จีนรายงาน พบการติดเชื้อไข้หวัดนก H10N3 ในมนุษย์ครั้งแรก ชี้โรคไม่แรง และยังไม่ติดคนสู่คน

Date:

นับตั้งแต่ช่วงปี 2020 เป็นต้นมา โรคของเรานั้นเรียกได้ว่าต้อง วุ่นวายไปกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เลยก็คงไม่ผิด และแม้ว่าในปัจจุบันเราจะมีวัคซีนป้องกันโรคนี้แล้วก็ตาม แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโรคร้ายโรคนี้ได้เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของเราไปอย่างมาก

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกข่าวหนึ่งเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติปักกิ่ง (National Health Commission หรือ NHC) ของประเทศจีน ก็เพิ่งจะออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันเราได้มีพบเคสผู้ป่วย ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 ในมนุษย์ รายแรกของโลกเสียแล้ว

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในเมืองเจิ้นเจียง มณฑลเจียงซู เมื่อวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา โดยชายวัย 41 ปี ไม่ระบุนามรายหนึ่งได้เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาล ก่อนที่หนึ่งเดือนต่อมา ในวันที่ 28 พฤษภาคม เขาจะถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N3

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทางสาธารณสุขจีนจะไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนนักว่าชายคนนี้ไปติดโรคมาได้อย่างไรหรือมีอาการแบบไหนบ้าง

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขาได้ระบุไว้ว่าผู้ป่วยได้รับการรักษาจนอาการทรงตัวพอที่จะออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว แถมตัวโรคเองก็ดูจะไม่ใช่สายพันธุ์ที่รุนแรงหรือสามารถติดเชื้อในมนุษย์ได้ง่าย

ที่สำคัญในปัจจุบันเชื้อไข้หวัดนก สายพันธุ์ H10N3 ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อจากคนสู่คนแต่อย่างไร และผู้ที่มีการติดต่อหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเอง ก็ไม่มีใครที่แสดงอาการล้มป่วยเลย

 

 

“ตราบใดที่ไวรัสไข้หวัดนกแพร่กระจายในสัตว์ปีก การที่เราพบการติดเชื้อไข้หวัดนกในมนุษย์เป็นระยะๆ ก็ไม่น่าแปลกใจนัก
กลับกันมันเป็นเครื่องเตือนใจที่ชัดเจนเลยว่าการคุกคามของการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ยังคงเป็นสิ่งที่มีตัวตนอยู่เสมอ”

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุ

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามการค้นพบการติดเชื้อ H10N3 ในครั้งนี้ก็ยังคงถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเลยอยู่ดี

เพราะเรายังคงจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมโรคดังกล่าว เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าไวรัสชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับไวรัสตัวเก่า หรือเป็นการผสมผสานของไวรัสที่แตกต่างกันต่อไปนั่นเอง

 

ที่มา reuters, bbc และ kapook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...