สาวนักดับเพลิงเชื้อสายไทยในสหรัฐฯ อยากประสานช่วยเหลือ หดหู่เจ้าหน้าที่ไทยไม่มีอุปกรณ์-สวัสดิการ

Date:

จากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในบริษัทหมิงตี้ เคมีคอล ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ส่งผลกระทบออกไปในวงกว้างทั้งความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและอาสาสมัครที่ต้องเข้าระงับเพลิงไหม้โดยที่มีอุปกรณ์อย่างจำกัด และสูญเสีย ‘น้องพอส’ นายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ อายุ 19 ปี อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย

 

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทำให้คุณจอย ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Joyce Mekchai นักดับเพลิงเชื้อสายไทยในอเมริกา ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่าตนเองรู้สึกเสียใจและเป็นห่วงเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร

โดยทราบมาว่าเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีเงินเดือน ชุดและอุปกรณ์ต้องเก็บเงินซื้อกันเอง หลังใช้งานดับเพลิงที่ผ่านมาอุปกรณ์ก็ชำรุดเสียหาย บางคนได้รับบาดเจ็บต้องพักรักษาตัว ต้องหยุดทำหน้าที่และหาเงินมาซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ให้กลับมาพร้อมใช้งานอีก

 

 

“#ฝากแชร์ให้ถึงคนจัดสรรงบประมาณ #รัฐบาลไทย

เมื่อวานฟังข่าวจากไทย น้องๆดับเพลิงที่ไทย ส่งข่าวว่าเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานผลิตพลาสติก มีสารเคมีรั่วไหลเป็นสารไวไฟเป็นพิษสูง นักดับเพลิงไทย “น้องพอส” เสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ

จอยรู้สึกเสียใจและเป็นห่วงน้องๆ ซึ่งต่อมาได้ทราบว่าน้องพอสเป็นอาสาสมัครดับเพลิง จากข้อมูลบอกว่า ไม่ได้เงินเดือนสักบาท ชุดป้องกันไฟที่ใช้ในงานดับเพลิงเป็นชุดมือสองที่จัดซื้อมาด้วยเงินเก็บของตัวเองทั้งหมด

และตอนนี้ยังมีอาสาสมัครบาดเจ็บอีกหลายรายที่ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และมีอีกส่วนที่อุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงชุดป้องกันไฟได้รับความเสียหายจากสารเคมีที่กัดกร่อนจนทำให้ชุดเปลี่ยนสี

บางคนชุดไหม้ขาดจากเปลวไฟที่ร้อนจากสารเคมี และมีบางคนรองเท้าบูทที่ใส่ได้รับความเสียหายจนไปสามารถใช้งานต่อได้เพราะสารเคมีกัดจนพื้นรองเท้าเสียหาย

ยังไม่นับรวมอุปกรณ์ช่วยหายใจส่วนบุคคล SCBA. ที่เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการปกป้องระบบทางเดินหายใจนักดับเพลิงก็ยังได้รับความเสียหายจากการทำงาน

แต่ต้องมาหยุดทำหน้าที่อาสาไปสักพัก เพื่อใช้เวลาหาทุนทรัพย์มาซ่อมแซม อุปกรณ์ต่างๆให้พร้อมใช้งาน ช่วยเหลือประชาชนของพวกเขา

เช่นกันด้วยความที่ จอย เป็นนักดับเพลิงเหมือนกัน ก็อยากเห็นการได้รับการช่วยเหลือและสวัสดิการอย่างเหมาะสมต่อนักดับเพลิงที่กล้าหาญและเสียสละต่ออาสาสมัครทุกท่านที่ไทย เหมือนอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ บ้าง

 

 

*** จอยจะไม่เปิดรับบริจาค และจอยจะทำให้ทุกคนไม่ต้องควักเงินตัวเองบริจาค แต่เราจะทำให้รัฐบาลเอาเงินมาช่วยน้องๆ และฮีโร่ของพวกเราโดยจอยจะขอให้ทุกคน *ช่วยแชร์โพสนี้ให้ถึงผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบ ช่วยจัดหาอุปกรณ์และสนับสนุนน้องๆ ทุกคนนี้ด้วย

และขอให้ทุกคนที่อ่านถึงตรงนี้ ช่วยกันส่งกำลังใจถ้าเจอนักดับเพลิงหรือกู้ภัยที่ไทย ยิ้มกว้างๆ กอดแน่นๆ แทนจอยด้วย จอยอยากให้คนไทยให้ความสำคัญกับอาชีพนี้ และให้เกียรติและสนับสนุน ฮีโร่ของพวกเรามากขึ้นค่ะ

สุดท้ายนี้ น้องๆ นักดับเพลิงกู้ภัยที่ไทยและผู้ใหญ่กระทรวงอะไร ตำแหน่งไหนก็ได้ รัฐบาลก็ได้ ถ้าสนใจสอบถามหรือจะจัดเทรนนิ่งให้บุคลากร จอยยินดีช่วยเหลือ สอนหมดเปลือกสอนออนไลน์หรือตอบคำถามทุกอย่าง โดยไม่ขอรับค่าตอบแทนใดๆ ทั้งสิ้น ขอบพระคุณค่ะ 🙏🏼👩🏻‍🚒🇹🇭✨

(น้องๆ อาสาคนไหนอยากได้อุปกรณ์อะไรพิมพ์มานะคะ พี่จะทำลิสต์ไว้ ถ้ามีผู้ใหญ่ติดต่อมาพี่จะจัดหาสั่งซื้อและส่งให้ทันที)”

 

ที่มา: @joyzii

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...