สื่อญี่ปุ่น เผยเหตุผลจัดอันดับไทย รั้งท้าย 118 จาก 120 ชาติ ฟื้นตัวจากโควิดได้ช้าสุด

Date:

ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลกระทบไปเป็นวงกว้าง ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม สาธารณสุข และอื่นๆ อีกมากมาย

ล่าสุด สำนักข่าวญี่ปุ่น Nikkei ได้ออกมาเผยดัชนีอันดับประเทศที่ฟื้นตัวจากโควิด พบว่าไทย รั้งท้ายอยู่อันดับที่ 118 จากทั้งหมด 120 ประเทศทั่วโลก

 

 

Nikkei ได้ออกมาเผยแพร่ ผลการจัดอันดับด้วยดัชนีการฟื้นตัวจากโควิด-19 (COVID-19 Recovery Index) 120 ประเทศทั่วโลก โดยใช้เกณฑ์ตัดสิน 3 ข้อดังนี้

1. การบริหารจัดการการติดเชื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยสูงสุด / จำนวนผู้ติดเชื้อต่อประชากร / การตรวจเชื้อต่อจำนวนผู้ติดเชื้อ

2. การกระจายวัคซีน

ปริมาณวัคซีนรวมที่ได้รับ ต่อจำนวนประชากร / วัคซีนใหม่ที่ได้รับต่อจำนวนประชากร / สัดส่วนของประชากรที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส

3. การเคลื่อนที่

การเคลื่อนที่ภายในชุมชน / กิจกรรมทางการบิน / ความเข้มงวดด้านการบังคับใช้ล็อคดาวน์ หรือการรักษาระยะห่างท่างสังคม

โดยข้อมูลที่นำมาอ้างอิง จะเป็นข้อมูลจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา

 

ซึ่งไทยได้คะแนนที่ 26.0 คะแนน อยู่อันดับ 118

ภาพ : nikkei

 

สิ่งที่น่าสังเกตุคือจีนถูกจัดให้เป็นอันดับ 1 ในการจัดอันดับ ส่วนไทยอยู่อันดับต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายประเทศ ทั้ง สปป.ลาว (อันดับ 66), กัมพูชา (อันดับ 100), เวียดนาม (อันดับ 100), ฟิลิปปินส์ (อันดับ 108), อินโดนีเซีย (อันดับ 110) และ มาเลเซีย (อันดับ 114)

นอกจากนี้ยังมีการเผยว่า ไทยเคยอยู่ในอันดับต้นๆ มาก่อนที่จัดการผู้ติดเชื้อได้ดีเมื่อปลายปีที่แล้ว  ก่อนจะตกลงมาเกือบรั้งท้ายในเดือนมิถุนายนปีนี้

 

ไทย (เส้นสีแดง) เคยอยู่อันดับต้นๆ ในช่วงปลายปีที่แล้ว ก่อนจะค่อยๆ ตกลงมา

 

Nikkei ระบุว่าคะแนนที่ต่ำของไทยมาจากการจัดการด้านวัคซีน ที่เชื่องช้า ระบบราชการที่มีขั้นตอนหลายอย่าง และมีปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินใจ

มีการเผยผลคะแนนด้วยว่า การจัดการวัคซีนของไทยนั้นได้ไป 3 จาก 30 คะแนนเท่านั้น  แถมการตรวจเชื้อต่อจำนวนผู้ติดเชื้อยังได้ 0 คะแนน ตามภาพด้านล่าง

 

 

Nikkei เผยว่าแม้อัตราการเสียชีวิตและติดเชื้อจะพุ่งสูงทุบสถิติใหม่รายวันในอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคงมองโลกในแง่ดี และประกาศว่าไทยจะเปิดประเทศเต็มรูปแบบในเดือนตุลาคมหรือภายในอีก 120 วันนี้ให้ได้

 

ที่มา : nikkei

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...