ชาวเน็ตถกกันยาว หลังมีแคมเปญ “ทุกเพศต้องบวชได้” สิทธิการบวชไม่ใช่ของเพศใดเพศหนึ่ง

Date:

เรียกได้ว่าเกิดเป็นกระแสขึ้นมาในโลกออนไลน์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้รณรงค์แคมเปญ ทุกคนทุกเพศ ต้องบวชได้ พร้อมระบุว่า “การบวชขึ้นอยู่กับศรัทธา ไม่ใช่อวัยวะเพศ”

 

 

วันที่ 7 มิถุนายน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก SirisakPosh ChaitedSpice ได้ทำการโพสต์รูปที่ตนเองสวมจีวรณ์เหมือนพระ และมีการสวมสังฆาฏิสีรุ้ง พร้อมสร้างแคมเปญรณรงค์ให้ทุกเพศสามารถบวชเป็นพระได้ ไ ม่ใช่แค่เพศชายเท่านั้น

โดยในโพสต์ได้ระบุเอาไว้ว่า…

“ทุกคนต้องบวชได้ ทุกเพศต้องบวชได้ การบวชขึ้นอยู่กับศรัทธาไม่ใช่อวัยวะเพศ LGBTIQANs ไม่ใช่กรรม สิทธิในการบวชเป็นสิทธิมนุษยชน สิทธิในการบวชไม่ใช่สิทธิของเพศใดเพศหนึ่ง”

“การบวชเป็นภิกษุในพุทธศาสนามักมีการเปิดโอกาสให้เพศชายได้บวช แล้วกีดกันเพศอื่น​ ๆ เช่น กีดกันเพศหญิง​ กีดกันเลสเบี้ย​น กีดกันเกย์ กีดกันกะเทย กีดกันบัณเฑ​าะ​ก์ กีดกัน intersex ไม่ให้ได้บวชเหมือนเพศชาย”

“ในประวัติศาสต​์ เพศหญิงไม่เคย​ถูก​ห้ามบวช การบวชหญิงได้รับพุทธ​านุญาตตามที่ปรากฏ​ในพระไตรปิฎก​ แต่ต่อมาก็มีการห้ามบวชภิกษุณี​เกิดขึ้น​ในภายหลังโดยนำเรื่อง​การขาดการบวชอย่างต่อเนื่อง​มาอ้าง”

“การบวชบัณเฑ​าะ​ก์ก็มีในยุคแรก แต่ต่อมาก็ถูกห้ามบวชเพราะมีกลุ่มสงฆ์ไปขอให้พระพุทธเจ้า​งดการบวชให้คน​กลุ่ม​นี้เพียงเพราะ​คนกลุ่มนี้ทำผิดวินัย​ การห้ามบวชคนเพียงเพราะมีอวัยวะเพศ​ที่แตกต่างจึงเป็น​การเหมารวม ไม่ควรมีใครถูกเหมารวมโดยที่ยังมิได้​ทำสิ่ง​ใดผิด”

 

 

ในแคปชั่นได้ระบุต่อว่า “การบวชจึงไม่ได้ขึ้น​อยู่กับ​อวัยวะเพศ​แต่การบวชขึ้น​อยู่กับ​ศรัทธา​ อย่านำข้อจำกัดด้านเพศมาเป็นเหตุ​ของการห้ามบวช”

“แคมแปญ ทุกคนต้องบวชได้ ไม่ได้หมายความว่า ใครจะทำอะไรก็ได้ หรือ กะเทยจะได้อภิสิทธิ์เหนือกว่าคนอื่น เช่นกะเทยบวชแล้วจะแหกปาก แต่งตัวยังงัยก็ได้ เสพกาม แสวงหาผลประโยชน์ ฯลฯแต่ทุกคนต้องอยู่ในกฏเดียวกัน ใครทำผิดระเบียบก็ว่าไปตามผิดรายบุคคลไป”

“อย่าได้เหมารวมว่า ถ้า LGBTIQANs+บวชแล้วจะทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย… แต่ประเด็นคือ ทุกคนต้องบวชได้ เพราะเป็นสิทธิมนุษยชน ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงศาสนาได้อย่างเท่าเทียม”

“และอีกอย่างคือ หากความเชื่อชาวพุทธเชื่อว่า การเกาะชายผ้าเหลืองคือการตอบแทนบุญคุณ​พ่อแม่ที่ยิ่งใหญ่สูงสุด เพราะหมายถึงการได้ขึ้นสวรรค์”

“แต่การที่ไม่อนุญาตให้ LGBTIQANs+ บวชนั้น ก็แสดงว่าศาสนาพุทธกำลัง จำกัด แบ่งแยก กีดกัด เลือกปฏิบัติ ไม่ให้คนเข้าถึงศรัทธา ความเชื่อ ในการที่จะทดแทนบุญคุณบิดามารดาให้ได้ขึ้นสวรรค์เทียบเท่ากับเพศชาย ด้วยเหตุแห่งความแตกต่างทางเพศ ใช่หรือไม่?”

“หลายคนบอกว่า “พวกเธอเป็นเกย์กะเทยก็ไปทดแทนบุญด้วยวิธีอื่นสิ” คำถามคือ ทำไม ต้องแยกเพศ ในการเข้าถึงศรัทธา ของศาสนาด้วย สรุป ทุกวันนี้ เราเข้าถึงศาสนาด้วยหัวใจแห่งศรัทธา หรือใช้อวัยวะเพศ ในการเข้าถึงศรัทธาแห่งศาสนากันแน่คะ?”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าวปิดท้ายว่ารูปที่ลงนั้น ได้ถ่ายขึ้นเพื่อรณรงค์สร้างการเรียนรู้ร่วมกับสังคมเท่านั้น หมายความว่าเจ้าตัวไม่ใช่พระสงฆ์แต่อย่างใด

 

 

โพสต์ต้นทาง

 

หลังโพสต์นี้กลายเป็นกระแสขึ้นมา ก็ได้ถูกแชร์ออกไปมากกว่า 3 พันแชร์ และมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงคิดเห็นมากมาย

ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยกับแคมเปญ แต่ความคิดเห็นส่วนใหญ่จะไปในทิศทางที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมารณรงค์ดังกล่าว ด้วยหลายๆ เหตุผลที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็มีการหยิบยกขึ้นมาถกกัน

แล้วสำหรับผู้อ่านชาว CatDumb มีความคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้าง ก็สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยครับ

 

ที่มา : sirisakposh.chaitedspice.3

1 ความคิดเห็น

  1. เพ้อเจ้อไปเรื่อย เพื่อนเป็น…ก็เห็นบวชได้นิ ลองขึ้นเหนือดูก็เห็นทาปากแดงถ่ายคลิปกันเยอะแยะ เขาก็เปิดโอกาศกัน
    นี่ คุณจะบวชยังไม่รู้จักโลก ไม่รู้จักธรรม ไม่รู้จักเคารพกฏเกณฑ์ผู้อื่น เอาแต่อารมณ์เพี้ยนๆของตัวเอง เฮ้อ แล้วแม่ชีโกนหัวถือศีลแปดรักษาวัตรปฏิบัติดี อยู่ในศีลในธรรมคนกราบไหว้เยอะแยะไม่เห็นคิดเพ้อเหมือนแกเลย
    เท่าที่ดู ศีล สมาธิ ปัญญา ยังไม่เห็นเลย
    คำถามคือ แกจะบวชเพื่ออะไร ถ้าแค่หิวแสงก็เจริญพุงแล้วกัน 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...