สาวนักดับเพลิงเชื้อสายไทยในสหรัฐฯ อยากประสานช่วยเหลือ หดหู่เจ้าหน้าที่ไทยไม่มีอุปกรณ์-สวัสดิการ


1 แชร์, 1 ปลาทู

จากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในบริษัทหมิงตี้ เคมีคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ส่งผลกระทบออกไปในวงกว้างทั้งความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครที่ต้องเข้าระงับเพลิงไหม้โดยที่มีอุปกรณ์อย่างจำกัด และสูญเสีย ‘น้องพอส’ นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ อายุ 19 ปี อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย

 

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้คุณจอย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Joyce Mekchai นักดับเพลิงเชื้อสายไทยในอเมริกา ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่าตนเองรู้สึกเสียใจและเป็นห่วงเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร

โดยทราบมาว่าเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีเงินเดือน ชุดและอุปกรณ์ต้องเก็บเงินซื้อกันเอง หลังใช้งานดับเพลิงที่ผ่านมาอุปกรณ์ก็ชำรุดเสียหาย บางคนได้รับบาดเจ็บต้องพักรักษาตัว ต้องหยุดทำหน้าที่และหาเงินมาซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ให้กลับมาพร้อมใช้งานอีก

 

 

“#ฝากแชร์ให้ถึงคนจัดสรรงบประมาณ #รัฐบาลไทย

เมื่อวานฟังข่าวจากไทย น้องๆดับเพลิงที่ไทย ส่งข่าวว่าเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานผลิตพลาสติก มีสารเคมีรั่วไหลเป็นสารไวไฟเป็นพิษสูง นักดับเพลิงไทย “น้องพอส” เสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ

จอยรู้สึกเสียใจและเป็นห่วงน้องๆ ซึ่งต่อมาได้ทราบว่าน้องพอสเป็นอาสาสมัครดับเพลิง จากข้อมูลบอกว่า ไม่ได้เงินเดือนสักบาท ชุดป้องกันไฟที่ใช้ในงานดับเพลิงเป็นชุดมือสองที่จัดซื้อมาด้วยเงินเก็บของตัวเองทั้งหมด

และตอนนี้ยังมีอาสาสมัครบาดเจ็บอีกหลายรายที่ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และมีอีกส่วนที่อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงชุดป้องกันไฟได้รับความเสียหายจากสารเคมีที่กัดกร่อนจนทำให้ชุดเปลี่ยนสี

บางคนชุดไหม้ขาดจากเปลวไฟที่ร้อนจากสารเคมี และมีบางคนรองเท้าบูทที่ใส่ได้รับความเสียหายจนไปสามารถใช้งานต่อได้เพราะสารเคมีกัดจนพื้นรองเท้าเสียหาย

ยังไม่นับรวมอุปกรณ์ช่วยหายใจส่วนบุคคล SCBA. ที่เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการปกป้องระบบทางเดินหายใจนักดับเพลิงก็ยังได้รับความเสียหายจากการทำงาน

แต่ต้องมาหยุดทำหน้าที่อาสาไปสักพัก เพื่อใช้เวลาหาทุนทรัพย์มาซ่อมแซม อุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมใช้งาน ช่วยเหลือประชาชนของพวกเขา

เช่นกันด้วยความที่ จอย เป็นนักดับเพลิงเหมือนกัน ก็อยากเห็นการได้รับการช่วยเหลือและสวัสดิการอย่างเหมาะสมต่อนักดับเพลิงที่กล้าหาญและเสียสละต่ออาสาสมัครทุกท่านที่ไทย เหมือนอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ บ้าง

 

 

*** จอยจะไม่เปิดรับบริจาค และจอยจะทำให้ทุกคนไม่ต้องควักเงินตัวเองบริจาค แต่เราจะทำให้รัฐบาลเอาเงินมาช่วยน้องๆ และฮีโร่ของพวกเราโดยจอยจะขอให้ทุกคน *ช่วยแชร์โพสนี้ให้ถึงผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบ ช่วยจัดหาอุปกรณ์และสนับสนุนน้องๆ ทุกคนนี้ด้วย

และขอให้ทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้ ช่วยกันส่งกำลังใจถ้าเจอนักดับเพลิงหรือกู้ภัยที่ไทย ยิ้มกว้างๆ กอดแน่นๆ แทนจอยด้วย จอยอยากให้คนไทยให้ความสำคัญกับอาชีพนี้ และให้เกียรติและสนับสนุน ฮีโร่ของพวกเรามากขึ้นค่ะ

สุดท้ายนี้ น้องๆ นักดับเพลิงกู้ภัยที่ไทยและผู้ใหญ่กระทรวงอะไร ตำแหน่งไหนก็ได้ รัฐบาลก็ได้ ถ้าสนใจสอบถามหรือจะจัดเทรนนิ่งให้บุคลากร จอยยินดีช่วยเหลือ สอนหมดเปลือกสอนออนไลน์หรือตอบคำถามทุกอย่าง โดยไม่ขอรับค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น ขอบพระคุณค่ะ 🙏🏼👩🏻‍🚒🇹🇭✨

(น้องๆ อาสาคนไหนอยากได้อุปกรณ์อะไรพิมพ์มานะคะ พี่จะทำลิสต์ไว้ ถ้ามีผู้ใหญ่ติดต่อมาพี่จะจัดหาสั่งซื้อและส่งให้ทันที)”

 

ที่มา: @joyzii


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?