สุดยอดผลงานนักเรียนไทย สร้างอาคารเรียนในเกมเท่าของจริง ตามเก็บรายละเอียดทุกจุด

Date:

เกมที่มักจะถูกตกเป็นเป้าในการโยนความผิด เป็นสิ่งไม่ดีหากเล่นเยอะจนติด ถ้าหากมองในอีกมุมหนึ่งมันก็สามารถนำมาใช้เป็นสื่อในการสร้างสรรค์ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นจะใช้มันในทางไหนและกำหนดให้มันออกมาเป็นอย่างไร

 

 

หนึ่งในเกมที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงตอนนี้อย่าง Minecraft ที่จะมีผู้เล่นสร้างผลงานออกแบบโมเดลจำลองจากสิ่งต่างๆ รอบตัวเผยให้เห็นถึงรายละเอียดความยิ่งใหญ่อลังการ

น้องโอม นักเรียนชั้น ม.5 อายุ 16 ปี นักเรียนสายภาษาอังกฤษ-สังคม จากโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยได้สร้างผลงานจำลองอาคารเรียน ‘สิริสีมาพัฒน์’ ที่ถอดแบบออกมาจากของจริง เก็บรายละเอียดต่างๆ พร้อมสถานที่อื่นๆ ในโรงเรียน

 

 

น้องโอมเผยแพร่ทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Tanaphat Cheksungnone จนได้รับความสนใจจากชาวเน็ตที่ต่างพากันชื่นชมในความสามารถของน้อง

 

 

น้องโอมได้เปิดเผยกับทางเว็บไซต์สนุกว่า ได้ไอเดียจากแรงบันดาลใจของตนเองที่เล่นเกม Minecraft มาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา ออกผจญภัยไปตามสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งขึ้นชั้น ม.2 เริ่มมีแนวคิดอยากจะสร้างสถานที่ที่คุ้นเคยขึ้นมา อยากให้เป็นแลนด์มาร์กปรากฎอยู่ในเกมบ้าง

 

 

เริ่มต้นศึกษาจากอินเทอร์เน็ต จนสามารถเริ่มทดลองสร้างสถานที่สำคัญต่างๆ ที่รู้จักเช่น ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ประตูบรันเดินบวร์คของเยอรมนี และนครโบราณปอมเปอี

เมื่อคุ้นเคยกับการสร้างแบบแล้วจึงอยากจะสร้างโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัยขึ้นมา เพื่อให้เป็นอนุสรณ์กับตนเองที่เคยเรียนไว้ที่นี่ จดจำเป็นแลนด์มาร์กในเกม เริ่มเก็บรายละเอียดข้อมูลของอาคารและสถานที่ในโรงเรียน ทั้งเดินถ่ายภาพเองและดูแบบจากภาพถ่ายของคนอื่น

 

 

ผังสถานที่ของโรงเรียนนั้นมีมากกว่า 20 จุด ตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียน สนามฟุตบอล เสาธง อาคารสิริสีมาพัฒน์ โรงอาหาร และอาคารอื่นๆ โดยรอบทั้งหมด

ส่วนของอาคารสิริสีมาพัฒน์นั้นเป็นอาคารที่สร้างยากที่สุด เนื่องจากเพิ่งก่อสร้างเสร็จและยังไม่เปิดใช้อาคารตนจึงไม่คุ้นชิน ทั้งนี้ตนได้ใช้เวลาว่างจากการเรียนมาสร้างอาคารได้ 3 ปีแล้ว เสร็จประมาณ 80% และตั้งใจจะสร้างให้เสร็จก่อนเรียนจบ

 

 

นอกจากจะได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งคนทั่วไปและศิษย์เก่าแล้ว เหล่าชาวเกมเองก็อยากจะนำตัวละครเข้าไปชมอาคารบ้าง แต่เนื่องจากยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์จึงยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลด

 

 

ทั้งนี้น้องโอมมีความฝันอยากศึกษาต่อในคณะครุศาสตร์ เอกสังคมภูมิศาสตร์ เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำว่าจากความสามารถในการสร้างแบบจำลองอาคารกับสถานที่ สามารถนำไปใช้กับการจำลองพื้นที่ด้านภูมิศาสตร์ให้เป็นรูปธรรมได้

 

 

สุดท้ายนี้น้องโอมได้ฝากถึงเด็กที่ชอบเล่นเกมไว้ว่า รู้จักแบ่งเวลาเพื่อไม่ให้เสียการเรียน ปัจจุบันมีเกมที่นำมาต่อยอดในชีวิตจริงได้หลายเกม เรียนรู้จากเกมให้เป็น จะทำให้เล่นเกมสนุกและได้ความรู้ไปใช้ในอนาคตด้วย

 

ที่มา: @OHMMIE04052548, sanook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...