ชาวเน็ตถกกันยาว หลังมีแคมเปญ “ทุกเพศต้องบวชได้” สิทธิการบวชไม่ใช่ของเพศใดเพศหนึ่ง


1 แชร์

เรียกได้ว่าเกิดเป็นกระแสขึ้นมาในโลกออนไลน์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้รณรงค์แคมเปญ ทุกคนทุกเพศ ต้องบวชได้ พร้อมระบุว่า “การบวชขึ้นอยู่กับศรัทธา ไม่ใช่อวัยวะเพศ”

 

 

วันที่ 7 มิถุนายน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก SirisakPosh ChaitedSpice ได้ทำการโพสต์รูปที่ตนเองสวมจีวรณ์เหมือนพระ และมีการสวมสังฆาฏิสีรุ้ง พร้อมสร้างแคมเปญรณรงค์ให้ทุกเพศสามารถบวชเป็นพระได้ ไ ม่ใช่แค่เพศชายเท่านั้น

โดยในโพสต์ได้ระบุเอาไว้ว่า…

“ทุกคนต้องบวชได้ ทุกเพศต้องบวชได้ การบวชขึ้นอยู่กับศรัทธาไม่ใช่อวัยวะเพศ LGBTIQANs ไม่ใช่กรรม สิทธิในการบวชเป็นสิทธิมนุษยชน สิทธิในการบวชไม่ใช่สิทธิของเพศใดเพศหนึ่ง”

“การบวชเป็นภิกษุในพุทธศาสนามักมีการเปิดโอกาสให้เพศชายได้บวช แล้วกีดกันเพศอื่น​ ๆ เช่น กีดกันเพศหญิง​ กีดกันเลสเบี้ย​น กีดกันเกย์ กีดกันกะเทย กีดกันบัณเฑ​าะ​ก์ กีดกัน intersex ไม่ให้ได้บวชเหมือนเพศชาย”

“ในประวัติศาสต​์ เพศหญิงไม่เคย​ถูก​ห้ามบวช การบวชหญิงได้รับพุทธ​านุญาตตามที่ปรากฏ​ในพระไตรปิฎก​ แต่ต่อมาก็มีการห้ามบวชภิกษุณี​เกิดขึ้น​ในภายหลังโดยนำเรื่อง​การขาดการบวชอย่างต่อเนื่อง​มาอ้าง”

“การบวชบัณเฑ​าะ​ก์ก็มีในยุคแรก แต่ต่อมาก็ถูกห้ามบวชเพราะมีกลุ่มสงฆ์ไปขอให้พระพุทธเจ้า​งดการบวชให้คน​กลุ่ม​นี้เพียงเพราะ​คนกลุ่มนี้ทำผิดวินัย​ การห้ามบวชคนเพียงเพราะมีอวัยวะเพศ​ที่แตกต่างจึงเป็น​การเหมารวม ไม่ควรมีใครถูกเหมารวมโดยที่ยังมิได้​ทำสิ่ง​ใดผิด”

 

 

ในแคปชั่นได้ระบุต่อว่า “การบวชจึงไม่ได้ขึ้น​อยู่กับ​อวัยวะเพศ​แต่การบวชขึ้น​อยู่กับ​ศรัทธา​ อย่านำข้อจำกัดด้านเพศมาเป็นเหตุ​ของการห้ามบวช”

“แคมแปญ ทุกคนต้องบวชได้ ไม่ได้หมายความว่า ใครจะทำอะไรก็ได้ หรือ กะเทยจะได้อภิสิทธิ์เหนือกว่าคนอื่น เช่นกะเทยบวชแล้วจะแหกปาก แต่งตัวยังงัยก็ได้ เสพกาม แสวงหาผลประโยชน์ ฯลฯแต่ทุกคนต้องอยู่ในกฏเดียวกัน ใครทำผิดระเบียบก็ว่าไปตามผิดรายบุคคลไป”

“อย่าได้เหมารวมว่า ถ้า LGBTIQANs+บวชแล้วจะทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย… แต่ประเด็นคือ ทุกคนต้องบวชได้ เพราะเป็นสิทธิมนุษยชน ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงศาสนาได้อย่างเท่าเทียม”

“และอีกอย่างคือ หากความเชื่อชาวพุทธเชื่อว่า การเกาะชายผ้าเหลืองคือการตอบแทนบุญคุณ​พ่อแม่ที่ยิ่งใหญ่สูงสุด เพราะหมายถึงการได้ขึ้นสวรรค์”

“แต่การที่ไม่อนุญาตให้ LGBTIQANs+ บวชนั้น ก็แสดงว่าศาสนาพุทธกำลัง จำกัด แบ่งแยก กีดกัด เลือกปฏิบัติ ไม่ให้คนเข้าถึงศรัทธา ความเชื่อ ในการที่จะทดแทนบุญคุณบิดามารดาให้ได้ขึ้นสวรรค์เทียบเท่ากับเพศชาย ด้วยเหตุแห่งความแตกต่างทางเพศ ใช่หรือไม่?”

“หลายคนบอกว่า “พวกเธอเป็นเกย์กะเทยก็ไปทดแทนบุญด้วยวิธีอื่นสิ” คำถามคือ ทำไม ต้องแยกเพศ ในการเข้าถึงศรัทธา ของศาสนาด้วย สรุป ทุกวันนี้ เราเข้าถึงศาสนาด้วยหัวใจแห่งศรัทธา หรือใช้อวัยวะเพศ ในการเข้าถึงศรัทธาแห่งศาสนากันแน่คะ?”

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนดังกล่าวปิดท้ายว่ารูปที่ลงนั้น ได้ถ่ายขึ้นเพื่อรณรงค์สร้างการเรียนรู้ร่วมกับสังคมเท่านั้น หมายความว่าเจ้าตัวไม่ใช่พระสงฆ์แต่อย่างใด

 

 

โพสต์ต้นทาง

 

หลังโพสต์นี้กลายเป็นกระแสขึ้นมา ก็ได้ถูกแชร์ออกไปมากกว่า 3 พันแชร์ และมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงคิดเห็นมากมาย

ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยกับแคมเปญ แต่ความคิดเห็นส่วนใหญ่จะไปในทิศทางที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมารณรงค์ดังกล่าว ด้วยหลายๆ เหตุผลที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็มีการหยิบยกขึ้นมาถกกัน

แล้วสำหรับผู้อ่านชาว CatDumb มีความคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้าง ก็สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยครับ

 

ที่มา : sirisakposh.chaitedspice.3


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments

เพ้อเจ้อไปเรื่อย เพื่อนเป็น…ก็เห็นบวชได้นิ ลองขึ้นเหนือดูก็เห็นทาปากแดงถ่ายคลิปกันเยอะแยะ เขาก็เปิดโอกาศกัน
นี่ คุณจะบวชยังไม่รู้จักโลก ไม่รู้จักธรรม ไม่รู้จักเคารพกฏเกณฑ์ผู้อื่น เอาแต่อารมณ์เพี้ยนๆของตัวเอง เฮ้อ แล้วแม่ชีโกนหัวถือศีลแปดรักษาวัตรปฏิบัติดี อยู่ในศีลในธรรมคนกราบไหว้เยอะแยะไม่เห็นคิดเพ้อเหมือนแกเลย
เท่าที่ดู ศีล สมาธิ ปัญญา ยังไม่เห็นเลย
คำถามคือ แกจะบวชเพื่ออะไร ถ้าแค่หิวแสงก็เจริญพุงแล้วกัน 

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?