เหตุผลที่เลือกสั่งซิโนแวคเพิ่ม ‘มีของพร้อมส่ง-ส่งไว’ วัคซีนตัวอื่นต้องรอนาน

Date:

จากข่าวที่มีการสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมเข้ามาอีก ท่ามกลางความไม่เชื่อมั่นของประชาชนในคุณภาพวัคซีน มีการเรียกร้องให้รัฐเปิดช่องทางนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA เข้ามาเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ประชาชน

และจะมีการเตรียมฟ้องรัฐบาลจากมติอนุมัติจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่ม อ้างว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่สามารถป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาด

ล่าสุดนี้ นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงกรณีนี้โดยระบุว่า องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทยเผยแพร่ข้อมูลเพื่อย้ำว่าวัคซีนที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยประเทศไทยมีวัคซีน 3 ชนิดที่ให้บริการไปแล้ว ได้แก่ แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม และ ซิโนแวค

ในแผนการการจัดหาวัคซีน ประกอบไปด้วยคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ มีงานวิชาการรองรับ เป็นไปตามกฎหมายทุกขั้นตอน สอดคล้องตามรัฐธรรมนูญ และทำตามหลักภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ขององค์การอนามัยโลก (WHO)

ส่วนความกังวลในเรื่องวัคซีนซิโนแวคที่มีการสั่งเพิ่มอย่างต่อเนื่องและไม่อาจป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดนั้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์พบว่าวัคซีนชนิดใดสามารถป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้อย่างสมบูรณ์

แม้แต่วัคซีน mRNA ทุกชนิดรวมทั้งวัคซีนเชื้อตาย สามารถลดอาการป่วยหนักและป้องกันเสียชีวิตเท่านั้น

เพราะฉะนั้นในระหว่างรอส่งมอบวัคซีน mRNA ในช่วงไตรมาสที่ 4 อย่างวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดสตามแผนวัคซีนหลัก และโมเดอร์นาซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือก รัฐบาลจะเร่งจัดหาและฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้มากที่สุด เพื่อลดการป่วยหนักและการเสียชีวิต

สอดคล้องกับ นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยว่าวัคซีนซิโนแวคยังคงสามารถป้องกันเชื้อสายพันธุ์อังกฤษได้

หากในอนาคตถ้าสายพันธุ์เปลี่ยนไปจึงค่อยมาว่ากันอีกครั้ง แต่สิ่งสำคัญคือเมื่อสั่งซื้อแล้วสามารถจัดส่งให้ได้ทันตามเป้าหมายที่รัฐบาลจะฉีดวัคซีนให้กับ 70% ของประชากร แต่วัคซีนตัวอื่นอาจจะต้องรอไปอีกนาน

“เมื่อมีโอกาสฉีดให้เร็วที่สุด เพราะวัคซีนมีพื้นฐานที่ผ่านการคัดเลือกทางวิชาการคือลดอาการรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต ถ้าท่านรอเนิ่นนานเกินไป เกิดโรคมาถึงตัวท่านก่อน แทนที่จะได้วัคซีนที่ป้องกันรักษาชีวิตไว้ได้ก็อาจช้าเกินไป” นายแพทย์เฉวตสรร กล่าว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://siamrath.co.th/n/260041

https://www.tnnthailand.com/news/covid19/84834/

https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6498124

https://ch3plus.com/news/program/248042

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...