เหตุผลที่เลือกสั่งซิโนแวคเพิ่ม ‘มีของพร้อมส่ง-ส่งไว’ วัคซีนตัวอื่นต้องรอนาน

Date:

จากข่าวที่มีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมเข้ามาอีก ท่ามกลางความไม่เชื่อมั่นของประชาชนในคุณภาพวัคซีน มีการเรียกร้องให้รัฐเปิดช่องทางนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA เข้ามาเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชน

และจะมีการเตรียมฟ้องรัฐบาลจากมติอนุมัติจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม อ้างว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่สามารถป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาด

ล่าสุดนี้ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีนี้โดยระบุว่า องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยเผยแพร่ข้อมูลเพื่อย้ำว่าวัคซีนที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยประเทศไทยมีวัคซีน 3 ชนิดที่ให้บริการไปแล้ว ได้แก่ แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม และ ซิโนแวค

ในแผนการการจัดหาวัคซีน ประกอบไปด้วยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ มีงานวิชาการรองรับ เป็นไปตามกฎหมายทุกขั้นตอน สอดคล้องตามรัฐธรรมนูญ และทำตามหลักภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ส่วนความกังวลในเรื่องวัคซีนซิโนแวคที่มีการสั่งเพิ่มอย่างต่อเนื่องและไม่อาจป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดนั้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์พบว่าวัคซีนชนิดใดสามารถป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้อย่างสมบูรณ์

แม้แต่วัคซีน mRNA ทุกชนิดรวมทั้งวัคซีนเชื้อตาย สามารถลดอาการป่วยหนักและป้องกันเสียชีวิตเท่านั้น

เพราะฉะนั้นในระหว่างรอส่งมอบวัคซีน mRNA ในช่วงไตรมาสที่ 4 อย่างวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสตามแผนวัคซีนหลัก และโมเดอร์นาซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือก รัฐบาลจะเร่งจัดหาและฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้มากที่สุด เพื่อลดการป่วยหนักและการเสียชีวิต

สอดคล้องกับ นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยว่าวัคซีนซิโนแวคยังคงสามารถป้องกันเชื้อสายพันธุ์อังกฤษได้

หากในอนาคตถ้าสายพันธุ์เปลี่ยนไปจึงค่อยมาว่ากันอีกครั้ง แต่สิ่งสำคัญคือเมื่อสั่งซื้อแล้วสามารถจัดส่งให้ได้ทันตามเป้าหมายที่รัฐบาลจะฉีดวัคซีนให้กับ 70% ของประชากร แต่วัคซีนตัวอื่นอาจจะต้องรอไปอีกนาน

“เมื่อมีโอกาสฉีดให้เร็วที่สุด เพราะวัคซีนมีพื้นฐานที่ผ่านการคัดเลือกทางวิชาการคือลดอาการรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต ถ้าท่านรอเนิ่นนานเกินไป เกิดโรคมาถึงตัวท่านก่อน แทนที่จะได้วัคซีนที่ป้องกันรักษาชีวิตไว้ได้ก็อาจช้าเกินไป” นายแพทย์เฉวตสรร กล่าว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://siamrath.co.th/n/260041

https://www.tnnthailand.com/news/covid19/84834/

https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6498124

https://ch3plus.com/news/program/248042

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...