ว็อท!? ชาวเน็ตวิเคราะห์ถอดรหัสวัคซีน ‘mRNA’ เทียบกับอักษรไทยแปลว่า ‘มรณะ’

Date:

ในระหว่างที่วัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทยต่างล้วนแล้วไม่ใช่วัคซีนประเภท mRNA มีการเรียกร้องให้รัฐเปิดช่องทางการนำเข้าวัคซีนชนิดดังกล่าวเข้ามาเพื่อให้เป็นทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้นแก่ประชาชน อย่างไรก็ตามยังคงมีการพิจารณากันอยู่ว่าจะทำอย่างไรต่อจากนี้

 

 

ขณะเดียวกันบนโลกออนไลน์มักจะมีการตั้งทฤษฎีเจ๋งๆ ขึ้นมาอยู่เสมอ (แต่อย่าไปให้น้ำหนักเยอะ) เกี่ยวกับเรื่องชนิดของวัคซีนที่มักจะนำมาถกเถียงกันอยู่ตลอด กล่าวหาว่าด้อยค่ายี่ห้อหนึ่งเพื่อให้อีกยี่ห้อมีเครดิตที่ดีกว่า โดยไม่ได้ยกหลักฐานการวิจัยหรือมีเอกสารใดๆ รองรับเลย

อย่างเช่นในกรณีนี้ชาวเน็ตท่านหนึ่งได้เปิดโพสต์วิเคราะห์วัคซีนชนิด mRNA ว่าตนเองไม่ได้รู้ว่ามันดีหรือไม่ดี แต่จากที่ร่ำเรียนภาษาอังกฤษมา จึงพอจะถอดรหัสแปลใจความออกมาได้เป็นคำว่า ‘มรณะ’ ก่อนจะบอกปิดท้ายว่าตนเองไปจำจากที่เขาถอดรหัสมาอีกที

 

 

ข้อความจากโพสต์ดังกล่าว

“mRNA

ได้ยินว่าพวก”ได้คืบจะเอาศอก” อยากได้แบบโน้น อยากได้แบบนี้

เห็นตอนนี้พูดถึง mRNA

ผมไม่รู้หรอกมันดีไม่ดี แต่ผมก็เรียนภาษาอังกฤษมา ผมพอจะแปลได้

M อักษรตัวนี้ ภาษาไทยคือ ม.
R ตัวนี้ ภาษาไทยคือ ร.
N ตัวนี้ก็ น. หรือ ณ.
A นี้เป็นสระ สระอะ สระอา สระเอ

ดังนั้น mNRA ที่อยากได้กัน เมื่อถอดรหัสเป็น”ภาษาไทย” ก็จะได้ว่า มรณะ…
เชิญเลย ใครอยากฉีด

ปล.จำจากที่เขาถอดรหัสกันมาเผยแพร่ต่อ”

 

 

สำหรับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับรหัสวัคซีน mRNA นั้น บนเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่าชื่อเต็มของมันคือ Messenger Ribonucleic Acid ชื่อย่อ mRNA ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคำว่ามรณะ

วัคซีน mRNA คือวัคซีนประเภทใหม่สามารถป้องกันโรคติดเชื้อได้ ใช้สารพันธุกรรมไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น ไม่ได้ใช้ไวรัสเป็นพาหะเหมือนวัคซีนชนิดอื่น โดยส่วนใหญ่แล้ววัคซีนทั่วไปจะใช้วิธีการผลิตด้วยเชื้อที่อ่อนแรงหรือเชื้อที่ตายแล้วเป็นพาหะ

 

 

แต่สำหรับวัคซีน mRNA จะเป็นการไปกระตุ้นเซลล์ร่างกายให้ผลิตหนามโปรตีนสร้างโปรตีนหรือชิ้นส่วนของโปรตีนที่ใกล้เคียงกับไวรัสขึ้นมา

เมื่อภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้นก็จะสร้างแอนตี้บอดี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้ามาในร่างกาย และกำจัดหนามโปรตีนตัวนั้นออกไป หากเชื้อไวรัสจริงเข้าสู่ร่างกายจะจดจำเชื้อและจัดการได้ทันที

 

เรียบเรียง #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...