สื่อญี่ปุ่น เผยเหตุผลจัดอันดับไทย รั้งท้าย 118 จาก 120 ชาติ ฟื้นตัวจากโควิดได้ช้าสุด

Date:

ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลกระทบไปเป็นวงกว้าง ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม สาธารณสุข และอื่นๆ อีกมากมาย

ล่าสุด สำนักข่าวญี่ปุ่น Nikkei ได้ออกมาเผยดัชนีอันดับประเทศที่ฟื้นตัวจากโควิด พบว่าไทย รั้งท้ายอยู่อันดับที่ 118 จากทั้งหมด 120 ประเทศทั่วโลก

 

 

Nikkei ได้ออกมาเผยแพร่ ผลการจัดอันดับด้วยดัชนีการฟื้นตัวจากโควิด-19 (COVID-19 Recovery Index) 120 ประเทศทั่วโลก โดยใช้เกณฑ์ตัดสิน 3 ข้อดังนี้

1. การบริหารจัดการการติดเชื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยสูงสุด / จำนวนผู้ติดเชื้อต่อประชากร / การตรวจเชื้อต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

2. การกระจายวัคซีน

ปริมาณวัคซีนรวมที่ได้รับ ต่อจำนวนประชากร / วัคซีนใหม่ที่ได้รับต่อจำนวนประชากร / สัดส่วนของประชากรที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส

3. การเคลื่อนที่

การเคลื่อนที่ภายในชุมชน / กิจกรรมทางการบิน / ความเข้มงวดด้านการบังคับใช้ล็อคดาวน์ หรือการรักษาระยะห่างท่างสังคม

โดยข้อมูลที่นำมาอ้างอิง จะเป็นข้อมูลจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ซึ่งไทยได้คะแนนที่ 26.0 คะแนน อยู่อันดับ 118

ภาพ : nikkei

 

สิ่งที่น่าสังเกตุคือจีนถูกจัดให้เป็นอันดับ 1 ในการจัดอันดับ ส่วนไทยอยู่อันดับต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ ทั้ง สปป.ลาว (อันดับ 66), กัมพูชา (อันดับ 100), เวียดนาม (อันดับ 100), ฟิลิปปินส์ (อันดับ 108), อินโดนีเซีย (อันดับ 110) และ มาเลเซีย (อันดับ 114)

นอกจากนี้ยังมีการเผยว่า ไทยเคยอยู่ในอันดับต้นๆ มาก่อนที่จัดการผู้ติดเชื้อได้ดีเมื่อปลายปีที่แล้ว  ก่อนจะตกลงมาเกือบรั้งท้ายในเดือนมิถุนายนปีนี้

 

ไทย (เส้นสีแดง) เคยอยู่อันดับต้นๆ ในช่วงปลายปีที่แล้ว ก่อนจะค่อยๆ ตกลงมา

 

Nikkei ระบุว่าคะแนนที่ต่ำของไทยมาจากการจัดการด้านวัคซีน ที่เชื่องช้า ระบบราชการที่มีขั้นตอนหลายอย่าง และมีปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินใจ

มีการเผยผลคะแนนด้วยว่า การจัดการวัคซีนของไทยนั้นได้ไป 3 จาก 30 คะแนนเท่านั้น  แถมการตรวจเชื้อต่อจำนวนผู้ติดเชื้อยังได้ 0 คะแนน ตามภาพด้านล่าง

 

 

Nikkei เผยว่าแม้อัตราการเสียชีวิตและติดเชื้อจะพุ่งสูงทุบสถิติใหม่รายวันในอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงมองโลกในแง่ดี และประกาศว่าไทยจะเปิดประเทศเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคมหรือภายในอีก 120 วันนี้ให้ได้

 

ที่มา : nikkei

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...