เหตุผลที่เลือกสั่งซิโนแวคเพิ่ม ‘มีของพร้อมส่ง-ส่งไว’ วัคซีนตัวอื่นต้องรอนาน


1 แชร์

จากข่าวที่มีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมเข้ามาอีก ท่ามกลางความไม่เชื่อมั่นของประชาชนในคุณภาพวัคซีน มีการเรียกร้องให้รัฐเปิดช่องทางนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA เข้ามาเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชน

และจะมีการเตรียมฟ้องรัฐบาลจากมติอนุมัติจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม อ้างว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่สามารถป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาด

ล่าสุดนี้ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีนี้โดยระบุว่า องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยเผยแพร่ข้อมูลเพื่อย้ำว่าวัคซีนที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยประเทศไทยมีวัคซีน 3 ชนิดที่ให้บริการไปแล้ว ได้แก่ แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม และ ซิโนแวค

ในแผนการการจัดหาวัคซีน ประกอบไปด้วยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ มีงานวิชาการรองรับ เป็นไปตามกฎหมายทุกขั้นตอน สอดคล้องตามรัฐธรรมนูญ และทำตามหลักภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ส่วนความกังวลในเรื่องวัคซีนซิโนแวคที่มีการสั่งเพิ่มอย่างต่อเนื่องและไม่อาจป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดนั้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์พบว่าวัคซีนชนิดใดสามารถป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้อย่างสมบูรณ์

แม้แต่วัคซีน mRNA ทุกชนิดรวมทั้งวัคซีนเชื้อตาย สามารถลดอาการป่วยหนักและป้องกันเสียชีวิตเท่านั้น

เพราะฉะนั้นในระหว่างรอส่งมอบวัคซีน mRNA ในช่วงไตรมาสที่ 4 อย่างวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสตามแผนวัคซีนหลัก และโมเดอร์นาซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือก รัฐบาลจะเร่งจัดหาและฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้มากที่สุด เพื่อลดการป่วยหนักและการเสียชีวิต

สอดคล้องกับ นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยว่าวัคซีนซิโนแวคยังคงสามารถป้องกันเชื้อสายพันธุ์อังกฤษได้

หากในอนาคตถ้าสายพันธุ์เปลี่ยนไปจึงค่อยมาว่ากันอีกครั้ง แต่สิ่งสำคัญคือเมื่อสั่งซื้อแล้วสามารถจัดส่งให้ได้ทันตามเป้าหมายที่รัฐบาลจะฉีดวัคซีนให้กับ 70% ของประชากร แต่วัคซีนตัวอื่นอาจจะต้องรอไปอีกนาน

“เมื่อมีโอกาสฉีดให้เร็วที่สุด เพราะวัคซีนมีพื้นฐานที่ผ่านการคัดเลือกทางวิชาการคือลดอาการรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต ถ้าท่านรอเนิ่นนานเกินไป เกิดโรคมาถึงตัวท่านก่อน แทนที่จะได้วัคซีนที่ป้องกันรักษาชีวิตไว้ได้ก็อาจช้าเกินไป” นายแพทย์เฉวตสรร กล่าว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://siamrath.co.th/n/260041

https://www.tnnthailand.com/news/covid19/84834/

https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6498124

https://ch3plus.com/news/program/248042


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments

งั้นที่ลือๆ กันว่ากันว่าเพราะ CP ถือหุ้นใหญ่ก็ไม่จริงน่ะซิ (ประชด)

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?