คลิปสะเทือนใจ ผู้ป่วยโควิดถามพยาบาล ‘จะตายไหม’ ในวันที่คนไข้ล้นเตียงเต็ม ได้แต่ให้กำลังใจ

Date:

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลงขึ้นเรื่อยๆ กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบล่าสุดนี้ อัตราผู้ติดเชื้อและล้มป่วยนั้นเริ่มเผยออกมาให้เห็นแล้วว่าจำนวนเตียงที่มีในการรักษาผู้ป่วยนั้นไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย และยังมีประชาชนบางส่วนที่ตรวจพบว่าติดเชื้อแต่ยังตกค้างรอความช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก

 

 

ล่าสุดนี้ ผู้ใช้ติ๊กต็อก @dakyimpaplern ได้โพสต์คลิปสะท้อนจากมุมมองของเจ้าหน้าที่พยาบาล หลังจากที่ได้เดินทางเข้าไปรับตัวผู้ป่วยโควิด-19 พาขึ้นรถฉุกเฉินนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในระหว่างนั้นเป็นบทสนทนาเล็กๆ ระหว่างพยาบาลในชุด PPE และผู้ป่วย

อันดับแรกเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าตอนนี้ยังไม่ได้กลับบ้าน ให้โทรแจ้งบอกญาติว่าไปถึงโรงพยาบาลแล้วและขอให้งดเข้าเยี่ยมไปก่อน จากนั้นก็ตามมาด้วยคำถามของผู้ป่วยว่า ‘รอดแล้วใช่ไหม’ โดยที่พยาบาลได้ยื่นมือคอยปลอบอยู่ตลอดเวลา

 

 

พยาบาล: ยังกลับบ้านไม่ได้นะ ต้องให้อาการดีขึ้นกว่านี้หน่อยนึง แล้วเดี๋ยวโทรบอกญาตินะว่ามาถึงแล้ว แต่ไม่ต้องให้มาเยี่ยมนะ ให้คุยทางโทรศัพท์ไปก่อน

ผู้ป่วย: นี่รอดแล้วใช่ไหม?

พยาบาล: รอดแล้ว เราต้องหาย

ผู้ป่วย: จะตายไหม?

พยาบาล: ไม่ตายหรอก เดี๋ยวต้องหาย คนอื่นก็หายเดี๋ยวเราก็ต้องหาย รู้ไหม

 

 

ซึ่งคนไข้เงยหน้ามองทางและยกมือไหว้กล่าวคำขอบคุณอยู่หลายครั้ง หลังจากนั้นก็ใช้มือปาดน้ำตาที่ล้นออกมา

.

 

 

แคปชั่นจากผู้โพสต์ @dakyimpaplern ระบุว่า “ภายใต้ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด คนไข้ล้น เตียงเต็ม ออกซิเจนหมด เหนื่อยเหลือเกิน ได้แต่ยิ้มปลอบใจคนไข้ไปวันๆ ช่วยบอกทีว่าพยาบาลควรทำยังไง”

 

@dakyimpaplern

ภายใต้ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด คนไข้ล้น เตียงเต็ม ออกซิเจนหมด เหนื่อยเหลือเกิน ได้แต่ยิ้มปลอบใจคนไข้ไปวันๆ ช่วยบอกทีว่าพยาบาลควรทำยังไง 🥺

♬ เสียงต้นฉบับ – ดากยิ้ม พาเพลิน – Dakyim

 

ที่มา: @dakyimpaplern

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...