ว็อท!? ชาวเน็ตวิเคราะห์ถอดรหัสวัคซีน ‘mRNA’ เทียบกับอักษรไทยแปลว่า ‘มรณะ’

Date:

ในระหว่างที่วัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทยต่างล้วนแล้วไม่ใช่วัคซีนประเภท mRNA มีการเรียกร้องให้รัฐเปิดช่องทางการนำเข้าวัคซีนชนิดดังกล่าวเข้ามาเพื่อให้เป็นทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้นแก่ประชาชน อย่างไรก็ตามยังคงมีการพิจารณากันอยู่ว่าจะทำอย่างไรต่อจากนี้

 

 

ขณะเดียวกันบนโลกออนไลน์มักจะมีการตั้งทฤษฎีเจ๋งๆ ขึ้นมาอยู่เสมอ (แต่อย่าไปให้น้ำหนักเยอะ) เกี่ยวกับเรื่องชนิดของวัคซีนที่มักจะนำมาถกเถียงกันอยู่ตลอด กล่าวหาว่าด้อยค่ายี่ห้อหนึ่งเพื่อให้อีกยี่ห้อมีเครดิตที่ดีกว่า โดยไม่ได้ยกหลักฐานการวิจัยหรือมีเอกสารใดๆ รองรับเลย

อย่างเช่นในกรณีนี้ชาวเน็ตท่านหนึ่งได้เปิดโพสต์วิเคราะห์วัคซีนชนิด mRNA ว่าตนเองไม่ได้รู้ว่ามันดีหรือไม่ดี แต่จากที่ร่ำเรียนภาษาอังกฤษมา จึงพอจะถอดรหัสแปลใจความออกมาได้เป็นคำว่า ‘มรณะ’ ก่อนจะบอกปิดท้ายว่าตนเองไปจำจากที่เขาถอดรหัสมาอีกที

 

 

ข้อความจากโพสต์ดังกล่าว

“mRNA

ได้ยินว่าพวก”ได้คืบจะเอาศอก” อยากได้แบบโน้น อยากได้แบบนี้

เห็นตอนนี้พูดถึง mRNA

ผมไม่รู้หรอกมันดีไม่ดี แต่ผมก็เรียนภาษาอังกฤษมา ผมพอจะแปลได้

M อักษรตัวนี้ ภาษาไทยคือ ม.
R ตัวนี้ ภาษาไทยคือ ร.
N ตัวนี้ก็ น. หรือ ณ.
A นี้เป็นสระ สระอะ สระอา สระเอ

ดังนั้น mNRA ที่อยากได้กัน เมื่อถอดรหัสเป็น”ภาษาไทย” ก็จะได้ว่า มรณะ…
เชิญเลย ใครอยากฉีด

ปล.จำจากที่เขาถอดรหัสกันมาเผยแพร่ต่อ”

 

 

สำหรับข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับรหัสวัคซีน mRNA นั้น บนเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่าชื่อเต็มของมันคือ Messenger Ribonucleic Acid ชื่อย่อ mRNA ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคำว่ามรณะ

วัคซีน mRNA คือวัคซีนประเภทใหม่สามารถป้องกันโรคติดเชื้อได้ ใช้สารพันธุกรรมไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้น ไม่ได้ใช้ไวรัสเป็นพาหะเหมือนวัคซีนชนิดอื่น โดยส่วนใหญ่แล้ววัคซีนทั่วไปจะใช้วิธีการผลิตด้วยเชื้อที่อ่อนแรงหรือเชื้อที่ตายแล้วเป็นพาหะ

 

 

แต่สำหรับวัคซีน mRNA จะเป็นการไปกระตุ้นเซลล์ร่างกายให้ผลิตหนามโปรตีนสร้างโปรตีนหรือชิ้นส่วนของโปรตีนที่ใกล้เคียงกับไวรัสขึ้นมา

เมื่อภูมิคุ้มกันถูกกระตุ้นก็จะสร้างแอนตี้บอดี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสเข้ามาในร่างกาย และกำจัดหนามโปรตีนตัวนั้นออกไป หากเชื้อไวรัสจริงเข้าสู่ร่างกายจะจดจำเชื้อและจัดการได้ทันที

 

เรียบเรียง #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...