สาวนักดับเพลิงเชื้อสายไทยในสหรัฐฯ อยากประสานช่วยเหลือ หดหู่เจ้าหน้าที่ไทยไม่มีอุปกรณ์-สวัสดิการ

Date:

จากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในบริษัทหมิงตี้ เคมีคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ส่งผลกระทบออกไปในวงกว้างทั้งความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครที่ต้องเข้าระงับเพลิงไหม้โดยที่มีอุปกรณ์อย่างจำกัด และสูญเสีย ‘น้องพอส’ นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ อายุ 19 ปี อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย

 

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้คุณจอย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Joyce Mekchai นักดับเพลิงเชื้อสายไทยในอเมริกา ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่าตนเองรู้สึกเสียใจและเป็นห่วงเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร

โดยทราบมาว่าเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีเงินเดือน ชุดและอุปกรณ์ต้องเก็บเงินซื้อกันเอง หลังใช้งานดับเพลิงที่ผ่านมาอุปกรณ์ก็ชำรุดเสียหาย บางคนได้รับบาดเจ็บต้องพักรักษาตัว ต้องหยุดทำหน้าที่และหาเงินมาซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ให้กลับมาพร้อมใช้งานอีก

 

 

“#ฝากแชร์ให้ถึงคนจัดสรรงบประมาณ #รัฐบาลไทย

เมื่อวานฟังข่าวจากไทย น้องๆดับเพลิงที่ไทย ส่งข่าวว่าเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานผลิตพลาสติก มีสารเคมีรั่วไหลเป็นสารไวไฟเป็นพิษสูง นักดับเพลิงไทย “น้องพอส” เสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ

จอยรู้สึกเสียใจและเป็นห่วงน้องๆ ซึ่งต่อมาได้ทราบว่าน้องพอสเป็นอาสาสมัครดับเพลิง จากข้อมูลบอกว่า ไม่ได้เงินเดือนสักบาท ชุดป้องกันไฟที่ใช้ในงานดับเพลิงเป็นชุดมือสองที่จัดซื้อมาด้วยเงินเก็บของตัวเองทั้งหมด

และตอนนี้ยังมีอาสาสมัครบาดเจ็บอีกหลายรายที่ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และมีอีกส่วนที่อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงชุดป้องกันไฟได้รับความเสียหายจากสารเคมีที่กัดกร่อนจนทำให้ชุดเปลี่ยนสี

บางคนชุดไหม้ขาดจากเปลวไฟที่ร้อนจากสารเคมี และมีบางคนรองเท้าบูทที่ใส่ได้รับความเสียหายจนไปสามารถใช้งานต่อได้เพราะสารเคมีกัดจนพื้นรองเท้าเสียหาย

ยังไม่นับรวมอุปกรณ์ช่วยหายใจส่วนบุคคล SCBA. ที่เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการปกป้องระบบทางเดินหายใจนักดับเพลิงก็ยังได้รับความเสียหายจากการทำงาน

แต่ต้องมาหยุดทำหน้าที่อาสาไปสักพัก เพื่อใช้เวลาหาทุนทรัพย์มาซ่อมแซม อุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมใช้งาน ช่วยเหลือประชาชนของพวกเขา

เช่นกันด้วยความที่ จอย เป็นนักดับเพลิงเหมือนกัน ก็อยากเห็นการได้รับการช่วยเหลือและสวัสดิการอย่างเหมาะสมต่อนักดับเพลิงที่กล้าหาญและเสียสละต่ออาสาสมัครทุกท่านที่ไทย เหมือนอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ บ้าง

 

 

*** จอยจะไม่เปิดรับบริจาค และจอยจะทำให้ทุกคนไม่ต้องควักเงินตัวเองบริจาค แต่เราจะทำให้รัฐบาลเอาเงินมาช่วยน้องๆ และฮีโร่ของพวกเราโดยจอยจะขอให้ทุกคน *ช่วยแชร์โพสนี้ให้ถึงผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบ ช่วยจัดหาอุปกรณ์และสนับสนุนน้องๆ ทุกคนนี้ด้วย

และขอให้ทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้ ช่วยกันส่งกำลังใจถ้าเจอนักดับเพลิงหรือกู้ภัยที่ไทย ยิ้มกว้างๆ กอดแน่นๆ แทนจอยด้วย จอยอยากให้คนไทยให้ความสำคัญกับอาชีพนี้ และให้เกียรติและสนับสนุน ฮีโร่ของพวกเรามากขึ้นค่ะ

สุดท้ายนี้ น้องๆ นักดับเพลิงกู้ภัยที่ไทยและผู้ใหญ่กระทรวงอะไร ตำแหน่งไหนก็ได้ รัฐบาลก็ได้ ถ้าสนใจสอบถามหรือจะจัดเทรนนิ่งให้บุคลากร จอยยินดีช่วยเหลือ สอนหมดเปลือกสอนออนไลน์หรือตอบคำถามทุกอย่าง โดยไม่ขอรับค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น ขอบพระคุณค่ะ 🙏🏼👩🏻‍🚒🇹🇭✨

(น้องๆ อาสาคนไหนอยากได้อุปกรณ์อะไรพิมพ์มานะคะ พี่จะทำลิสต์ไว้ ถ้ามีผู้ใหญ่ติดต่อมาพี่จะจัดหาสั่งซื้อและส่งให้ทันที)”

 

ที่มา: @joyzii

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...

ผอ. โยธากทม. แจง ป้าย “สะพานท่าราบ” มีมือดีเอามาติด เชื่อโดนกลั่นแกล้ง สั่งรื้อทิ้ง-แจ้งความหาตัวคนผิดแล้ว!!

จากประเด็นเรื่องการเปลี่ยนชื่อสะพานพิบูลสงคราม เป็น สะพานท่าราบ จนทำให้ประชาชนหลายคนให้ความสนใจ และเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก จากข่าวนี้ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5483180651724679/ ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทาง ผอ.สำนักการโยธาของ กทม....