ไขข้อสงสัย ทำไมคนไทย (บางกลุ่ม) ถึงกลัวอเมริกา

Date:

พอทราบผลการเลือกตั้ง 2566 กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจขึ้นมาว่า “กลัวประเทศไทยจะตกเป็นเมืองขึ้นของสหรัฐอเมริกาจังเลย”

แล้วก็มีการแชร์ต่อ ๆ กันมาในช่องทางต่าง ๆ ทั้งในทวิตเตอร์ ไลน์กลุ่ม ขนาดสำนักข่าวหลาย ๆ ช่องก็ยังเอามานำเสนอข่าวกันเป็นเรื่องเป็นราว

ด้วยความสงสัย เราก็เลยลองไปสืบหาข้อมูลดู ว่าเรื่องนี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไร? ทำไมคนไทยบางกลุ่มถึงกลัวเรื่องนี้กันขนาดนี้ และอะไรเป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้เขาเชื่อแบบนั้น?

 

 

1. สงครามเวียดนาม ที่สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพในไทย

อันนี้เป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ ที่คิดว่าน่าจะเป็นตัวอย่าง หรือตัวต้นเรื่องที่ทำให้เกิดแนวคิดนี้ขึ้นมา

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในยุคสงครามเย็น หรือสงครามเวียดนาม ในช่วงปี พ.ศ. 2498 ดำเนินมาต่อเนื่องเป็นเวลา 19 ปี

คือต้องบอกก่อนว่าสงครามในครั้งนี้เหมือนเป็นสงครามตัวแทน เพราะเป็นการต่อสู้กันระหว่างลัทธิคอมมิวนิสต์ และฝ่ายที่ต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกา และประเทศไทยของเราก็อยู่ฝ่ายหลัง

โดยสหรัฐอเมริกาใช้ประเทศไทยของเราเป็นฐานที่มั่น สร้างฐานทัพอากาศถึง 7 แห่ง และส่งทหารเข้ามาประจำการในประเทศไทยของเราหลายหมื่นนาย

เพื่อลำเลียงกำลังพล ยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึงส่งเครื่องบินเข้าไปปฏิบัติภารกิจในเวียดนาม

 

จากเหตุการณ์นี้ก็เลยทำให้ภาพลักษณ์ของอเมริกาดูติดลบไปเลย เพราะเข้าไปยุ่งวุ่นวายกับปัญหาภายในของประเทศอื่น ๆ หรือไม่ก็ออกแนวเข้าไปยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย เพื่อหาผลประโยชน์ (นอกเหนือจากนี้ก็มีอิรัก เป็นต้น)

 

2. หน่วยงาน CIA คืออะไร?

ซึ่งหน่วยงานที่จะโดนข้อครหามากที่สุด ก็คือชื่อของหน่วย CIA นี่แหละ ที่มักจะรับหน้าที่เป็น “ผู้รับผิด” ในความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

เราก็เลยอยากจะมาเล่าสักหน่อยว่าหน่วย CIA มันคืออะไร? ทำหน้าที่อะไร?

หน่วย CIA หรือ สำนักข่าวกรองกลาง เป็นหน่วยข่าวกรองฝ่ายพลเรือนของรัฐบาลกลางสหรัฐ มีหน้าที่อย่างเป็นทางการคือ การรวบรวม ประมวล และวิเคราะห์ข้อมูลข่าวสารด้านความมั่นคงแห่งชาติ จากทั่วโลก

โดยใช้วิธีสืบข่าวกรองด้วยมนุษย์เป็นหลัก

แต่ส่วนใหญ่แล้วหน่วย CIA มักจะมีมุมมองในแง่ลบ เพราะมักจะมีข่าวตกเป็นประเด็นความขัดแย้งหลายประการ รวมไปถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน การดักรับข้อมูลในประเทศอื่น มีการโฆษณาชวนเชื่อ เป็นต้น

นอกจาก

นี้หน่วยงาน CIA ยังปรากฏในรูปแบบ “บันเทิงคดี” หลายรูปแบบ เช่น หนังสือ นิยาย ภาพยนตร์ และวิดีโอเกม

 

ก็เลยทำให้หลายคนคิดว่า ความปั่นป่วนภายในประเทศที่เกิดขึ้น อาจจะมี CIA อยู่เบื้องหลัง!?

 

3. เนื่องจากรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้ มีนโยบายและขายแนวคิดที่เป็น “เสรีนิยม”

ยกตัวอย่างเช่น นโยบายเรื่องการสมรสเท่าเทียม, การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ให้ต่างจังหวัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ เอง, การปฏิรูปกองทัพ ลดขนาดกำลังพล เพิ่มเทคโนโลยี, หรือแม้แต่การให้ความสำคัญกับ “ความเป็นประชาธิปไตย” แบบย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ เป็นต้น

ก็เลยทำให้อาจจะทำให้แนวคิดเหล่านั้นจะมากลืนกินวัฒนธรรมอันแสนงดงามของไทยเรารึเปล่า? แล้วความเก่า ความขลังมันจะหายไปเลยมั้ย?

บางส่วนก็ถึงขั้นคิดว่าสหรัฐอเมริกาอยู่เบื้องหลังพรรคการเมืองนี้เลยทีเดียว

 

สรุป ทฤษฎีทั้งหมด เป็นเพียง “ข้อสันนิษฐาน” หรือ ถ้าจะเรียกให้ถูกจริง ๆ ก็คือ “ทฤษฎีสมคบคิด” ไม่มีข้อมูลอะไรยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง เพราะฉะนั้นก็คือ เสพได้ แต่อย่าเพิ่งปักใจเชื่อก็แล้วกันนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...