สุดยอดผลงานนักเรียนไทย สร้างอาคารเรียนในเกมเท่าของจริง ตามเก็บรายละเอียดทุกจุด


5 แชร์

เกมที่มักจะถูกตกเป็นเป้าในการโยนความผิด เป็นสิ่งไม่ดีหากเล่นเยอะจนติด ถ้าหากมองในอีกมุมหนึ่งมันก็สามารถนำมาใช้เป็นสื่อในการสร้างสรรค์ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นจะใช้มันในทางไหนและกำหนดให้มันออกมาเป็นอย่างไร

 

 

หนึ่งในเกมที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงตอนนี้อย่าง Minecraft ที่จะมีผู้เล่นสร้างผลงานออกแบบโมเดลจำลองจากสิ่งต่างๆ รอบตัวเผยให้เห็นถึงรายละเอียดความยิ่งใหญ่อลังการ

น้องโอม นักเรียนชั้น ม.5 อายุ 16 ปี นักเรียนสายภาษาอังกฤษ-สังคม จากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยได้สร้างผลงานจำลองอาคารเรียน ‘สิริสีมาพัฒน์’ ที่ถอดแบบออกมาจากของจริง เก็บรายละเอียดต่างๆ พร้อมสถานที่อื่นๆ ในโรงเรียน

 

 

น้องโอมเผยแพร่ทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Tanaphat Cheksungnone จนได้รับความสนใจจากชาวเน็ตที่ต่างพากันชื่นชมในความสามารถของน้อง

 

 

น้องโอมได้เปิดเผยกับทางเว็บไซต์สนุกว่า ได้ไอเดียจากแรงบันดาลใจของตนเองที่เล่นเกม Minecraft มาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา ออกผจญภัยไปตามสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งขึ้นชั้น ม.2 เริ่มมีแนวคิดอยากจะสร้างสถานที่ที่คุ้นเคยขึ้นมา อยากให้เป็นแลนด์มาร์กปรากฎอยู่ในเกมบ้าง

 

 

เริ่มต้นศึกษาจากอินเทอร์เน็ต จนสามารถเริ่มทดลองสร้างสถานที่สำคัญต่างๆ ที่รู้จักเช่น ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ประตูบรันเดินบวร์คของเยอรมนี และนครโบราณปอมเปอี

เมื่อคุ้นเคยกับการสร้างแบบแล้วจึงอยากจะสร้างโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยขึ้นมา เพื่อให้เป็นอนุสรณ์กับตนเองที่เคยเรียนไว้ที่นี่ จดจำเป็นแลนด์มาร์กในเกม เริ่มเก็บรายละเอียดข้อมูลของอาคารและสถานที่ในโรงเรียน ทั้งเดินถ่ายภาพเองและดูแบบจากภาพถ่ายของคนอื่น

 

 

ผังสถานที่ของโรงเรียนนั้นมีมากกว่า 20 จุด ตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียน สนามฟุตบอล เสาธง อาคารสิริสีมาพัฒน์ โรงอาหาร และอาคารอื่นๆ โดยรอบทั้งหมด

ส่วนของอาคารสิริสีมาพัฒน์นั้นเป็นอาคารที่สร้างยากที่สุด เนื่องจากเพิ่งก่อสร้างเสร็จและยังไม่เปิดใช้อาคารตนจึงไม่คุ้นชิน ทั้งนี้ตนได้ใช้เวลาว่างจากการเรียนมาสร้างอาคารได้ 3 ปีแล้ว เสร็จประมาณ 80% และตั้งใจจะสร้างให้เสร็จก่อนเรียนจบ

 

 

นอกจากจะได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งคนทั่วไปและศิษย์เก่าแล้ว เหล่าชาวเกมเองก็อยากจะนำตัวละครเข้าไปชมอาคารบ้าง แต่เนื่องจากยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์จึงยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลด

 

 

ทั้งนี้น้องโอมมีความฝันอยากศึกษาต่อในคณะครุศาสตร์ เอกสังคมภูมิศาสตร์ เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำว่าจากความสามารถในการสร้างแบบจำลองอาคารกับสถานที่ สามารถนำไปใช้กับการจำลองพื้นที่ด้านภูมิศาสตร์ให้เป็นรูปธรรมได้

 

 

สุดท้ายนี้น้องโอมได้ฝากถึงเด็กที่ชอบเล่นเกมไว้ว่า รู้จักแบ่งเวลาเพื่อไม่ให้เสียการเรียน ปัจจุบันมีเกมที่นำมาต่อยอดในชีวิตจริงได้หลายเกม เรียนรู้จากเกมให้เป็น จะทำให้เล่นเกมสนุกและได้ความรู้ไปใช้ในอนาคตด้วย

 

ที่มา: @OHMMIE04052548, sanook


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?