ศิลปินแห่งชาติห่วง ‘ภาษาไทย’ ใช้คำทับศัพท์-ศัพท์สแลงมาก จนคำไทยหายไป

Date:

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ในการประชุมวุฒิสภา ช่วงปรึกษาหารือ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ในฐานะสมาชิกวุฒิสภา กล่าวตอนหนึ่งถึงปัญหาวิกฤติภาษาไทย ระบุว่าเวลานี้ เราใช้ศัพท์สแลงทางภาษามากจนลืมคิดว่ายังมีบางคนไม่เข้าใจ หรือรู้ก็เข้าใจไม่ตรงกัน

ยกตัวอย่างคำทับศัพท์เช่น คลัสเตอร์ , ควอรันทีน , โซเชียลดิสแทนซิ่ง , สวอป, ซุปเปอร์สเปรดเดอร์

“ผมว่าเราใช้คำเหล่านี้จนคิดว่า คนทั่วไปรู้ แต่เชื่อไหมครับว่า บางคนไม่รู้ หรือรู้ก็ไม่เข้าใจ หรือเข้าใจก็เข้าใจไม่ตรงกัน นี่เป็นปัญหา เป็นวิกฤติ ทำอย่างไรเราจะแปรวิกฤติเป็นโอกาสได้ ผู้ที่ใช้ภาษาเหล่านี้ น่าจะขยายความให้คนทั่วไปได้รับรู้ทั่วไปได้ด้วย

เรื่องนี้เป็นประเด็นที่สำคัญ เพราะว่าภาษาเป็นเครื่องมือของความคิด เราคิดด้วยภาษา ไม่ใช้ภาษาเราคิดไม่ได้ คนไทยคิดเป็นภาษาไทย ฝรั่งคิดเป็นภาษาของเขา เรายังฝันเป็นภาษาไทยเลย ดังนั้นภาษาเป็นเรื่องสำคัญ”

นายเนาวรัตน์ กล่าวว่า เวลานี้ เมื่อออกไปในที่ที่เจริญ จะเต็มไปด้วยภาษาต่างชาติ ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ส่วนภาษาไทยไม่ค่อยมีหรือหายไป คำไทยหายต้องใช้ภาษาอังกฤษมาช่วยประดิษฐประดอย ทำให้รู้สึกถึงความเจริญ ความรุ่งเรือง เป็นความจริงเพราะเราใจกว้าง สามารถรู้ภาษาได้มาก แต่ลืมนึกว่ามันทำให้คำไทยหายไป

ตนจึงอยากให้กระทรวงวัฒนธรรม ช่วยไปดูป้ายห้างร้านต่าง ๆ เพื่อกำกับชื่อภาษาไทยลงไปควบคู่กัน เพื่อให้รู้ว่าที่นี่เป็นเมืองไทย ไม่อย่างนั้นจะลืมภาษาที่เป็นจิตวิญญาณของไทยไปเสียหมด

และอยากเรียกร้องให้ราชบัณฑิตช่วยบัญญัติศัพท์ให้คนทั่วไปได้รู้ด้วย เพราะไม่เช่นนั้น บ้านเมืองก็จะมีรูปแบบที่หรูหราแต่เนื้อหารุ่งริ่ง ทันสมัยแต่ไม่พัฒนา

“ความสำคัญของภาษา ไม่ใช่ว่าผมจะล้าหลังคลั่งชาติ แต่ภาษาเป็นรากฐานส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมทางความคิด ขณะเดียวกันวรรณกรรมก็เป็นพื้นฐานส่วนหนึ่งของอารยธรรมทางปัญญา”

 

 

พร้อมกับบทกวีส่งทิ้งท้ายสามารถรับฟังกันได้ที่นี่

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...