หมอริทตั้งคำถามรัฐช่วยอะไรบ้าง คลินิกถูกสั่งปิดแล้วปิดอีก 3 รอบ ขาดทุนเดือนเป็นแสน


1 ปลาทู

ท่ามกลางสถานการณ์การควบคุมโควิด-19 ในประเทศไทย ยังคงมีความสับสนในเรื่องของการจัดหาวัคซีนเพื่อฉีดให้กับประชาชนคนทั่วไปอยู่ ทางด้านผู้ประกอบการหลายฝ่ายต่างก็พยายามหาหนทางในการประคองกิจการของตนเพื่อความอยู่รอด

ทว่าก็เริ่มมีการทยอยปิดตัวของกิจการบางส่วนลงไป ส่วนคนที่ยังพอประคองไปได้ก็เริ่มจะไม่ไหวมีการออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐเป็นระยะๆ

หมอริท (ริท เดอะสตาร์) ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดคลินิกจากมาตรการโควิด-19 และลงคลิปบนยูทูบเพื่อตั้งคำถามกับรัฐบาลว่าจะช่วยเหลือเยียวยาอย่างไรบ้าง เพราะโดนปิดมา 3 รอบแล้ว

 

 

หมอริท เรืองฤทธิ์ (ริท เดอะสตาร์) ได้เปิดเผยผ่านช่อง MhorRitz กับหัวข้อคลิป ‘สั่งปิดคลินิกอีกแล้ว รัฐบาลช่วยอะไรบ้าง?!’ กล่าวถึงกรณีคลินิกเสริมความงามของตัวเองโดนปิดในรอบล่าสุดรวมแล้วเป็นเวลา 1 เดือน และไม่ได้ต้องการโจมตีใคร

การถูกสั่งปิดคลินิกครั้งนี้เป็นรอบที่ 3 โดยที่ผ่านมาโดนครั้งแรกเมื่อวันที่  26 เมษายน 2564 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ต่อจากนั้นก็เป็นวันที่ 7-8 พฤษภาคม รอบที่ 2 อีก 1 สัปดาห์ ก่อนจะถูกสั่งปิดอีกครั้งล่าสุดตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม – 31 พฤษภาคม รวมทั้งสิ้น 36 วัน

 

 

หมอริทจึงตั้งข้อสงสัยว่ากรณีเช่นนี้ จะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาอะไรจากรัฐบ้าง เพราะตนที่เป็นเจ้าของคลินิกยังคงต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานช่วงที่ถูกสั่งปิดไป

หมอริทได้ตามไปอ่านรายละเอียดการเยียวยาของรัฐจากโครงการเราชนะ กลับพบว่ามีเกณฑ์และขั้นตอนที่เยอะมาก โดยที่ผ่านมาไม่คิดจะใช้สิทธินี้เพราะไม่อยากไปแย่งสิทธิของคนที่เดือดร้อนกว่า

พอวันนี้มาอ่านดูแล้วก็รู้สึกงงว่าจะเยียวยาทั้งทีส่งเงินให้เลยไม่ได้หรืออย่างไร ต้องมาลงทะเบียนข้อมูลให้รัฐอีกทั้งที่ข้อมูลต่างๆ รัฐก็มีอยู่แล้ว ทั้งนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะผู้ที่ไม่รู้

 

 

ในมุมมองของผู้ประกอบการคลินิก หมอริทระบุว่าในส่วนของเงินเดือนพนักงานมีประกันสังคมช่วยจ่าย แต่ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นยังมีอยู่จึงขาดทุนประมาณ 100,000 บาทต่อเดือน และทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระไปได้ 400,000 บาทต่อเดือน หากไม่ได้รับการช่วยเหลืออะไรเลยก็ไม่โอเค

 

 

นอกจากนั้นแล้ว หมอริทได้ดูแนวทางการเยียวยาของประเทศอื่นหยิบมาพูดถึง ซึ่งผู้ว่างงานและผู้ประกอบการที่เข้าเกณฑ์ได้รับผลกระทบ รัฐจะช่วยจ่ายเงินให้ทันที ระบุว่าเป็นอีกแนวทางที่ดีสำหรับทุกฝ่าย

 

 

อย่างไรก็ตาม หมอริทระบุว่าการสั่งปิดกิจการชั่วคราวจากรัฐไม่ควรยื้อมาจนถึงรอบที่ 3 เช่นนี้ การเยียวยานั้นมองว่าให้ผ่าน ส่วนตัวยอมรับได้หากช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายลง ส่วนมาตรการต่างๆ ช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ยังไม่น่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาวัคซีน ไม่มีตัวเลือกวัคซีน มีจำนวนฉีดน้อย

หมอริทยังได้บอกอีกว่า  พยายามมองเป็นกลางอย่างที่สุดแล้ว ข้อมูลต่างๆ ที่หยิบมาเปรียบเทียบก็หาให้ดูกันในคลิป ซึ่งหากใครมีข้อมูลในเชิงลึกก็ยินดีร่วมพูดคุยกันอย่างสุภาพ

 

 

ที่มา: MhorRitz


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?