดการวิจารณ์ในลักษณะที่ทำให้เกิดความเสียหาย

 

@mgronline

 

พล.ต.ท. กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนวิเคราะห์ข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พบข้อมูลของผู้ก่อเหตุภายในบ้านพัก แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้น พบโทรศัพท์ที่ใช้ก่อเหตุและนายสรดิษ ผู้ก่อเหตุวัย 24 ปี

 

@one31

 

พล.ต.ท.กรไชย ระบุเพิ่มเติมว่า จากการกระทำดังกล่าวของผู้ก่อเหตุที่เข้าไปแก้ไขข้อมูลเป็นการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่ 3 โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง

และยังเป็นการได้กระทำการโดยโฆษณา เข้าข่ายความผิดฐาน “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา” ตาม ป.อาญา ม.328 และอาจจะเข้าข่าย ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่

 

@one31

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป จึงได้ดำเนินการตรวจยึด โทรศัพท์มือถือขอผู้ก่อเหตุเพื่อ นำไปตรวจวิเคราะห์ ทางนิติวิทยาศาสตร์และกระบวนการพิสูจน์ทางเทคโนโลยี ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

 

@one31

 

ในส่วนของเพจ วิกิพีเดีย เพจทางการของชุมชนวิกิพีเดียไทยนั้น ระบุว่า ไม่สนับสนุนให้คุณก่อกวน โจมตี หรือสร้างข้อมูลไร้อ้างอิงบนวิกิพีเดีย ไม่ว่าจะลงชื่อเข้าใช้หรือไม่ก็ตาม”

 

ที่มา: ch3plus, dailynews, mgronline, one31

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...