Billie Eilish ออกขอโทษ หลังชาวเน็ตเผยคลิปล้อเลียนชาวเอเชีย – สำเนียงคนผิวดำ ในอดีต

Date:

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้ศิลปินอายุน้อย Billie Eilish กำลังตกเป็นประเด็นดราม่าอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เธอตกเป็นประเด็นที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางบนโลกโซเชียล

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีชาวเน็ตปล่อยคลิปวิดีโอที่ Billie เหยียดและล้อเลียนชาวเอเชีย ไปจนถึงคนผิวดำ

 

 

ในคลิปนั้นปรากฏ Billie ที่แกล้งลิปซิงค์บทเพลงที่มีเนื้อหาเหยียดชาวเอเชียและลิปซิงค์คำว่ “Chink” นอกจากนี้ยังมีช็อตที่เธอล้อเลียนภาษาของชาวเอเชีย (ที่เดาว่าน่าจะเป็นภาษาจีน)

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีช็อตที่เธอล้อเลียนสำเนียงของคนผิวดำผ่านไลฟ์สดอีกด้วย

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@lcxvyReply to @.lisqvz ##billieeilish ##billieeilishcancelled lol♬ original sound – lena !!!

 

คลิปนี้มียอดเข้าชมไปแล้วกว่า 1.1 ล้านครั้ง และมีคนเข้ามาคอมเมนต์ตำหนิถึงพฤติกรรมของ Billie และเรียกร้องให้เธอออกมาพูดอะไรสักอย่างเกี่ยวกับสิ่งนี้

ซึ่งล่าสุด Billie ก็ได้ออกมาเผยคำแถลงการณ์ขอโทษผ่านทางสตอรี่อินสตาแกรมของเธอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในตอนต้นของข้อความเธอระบุถึงคำว่า Chink ที่เธอลิปซิงค์ตามเพลง Billie กล่าวว่า

“ฉันรักพวกคุณและหลายคนอยากให้ฉันพูดเรื่องนี้ และนี่คือสิ่งที่ฉันต้องการจะพูด เพราะฉันถูกตราหน้าว่าเป็นสิ่งที่ฉันไม่ได้เป็น

 

 

มีวิดีโอตัดต่อของฉันที่ปล่อยออกมา เป็นวิดีโอที่ฉันอายุ 13 หรือ 14 ลิปซิงค์คำจากเพลงที่ตอนนั้นฉันไม่รู้ว่ามันเป็นคำที่เลวร้ายแลกระทบต่อชุมชนชาวเอเชีย

ฉันอับอายและอยากจะย้อนกลับไปตบตัวเองที่เคยพูดสิ่งเหล่านั้น”

 

Billie ยังกล่าวต่ออีกว่า ครอบครัวหรือคนรอบกายเธอไม่เคยพูดคำนี้ให้ได้ยินมาก่อน เหตุการณ์นี้เธอยังเด็กและไม่มีอะไรจะแก้ตัวนอกจากขอโทษที่เคยกระทำสิ่งนี้ลงไป

จากนั้น Billie ได้ปฏิเสธในส่วนของเรื่องล้อเลียนภาษาเอเชีย รวมถึงล้อเลียนสำเนียงของคนดำ เธอไม่ได้ตั้งใจล้อเลียนแต่อย่างใด

เพราะจริงๆ แล้วมันเป็นน้ำเสียงตลกๆ ไร้สาระที่เธอทำขึ้นมาตั้งแต่เด็กและทำมาตลอดเวลาที่คุยกับสุนัข เพื่อนและครอบครัวเท่านั้น

“มันไม่มีทางที่เราจะเลียนแบบใครหรือภาษาใด สำเนียง หรือวัฒนธรรม คนที่รู้จักฉันจะเห็นว่าฉันเล่นทำเสียงบ้าๆ บอๆ มาตลอดชีวิต

ไม่ว่าจะตีความแบบไหน แต่ฉันไม่ได้หมายความว่าสิ่งที่ฉันทำจะไม่ทำให้คนอื่นเจ็บปวด

ฉันเจ็บปวดหัวใจมากที่สิ่งนั้นมันทำให้คนที่ได้ยินรู้สึกเจ็บปวด…”

 

ตอนท้ายในข้อความของเธอได้กล่าวถึงความพยายามของตนที่จะใช้พื้นที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้องและเท่าเทียมผ่านทางแพลตฟอร์มของตัวเองมาตลอด และขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตอนสุดท้ายนี้

อย่างไรก็ตาม ก็มีชาวเน็ตบางคนที่ยังรู้สึกไม่พอใจกับคำอธิบายของ Billie อยู่ดี ซึ่งยังคงเป็นประเด็นเล็กๆ ที่ถูกพูดถึงในตอนนี้เลยล่ะ

 

https://twitter.com/stationmaraj/status/1407178360090943489

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: ew, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...