สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อธิบายแสงวาบเสียงดังภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

Date:

เมื่อวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 ในบริเวณหลายจังหวัดทางภาคเหนือของประเทศไทย มีการเอ่ยถึงเสียงดังคล้ายระเบิดที่สนั่นหวั่นไหวไปทั่ว ซึ่งมีการคาดกันว่าน่าจะเป็นดาวตกลงมากระทบพื้นโลกแต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดมากนัก

 

โพสต์จากทาง NARIT

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติเปิดเผยว่า สาเหตุของเสียงดังที่ได้ยินไปทั่วภาคเหนืออาจมาจากดาวตกชนิดระเบิดบอไลด์

“จากหลักฐานที่รวบรวมได้ อาทิ ข้อมูลการโพสต์จากหลายแหล่งและภาพถ่าย เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) เป็นเหตุการณ์ที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์”

โดยภาพหลักฐานที่เป็นปัจจุบันล่าสุดของเหตุการณ์ดาวตกในภาคเหนือมาจากคุณอาลิสา เซยะ ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

 

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติระบุว่าปกติแล้วดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศจะมีความร้อนสูงและลุกไหม้ที่ความสูง 80-120 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก สูงจนไม่ได้ยินเสียงยกเว้นจะเกิดโซนิคบูมหรือคลื่นกระแทกเสียงทำให้คนที่อยู่บนพื้นโลกได้ยิน

ส่วนเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องปกติในทางดาราศาสตร์และสามารถอธิบายได้ จึงไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก

ทั้งนี้ดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกมีจำนวนมากแต่ไหม้หมดตั้งแต่ความสูงช่วงร้อยกิโลเมตรด้านบน และจะมีโอกาสตกลงมาบนพื้นโลกราว 6,000 ดวงต่อปี และส่วนใหญ่จะตกลงในพื้นที่มหาสมุทรหรือพื้นที่ห่างไกล

อีกทั้งไม่มีรายงานเกี่ยวกับความเสียหายหรือผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดจากเหตุการณ์ดาวตกในครั้งนี้

 

รายงานการ NBT

 

รายงานข่าวจาก PPTV

 

ที่มา: @NARITpage

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...

อีลอน เฉลยแล้ว ไม่ได้จะซื้อ แมนยู แค่ล้อเล่นเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อทีมกีฬา แต่แมนยูเป็นทีมโปรดสมัยเด็กจริง

กลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมากเลยครับ หลังจากที่เมื่อเช้านี้ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีสายปั่นคนดัง ได้ออกมาบอกว่าเขากำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ล่าสุดมีอัปเดตออกมาแล้วครับว่าเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงเรื่องล้อเล่นเท่านั้น โดยเริ่มจากที่มีชาวทวิตรายหนึ่งไปถามอีลอนว่าจะซื้อแมนยูจริงรึเปล่า แล้วอีลอนก็มาเมนชั่นตอบว่า...

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...