สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อธิบายแสงวาบเสียงดังภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

Date:

เมื่อวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 ในบริเวณหลายจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย มีการเอ่ยถึงเสียงดังคล้ายระเบิดที่สนั่นหวั่นไหวไปทั่ว ซึ่งมีการคาดกันว่าน่าจะเป็นดาวตกลงมากระทบพื้นโลกแต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดมากนัก

 

โพสต์จากทาง NARIT

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติเปิดเผยว่า สาเหตุของเสียงดังที่ได้ยินไปทั่วภาคเหนืออาจมาจากดาวตกชนิดระเบิดบอไลด์

“จากหลักฐานที่รวบรวมได้ อาทิ ข้อมูลการโพสต์จากหลายแหล่งและภาพถ่าย เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) เป็นเหตุการณ์ที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์”

โดยภาพหลักฐานที่เป็นปัจจุบันล่าสุดของเหตุการณ์ดาวตกในภาคเหนือมาจากคุณอาลิสา เซยะ ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

 

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติระบุว่าปกติแล้วดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศจะมีความร้อนสูงและลุกไหม้ที่ความสูง 80-120 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก สูงจนไม่ได้ยินเสียงยกเว้นจะเกิดโซนิคบูมหรือคลื่นกระแทกเสียงทำให้คนที่อยู่บนพื้นโลกได้ยิน

ส่วนเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องปกติในทางดาราศาสตร์และสามารถอธิบายได้ จึงไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก

ทั้งนี้ดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกมีจำนวนมากแต่ไหม้หมดตั้งแต่ความสูงช่วงร้อยกิโลเมตรด้านบน และจะมีโอกาสตกลงมาบนพื้นโลกราว 6,000 ดวงต่อปี และส่วนใหญ่จะตกลงในพื้นที่มหาสมุทรหรือพื้นที่ห่างไกล

อีกทั้งไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดจากเหตุการณ์ดาวตกในครั้งนี้

 

รายงานการ NBT

 

รายงานข่าวจาก PPTV

 

ที่มา: @NARITpage

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...