จีนรายงาน พบการติดเชื้อไข้หวัดนก H10N3 ในมนุษย์ครั้งแรก ชี้โรคไม่แรง และยังไม่ติดคนสู่คน


นับตั้งแต่ช่วงปี 2020 เป็นต้นมา โรคของเรานั้นเรียกได้ว่าต้อง วุ่นวายไปกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เลยก็คงไม่ผิด และแม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีวัคซีนป้องกันโรคนี้แล้วก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโรคร้ายโรคนี้ได้เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของเราไปอย่างมาก

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกข่าวหนึ่งเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติปักกิ่ง (National Health Commission หรือ NHC) ของประเทศจีน ก็เพิ่งจะออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันเราได้มีพบเคสผู้ป่วย ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 ในมนุษย์ รายแรกของโลกเสียแล้ว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในเมืองเจิ้นเจียง มณฑลเจียงซู เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา โดยชายวัย 41 ปี ไม่ระบุนามรายหนึ่งได้เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาล ก่อนที่หนึ่งเดือนต่อมา ในวันที่ 28 พฤษภาคม เขาจะถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N3

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทางสาธารณสุขจีนจะไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนนักว่าชายคนนี้ไปติดโรคมาได้อย่างไรหรือมีอาการแบบไหนบ้าง

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขาได้ระบุไว้ว่าผู้ป่วยได้รับการรักษาจนอาการทรงตัวพอที่จะออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว แถมตัวโรคเองก็ดูจะไม่ใช่สายพันธุ์ที่รุนแรงหรือสามารถติดเชื้อในมนุษย์ได้ง่าย

ที่สำคัญในปัจจุบันเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N3 ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อจากคนสู่คนแต่อย่างไร และผู้ที่มีการติดต่อหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเอง ก็ไม่มีใครที่แสดงอาการล้มป่วยเลย

 

 

“ตราบใดที่ไวรัสไข้หวัดนกแพร่กระจายในสัตว์ปีก การที่เราพบการติดเชื้อไข้หวัดนกในมนุษย์เป็นระยะๆ ก็ไม่น่าแปลกใจนัก
กลับกันมันเป็นเครื่องเตือนใจที่ชัดเจนเลยว่าการคุกคามของการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ยังคงเป็นสิ่งที่มีตัวตนอยู่เสมอ”

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุ

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามการค้นพบการติดเชื้อ H10N3 ในครั้งนี้ก็ยังคงถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเลยอยู่ดี

เพราะเรายังคงจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมโรคดังกล่าว เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าไวรัสชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับไวรัสตัวเก่า หรือเป็นการผสมผสานของไวรัสที่แตกต่างกันต่อไปนั่นเอง

 

ที่มา reuters, bbc และ kapook


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format