สธ. ยอมรับวัคซีน mRNA กระตุ้นภูมิดีที่สุด ช่วยลดอัตราเข้าโรงพยาบาลแม้เจอสายพันธุ์เดลต้า

Date:

วันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อุดม คชินทร ที่ปรึกษา ศบค. เป็นตัวแทนกระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าวเรื่องวัคซีนโควิด-19

โดยในสถานการณ์ของประเทศไทยปัจจุบันพบว่ามีเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า (อินเดีย) ประมาณ 30% และคาดการณ์อีก 1-2 เดือนข้างหน้า ทั้งประเทศไทยและทั่วโลกจะเป็นสายพันธุ์เดลต้าส่วนใหญ่หรือทั้งหมด

ในส่วนของวัคซีนที่ใช้กันอยู่นั้นเป็นวัคซีนที่ผลิตมาจากเชื้อตัวดั้งเดิม ดังนั้นเมื่อนำวัคซีนมาใช้กับไวรัสกลายพันธุ์จึงทำให้มีประสิทธิภาพลดลง

จึงเป็นเหตุผลที่ว่าต้องหาวัคซีนตัวใหม่เข้ามาใช้เพื่อให้มีความครอบคลุมไวรัสกลายพันธุ์ ซึ่งต้องรอการพัฒนาจากผู้ผลิตอาจมาในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

สำหรับวัคซีนที่ใช้กันอยู่ กระทรวงสาธารณสุขยอมรับว่าวัคซีน mRNA สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานได้สูงที่สุดได้แก่ Pfizer และ Moderna มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น

รองลงมาเป็น AstraZeneca อยู่ที่หลักพันต้นๆ ส่วน Sinovac นั้นอยู่ที่หลักหลายร้อยปลายๆ

ความสามารถในการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้านั้น วัคซีน Pfizer มีประสิทธิภาพลดลงจาก 93% เหลือ 88% ส่วน AstraZeneca ลดลงจาก 66% เหลือ 60%

นอกจากนั้นวัคซีน Pfizer สามารถป้องกันอาการเจ็บป่วยรุนแรงที่ต้องพักรักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 96% สำหรับ AstraZeneca ป้องกันได้ 92%

ส่วน Sinovac นั้นข้อมูลน้อย ไม่มีข้อมูลที่สามารถระบุได้ว่าป้องกันได้เท่าไหร่ ทั้งนี้คิดว่าป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ไม่ดี

แต่เมื่อฉีด 2 เข็มจะสามารถป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงได้มากกว่า 90% โดยอ้างอิงจากข้อมูลต่างประเทศที่ใช้และเก็บข้อมูลที่จังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้ อยากให้ทำความเข้าใจว่าการฉีดวัคซีนไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่สามารถป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงหรือเสียชีวิตยังสูงมากแม้จะเป็น Sinovac ก็ตาม

“ท่านทั้งหลายอย่าไปกรุณาดาวน์เกรดซิโนแวค แม้จะรู้ว่าประสิทธิภาพการป้องกันมันน้อยก็จริง แต่มันลดเจ็บป่วยรุนแรงไม่ต่างจากแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์นัก ท่านฉีดไปก่อน

เมื่อมีเข็ม 3 มา ซึ่งมีเวลา 3-6 เดือนข้างหน้า แล้วท่านรอคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข” ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์อุดม คชินทร ระบุ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.facebook.com/fanmoph/videos/493598311727565

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...