เพจเด็กประกอบการ เล่าบทเรียนลงทุนเกินตัวกับเครื่องขุดบิตคอยน์ เงิน 4 ล้านหายวับไปกับตา


การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงอยู่ที่ผู้ลงทุนจะตัดสินใจอย่างไรกับการลงทุนเหล่านั้น และหากไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้จะต้องรับมือกับมันอย่างไรเมื่อต้องหมดตัว และบทความนี้ไม่ได้มีเจตนาเชิญชวนหรือชี้นำให้ลงทุนแต่อย่างใด

ในช่วงนี้ตลาดคริปโตถือว่าได้รับกระแสความสนใจค่อนข้างมาก ดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามาร่วมลงตลาดกันอย่างคึกคักต่อเนื่อง แต่ด้วยความที่ตลาดคริปโตมีความผันผวนสูงในแต่ละวันจึงทำให้มีความเสี่ยงสูงตามมาด้วย

 

 

ถ้าหลายคนยังจำกันได้ ช่วงปี 2017-2018 ก็เคยมีกระแต่ตื่นบิตคอยน์กันมาอีกรอบ ในช่วงนั้นราคาก็พุ่งขึ้นแรงมาก ก่อนที่จะตกลงอย่างรวดเร็วในภายหลัง

ล่าสุดในวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา เพจ เด็กประกอบการ The Business Boy ของคุณออฟ วัชระ ทองสุข ได้เปิดเผยถึงบทเรียนการลงทุนกับเครื่องขุดบิตคอยน์เมื่อปี 2017 ด้วยเงินเก็บจำนวน 4 ล้านในวัย 23 ปี จากการเก็บออมของการทำเกมออนไลน์

แต่ทุกอย่างก็สลายหายไปเหลือเพียงแค่เครื่องขุดที่กลายมาเป็นเครื่องทับกระดาษ เนื่องจากขุดแล้วไม่คุ้มกับค่าไฟ

 

มูลค่าเครื่องขุดราวๆ 3-4 ล้านบาท เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

 

“หลังจากที่ผมขาดทุนแบบหมดตัว ในการลงทุนกับเครื่องขุด BTC ในปี 2017 เงินเก็บเกือบ 4 ล้าน ในวัย 23 ปีที่มาจากน้ำพักน้ำแรงในการทำเกมออนไลน์ หายวับไปกับตาเหลือไว้แค่เครื่องทับกระดาษ กับการ์ดจอที่แทบหมดมูลค่า เพราะขุดไม่คุ้มค่าไฟ”

 

 

‘การรวยเร็วเป็นไปได้ แต่รวยง่ายๆ ไม่มีอยู่จริง’ คือสัจธรรมประจำตัวคุณออฟ และเขาได้เรียนรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่สำคัญจากบทเรียนนี้ว่า ลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ยอมรับผลขาดทุนไหว เรียนรู้และลองสิ่งใหม่ๆ ได้ เมื่อเกิดผิดพลาดต้องไม่ทำให้หมดตัว เจ็บได้แต่ต้องไม่ตาย

เขาเคยเปิดเผยกับทางเว็บไซต์ Smethailandclub ว่า ตอนนั้นลงทุนขุดทำเงินได้วันละหลายหมื่นบาท จึงขยายจำนวนเครื่องเพิ่มหวังต่อยอดรายได้ แต่กลับเจ๊งเพราะว่าค่าไฟต่อเดือน 200,000 – 300,000 บาท ทำให้แทบหมดตัวภายใน 3-4 เดือน

 

ที่มา: @thebusinessboythailand, smethailandclub


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format