เด็กชายอาข่าสวมเสื้อแบรนด์ได้จากการบริจาค ไม่รู้ของแท้ของปลอม ชาวเน็ตเสียงแตกเรื่องลิขสิทธิ์

Date:

เรื่องของลิขสิทธิ์ของสินค้าต่างๆ เป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนจริงๆ ค่ะ ซึ่งบ่อยครั้งที่ชาวเน็ตจะออกมาพูดถึงเรื่องนี้จนกลายเป็นประเด็นดราม่าที่เกิดการถกเถียงขึ้นในสังคม เช่นเดียวกับกรณีของ “น้องบอม” เด็กชายชาวอาข่าคนนี้

น้องบอมเป็นเด็กชายอายุ 17 ปี อาศัยอยู่ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย น้องบอมเป็นเด็กชายชาวอาข่าที่ชื่นชอบการถ่ายคลิปลงบน TikTok แอคเคาท์

ในแต่ละคลิปของเขาก็จะมีการพูดคุยแบบบ้านๆ ถ่ายเล่นกับเพื่อนบ้าง ซึ่งความน่ารักซื่อๆ ของน้องบอมทำให้มีผู้ติดตามมากกว่า 250,000 คน แถมมียอดเข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง หลายคลิปเลยทีเดียว

 

 

แต่แล้วก็เกิดประเด็นดราม่าขึ้นค่ะ เมื่อไม่กี่วันที่แล้วน้องบอมได้สวมเสื้อจากแบรนด์ Balenciaga และถ่ายพูดคุยกับผู้ติดตามตามปกติ จากนั้นก็เริ่มมีคนตั้งคำถามว่า “เสื้อที่สวมอยู่เป็นของแท้หรือเปล่า?”

 

 

ไม่นานน้องบอมก็ออกมาตอบคำถามนี้ว่า “ผมไม่รู้นะครับว่าเสื้อมันเป็นของแท้หรือว่าของปลอม เพราะผมดูไม่เป็นนะ ผมไม่ได้เป็นคนซื้อมาเองด้วย มีพี่คนหนึ่งชื่อพี่ตั้มเขาส่งมาให้

ส่วนเรื่องที่มันแท้หรือว่าปลอมเนี่ยผมไม่ได้สนใจนะ สำหรับผมถ้ามันไม่ขาด ใส่ได้ แค่นี้ก็พอแล้ว”

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@bommmm420ตอบกลับ @zuazmax ไม่จำเป็นต้องแท้หรอกครับ แค่ผมใส่ได้ก็พอแล้ว😊💗##อย่าปิดการมองเห็น💙 ##เอาขึ้นหน้าฟีดที🖤🥀 ##ชนเผ่าอาข่า☺️ ##fyp♬ เสียงต้นฉบับ – บอม420

 

หลังจากที่น้องบอมเผยแพร่คลิปนี้ออกไปก็มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง บางคนมองเช่นเดียวกันเขาว่าจะแท้หรือจะปลอมก็ไม่เป็นไร ขอแค่ใส่ได้ก็พอแล้ว

ในส่วนของบางคนกลับไม่เห็นด้วย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของลิขสิทธิ์ ไม่ควรที่จะปล่อยผ่านหรือไม่สนใจ แถมยังมีคอมเมนต์บางส่วนที่เหยียดน้องบอมด้วย

 

.

.

 

หลังจากนั้นก็มีคนนำเรื่องนี้มาเผยแพร่บนโลกทวิตเตอร์ทำให้เรื่องนี้ถูกพูดถึงไปในวงที่กว้างขึ้นอีก

ซึ่งหลายคนมองว่าน้องบอมไม่ได้ผิดอะไรเลย เพราะเขาได้รับของจากการบริจาคและอยู่ในพื้นที่ห่างไกล อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรคือของแท้ ของจริงหรือเป็นแบรนด์เนม

ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องนี้ยังแตกประเด็นไปถึงการดูแลที่ไม่ทั่วถึงของส่วนรัฐบาลที่ไม่ใส่ใจในชนเผ่าที่อยู่เพื้อนที่ห่างไกลอีกด้วย

 

.

.

.

 

ทางด้านของน้องบอมก็เข้าใจในเรื่องนี้และออกมาอัดคลิปขอบคุณทุกคนที่เข้ามาให้ความรู้เรื่องลิขสิทธิ์ และเขายังโทรไปถาม ‘พี่ตั้ม’ คนที่มอบเสื้อตัวนี้ให้ว่าเป็นเสื้อของแท้หรือของปลอม ซึ่งพี่ตั้มตอบว่าเป็นของแท้ 100% ค่ะ

 

ชมคลิปไม่ได้คลิก: TikTok

@bommmm420ขอบคุณที่เตือนผมเรื่องลิขสิทธิ์นะครับผมจะได้ระวังเรื่องนี้มากขึ้น😊💗##อย่าปิดการมองเห็น💙 ##เอาขึ้นหน้าฟีดที🖤🥀 ##ชนเผ่าอาข่า☺️ ##fyp♬ เสียงต้นฉบับ – บอม420

 

เรียกได้ว่าประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ค่อนข้างน่าสนใจบนโลกออนไลน์เลยล่ะ แล้วทุกคนล่ะคิดเห็นกันว่าอย่างไรบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: @bommmm420

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...