ผู้บริหาร รพ.ธนบุรี เผย ‘รัฐบาลไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา’ ทำให้วัคซีนไฟเซอร์-โมเดอร์นาล่าช้า


นายแพทย์ บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้บริหารโรงพยาบาลและธุรกิจดูแลสุขภาพ กล่าวว่าตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 โรงพยาบาลของบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ (เครือโรงพยาบาลธนบุรี) วางแผนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 เพื่อซื้อวัคซีน 4-5 ชนิด จำนวน 50 ล้านโดส

แต่รัฐบาลออกมาบอกว่าสั่งไม่ได้ เพราะเป็นการใช้ฉุกเฉิน ต้องซื้อขายแบบรัฐต่อรัฐ และห้ามซื้อวัคซีน 5 ชนิดที่รัฐบาลจะสั่งซื้อ ดังนั้นจะเหลือวัคซีนที่เอกชนสามารถซื้อได้ เพียง 3 ยี่ห้อได้แก่ โมเดอร์นา, ไบโอเอ็นเทคของไฟเซอร์ และโนวาแวคซ์ แต่ต้องซื้อผ่านองค์การเภสัชฯ

ผู้บริหารบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ได้สอบถามไปยังผู้ผลิตวัคซีนทั้งโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ระบุว่าไทม์ไลน์การสั่งซื้อวัคซีนภายหลังเซ็นสัญญาซื้อขายแล้ว ทางบริษัทผู้ผลิตจะต้องใช้เวลาอีก 4 เดือน ถึงจะส่งวัคซีนไปยังประเทศที่สั่งซื้อวัคซีนได้ หากไม่ติดเงื่อนไขจากรัฐบาล

บริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัด เตรียมพร้อมทำการสั่งซื้อทั้งโมเดอร์นา และ ไฟเซอร์ ไปจำนวน 50 ล้านโดส ตั้งแต่เดือนตุลาคม 63 เพราะคาดว่าจะได้วัคซีนทางเลือกนำมาฉีดให้ประชาชนในเดือนกุมภาพันธ์ 64

ทางโรงพยาบาลเอกชนดำเนินการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ติดเพียงภาครัฐไม่ยอมเซ็นให้ โดยให้เหตุผลว่าต้องเป็นการซื้อแบบรัฐต่อรัฐ ทำให้เอกชนไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนทางเลือกได้และยังคงรอวัคซีนมาจนถึงปัจจุบัน

อีกทั้งทางบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป จำกัดได้สอบถามไปยังไฟเซอรและโมเดอร์นา พบว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเซ็นสัญญาสั่งซื้อ ทั้งวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา จึงอยากได้ความกระจ่างว่าทำไมถึงช้า เพราะขณะนี้ประเทศในเอเชียได้กันเกือบทุกประเทศ แต่คำตอบนั้นก็คือ ‘ไทยไม่ยอมเซ็นสัญญา’

 

 

ที่มา: https://ch3plus.com/news/program/247070


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format