“ตระกูลเจียรวนนท์” ขึ้นแท่นอันดับ 1 รวยที่สุดในไทย

Date:

Forbes Asia ได้เปิดเผยการจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2021 โดยยกให้ตระกูลเจียรวนนท์ เป็นผู้ที่ร่ำรวยสุดในประเทศไทย มีทรัพย์สินเพิ่มเฉียดแสนล้าน

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เศรษฐกิจที่พึ่งพาการท่องเที่ยวของไทยหดตัวลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี แต่สำหรับผู้ที่ถูกจัดอันดับยังคงมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 28,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (896,000 ล้านบาท) หากนำทรัพย์สินของอภิมหาเศรษฐีไทยมารวมกันจะได้มากถึง 160,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5.12 ล้านล้านบาท)

สำหรับกลุ่มท็อป 10 อันดับที่ 1 ยกให้พี่น้องเจียรวนนท์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ อยู่อันดับที่ 1 มูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 2.9 พันล้านดอลลาร์ (9 หมื่นล้านบาท) รวมเป็น 3.02 หมื่นล้านดอลลาร์ (9.48 แสนล้านบาท)

อันดับที่ 2 เฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลัง ‘กระทิงแดง’ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปีนี้ รวมมูลค่ารวมทั้งหมด 2.45 หมื่นล้านดอลลาร์ (7.69 แสนล้านบาท)

อันดับ 3 เจริญ สิริวัฒนภักดี (ไทยเบฟเวอเรจ) มูลค่าทรัพย์สิน 1.27 หมื่นล้านดอลลาร์ (3.98 แสนล้านบาท)

อันดับ 4 ตระกูลจิราธิวัฒน์ (ธรุกิจห้างเซ็นทรัล) มูลค่าทรัพย์สิน 1.16 หมื่นล้านดอลลาร์ (3.64 แสนล้านบาท)

อันดับ 5 สารัชถ์ รัตนาวะดี มหาเศรษฐีด้านพลังงาน มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 3 เป็น 8.9 พันล้านดอลลาร์ (2.79 แสนล้านบาท)

อันดับ 6 ตระกูลโอสถานุเคราะห์ (โอสถสภา) มูลค่าทรัพย์สิน 3.5 พันล้านดอลลาร์ (1.09 แสนล้านบาท)

อันดับ 7 สมโภชน์ อาหุนัย (บริษัทพลังงานบริสุทธิ์) มูลค่าทรัพย์สิน 3.3 พันล้านดอลลาร์ (1.03 แสนล้านบาท)

อันดับ 8 นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ (กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ) มูลค่าทรัพย์สิน 3.25 พันล้านดอลลาร์ (1.02 แสนล้านบาท)

อันดับ 9 ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ (บริษัททีโอเอ) มูลค่าทรัพย์สิน 3.2 พันล้านดอลลาร์ (1 แสนล้านบาท)

อันดับ 10 ชูชาติ เพ็ชรอำไพ และ ดาวนภา เพชรอำไพ (เจ้าของเมืองไทยแคปปิตอล) มูลค่าทรัพย์สิน 3 พันล้านดอลลาร์ (9.42 หมื่นล้านบาท)

ท่านสามารถเข้าไปดูการจัดอันดับอภิมหาเศรษฐีไทยประจำปี 2021 แบบเต็มๆ ได้ที่เว็บไซต์ของ Forbes Asia : https://www.forbes.com/thailand-billionaires/list/

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.forbes.com/sites/naazneenkarmali/2021/07/07/thailands-50-richest-2021-collective-wealth-rises-to-160-billion-amid-pandemic-challenges/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...