อบต.ราชาเทวะ ประชุมเตรียมเคาะงบ 68.4 ล้านบาท จะติดตั้งเสาไฟกินรีเพิ่มอีก 720 ต้น

Date:

จากประเด็นที่พูดถึงกันทั้งบ้านทั้งเมือง เมื่อโลกออนไลน์เปิดเผยถึงโครงการติดตั้งเสาไฟกินรี ผลงานของ อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ประติมากรรมเสาไฟที่ตั้งอย่างโดดเด่นกลางทางป่ารก ชาวบ้านไม่ได้ใช้สัญจรไปมาหรือสัญจรไปไม่ได้

 

 

โครงการติดตั้งเสาไฟกินรีตัวดังกล่าว ทั้งสำนักข่าวอิสราและเพจต้องแฉได้เปิดเผยข้อพิรุธโครงการจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรีของ อบต. ราชาเทวะ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ แถมติดตั้งแบบถี่ยิบมาก

โดยในปีงบประมาณ 2562-2564 อบต.ราชาเทวะ ได้ทำการจัดซื้อจัดจ้างโครงการที่เกี่ยวข้องกับเสาไฟกินรีทั้งหมด 7 โครงการด้วยกัน รวมเป็นมูลค่า 642,650,000 บาท จำนวน 6,773 ต้น ตกเฉลี่ยต้นละ 94,884 บาท

และทั้งหมด 7 โครงการ มีบริษัท ‘บางกอกไฟถนน’ เพียงบริษัทเดียวที่ได้รับงานไป

 

 

ในขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เองต่างก็ตั้งคำถามเช่นกันว่า ทางอบต. จะติดตั้งเสาไฟกินรีถี่ไปไหน ติดเยอะมากเพื่ออะไร อยากให้มีแสงสว่างมากขนาดไหนก็ไม่อาจทราบได้

บางส่วนก็ว่าเสาไฟสวยและส่องสว่างได้จริง แต่ว่าด้วยจำนวนเสาไฟที่มีเยอะมากก็มองว่าเกินความจำ รวมถึงติดตั้งในพื้นที่ที่ไม่มีคนใช้งานอีก

 

 

นายทรงชัย นกขมิ้น นายกฯ อบต.ราชาเทวะ เปิดเผยว่า โครงการติดตั้งเสาไฟกินรีเป็นโครงการของงบประมาณปี 62-64 จำนวน 6,773 ต้น งบประมาณ 642 ล้านบาท

เป็นการใช้งบประมาณตามแผนพัฒนาที่มีการประชาคมกับชาวบ้านในพื้นที่มาก่อนแล้ว โดยเสาไฟกินรีใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ลงทุนครั้งเดียว ต้นละ 94,844 บาท

 

 

และในวันนี้ (15 มิถุนายน 2564) อบต.ราชาเทวะ มีการประชุมพิจารณาจ่ายขาดงบสะสม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เป็นงบจัดซื้อเสาไฟกินรี ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาเซลล์) เพิ่มอีก 720 ต้น

โดยมีราคากลางต้นละ 95,000 บาท รวมทั้งหมด 68.4 ล้านบาท แต่ต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด ทั้งที่มีสมาชิกอบต. มาประชุมกันตั้งแต่เช้า

นายกฯ อบต.ราชาเทวะ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับประเด็นที่กำลังถูกตรวจสอบงบของโครงการเสาไฟรีกินรีที่เริ่มติดตั้งในปี 56 จนถึงปัจจุบัน 12 สัญญา จำนวน 11,339 ต้น มูลค่า 1,079 ล้านบาท

 

 

ส่วนสาเหตุที่ต้องเลื่อนประชุมจริงๆ เป็นเพราะว่าคนในหมู่บ้านตัวแทนเข้าประชุมติดโควิด ทั้งนี้จะเสนอพิจารณางบเสาไฟกินรีในครั้งถัดไป ส่วนที่ติดตั้งในพื้นที่ป่ารกร้าง ตนเคยคัดค้านไปแล้ว

ทางด้าน สมาชิก อบต.ราชาเทวะ ที่เข้ามาร่วมประชุมในวันนี้ ยืนยันว่าจะคัดค้านการติดตั้งเสาไฟกินรีเพิ่มให้ถึงที่สุด เนื่องจากเกินความจำเป็น

 

 

ที่มา: one31, thairath

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...