สื่อญี่ปุ่น เผยเหตุผลจัดอันดับไทย รั้งท้าย 118 จาก 120 ชาติ ฟื้นตัวจากโควิดได้ช้าสุด

Date:

ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลกระทบไปเป็นวงกว้าง ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม สาธารณสุข และอื่นๆ อีกมากมาย

ล่าสุด สำนักข่าวญี่ปุ่น Nikkei ได้ออกมาเผยดัชนีอันดับประเทศที่ฟื้นตัวจากโควิด พบว่าไทย รั้งท้ายอยู่อันดับที่ 118 จากทั้งหมด 120 ประเทศทั่วโลก

 

 

Nikkei ได้ออกมาเผยแพร่ ผลการจัดอันดับด้วยดัชนีการฟื้นตัวจากโควิด-19 (COVID-19 Recovery Index) 120 ประเทศทั่วโลก โดยใช้เกณฑ์ตัดสิน 3 ข้อดังนี้

1. การบริหารจัดการการติดเชื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยสูงสุด / จำนวนผู้ติดเชื้อต่อประชากร / การตรวจเชื้อต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

2. การกระจายวัคซีน

ปริมาณวัคซีนรวมที่ได้รับ ต่อจำนวนประชากร / วัคซีนใหม่ที่ได้รับต่อจำนวนประชากร / สัดส่วนของประชากรที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส

3. การเคลื่อนที่

การเคลื่อนที่ภายในชุมชน / กิจกรรมทางการบิน / ความเข้มงวดด้านการบังคับใช้ล็อคดาวน์ หรือการรักษาระยะห่างท่างสังคม

โดยข้อมูลที่นำมาอ้างอิง จะเป็นข้อมูลจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ซึ่งไทยได้คะแนนที่ 26.0 คะแนน อยู่อันดับ 118

ภาพ : nikkei

 

สิ่งที่น่าสังเกตุคือจีนถูกจัดให้เป็นอันดับ 1 ในการจัดอันดับ ส่วนไทยอยู่อันดับต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ ทั้ง สปป.ลาว (อันดับ 66), กัมพูชา (อันดับ 100), เวียดนาม (อันดับ 100), ฟิลิปปินส์ (อันดับ 108), อินโดนีเซีย (อันดับ 110) และ มาเลเซีย (อันดับ 114)

นอกจากนี้ยังมีการเผยว่า ไทยเคยอยู่ในอันดับต้นๆ มาก่อนที่จัดการผู้ติดเชื้อได้ดีเมื่อปลายปีที่แล้ว  ก่อนจะตกลงมาเกือบรั้งท้ายในเดือนมิถุนายนปีนี้

 

ไทย (เส้นสีแดง) เคยอยู่อันดับต้นๆ ในช่วงปลายปีที่แล้ว ก่อนจะค่อยๆ ตกลงมา

 

Nikkei ระบุว่าคะแนนที่ต่ำของไทยมาจากการจัดการด้านวัคซีน ที่เชื่องช้า ระบบราชการที่มีขั้นตอนหลายอย่าง และมีปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินใจ

มีการเผยผลคะแนนด้วยว่า การจัดการวัคซีนของไทยนั้นได้ไป 3 จาก 30 คะแนนเท่านั้น  แถมการตรวจเชื้อต่อจำนวนผู้ติดเชื้อยังได้ 0 คะแนน ตามภาพด้านล่าง

 

 

Nikkei เผยว่าแม้อัตราการเสียชีวิตและติดเชื้อจะพุ่งสูงทุบสถิติใหม่รายวันในอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงมองโลกในแง่ดี และประกาศว่าไทยจะเปิดประเทศเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคมหรือภายในอีก 120 วันนี้ให้ได้

 

ที่มา : nikkei

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...