วิจัยพบ สมองสามารถปรับตัวรับ “นิ้วโป้งที่ 3” ได้สบาย อาจเปิดทางสร้างอวัยวะเสริมในอนาคต

Date:

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยเห็นตัวละครอย่าง “ดอกเตอร์ออกโทปุส” ในเรื่องสไปเดอร์แมน และแอบคิดสงสัยกันขึ้นมาว่า การต่ออวัยวะเพิ่มเติมขึ้นมาในร่างกายมนุษย์เช่นนี้ มันจะเป็นไปได้จริงๆ ไหม ในโลกแห่งความจริงกันมาบ้าง

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลยทีเดียว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้เพิ่งจะออกมาตีพิมพ์การวิจัยที่บอกว่า

มนุษย์เรานั้น ไม่เพียงแต่จะสามารถต่ออวัยวะจักรกลเพิ่มขึ้นมาในร่างกายได้จริงๆ เท่านั้น แต่สมองของเรายังสามารถปรับตัวให้เข้ากับการมีอวัยวะใหม่ได้ผ่านการฝึกฝน แบบสบายๆ เลยด้วย!!

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกภายในวารสาร Science Robotics เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2021

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายถึงการทดลองใช้ “นิ้วโป้งที่ 3” นิ้วจักรกลที่ออกแบบมาเพื่อให้เป็นนิ้วมือที่หก ซึ่งสามารถควบคุมมันได้โดยใช้เซนเซอร์ไร้สาย ด้วยการส่งแรงกดเล็กน้อยไปยังด้านใต้ของนิ้วหัวแม่เท้าของตัวเอง

ภายในการศึกษาว่าสมองของเรามีการปรับตัวอย่างไร ต่ออวัยวะที่เพิ่มขึ้นมาของร่างกาย ด้วใยการ ให้อาสาสมัครกลุ่มล่ะ 20 คน (แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม) ใช้ชีวิตประจำวัยและหยิบจับของต่างๆ โดยสวมนิ้วโป้งจักรกลไว้วันละ 6 ชั่วโมง  เป็นเวลา 5 วัน

 

 

 

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ใส่นิ้วโป้งจักรกลที่ใช้งานได้จริงนั้น ทั้งหมดไม่เพียงแต่จะสามารถใช้นิ้วที่เพิ่มมาได้อย่างเป็นธรรมชาติในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น

แต่คลื่นสมองส่วน เซนเซอร์รี่มอเตอร์คอร์เท็กซ์ (Sensorimotor cortex) ซึ่งควบคุมการเคลื่อนไหวของนิ้วมืออาสาสมัครยังมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ หลายจุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวต่ออวัยวะที่เพิ่มขึ้นมาของสมองด้วย

และที่สำคัญความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ยังสามารถถูกปรับตัวกลับจนลดลงหรือหายไปได้ ในกรณีที่อาสาสมัครไม่ได้ใช้งานนิ้วโป้งจักรกลเป็นเวลานานหลังจากการทดลองเลยด้วย

 

วิดีโอตัวอย่างการใช้งานของนิ้วโป้งจักรกล

 

“การดัดแปลงร่างกาย ในปัจจุบันถือเป็นศาสตร์ที่กำลังเติบโตโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายความสามารถทางกายภาพของเรา

แต่น่าเสียดายที่เรายัง ขาดความเข้าใจที่ชัดเจนว่าสมองของเราสามารถปรับตัวเข้ากับมันได้อย่างไร

ดังนั้น ด้วยนิ้วโป้งจักรกลอันนี้ เราจึงพยายามเป็นอย่างมากที่จะตอบคำถามสำคัญๆ อย่าง

สมองของมนุษย์สามารถรองรับอวัยวะที่เพิ่มมาได้หรือไม่
และเทคโนโลยีใหม่ๆ พวกนี้จะส่งผลต่อสมองของเราอย่างไรบ้าง”

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลย เพราะมันช่วยบอกเราได้เป็นอย่างดีว่าแม้สมองของเราอาจจะต้องปรับตัวอยู่บ้าง

แต่สมองของมนุษย์ก็อาจมีความสามารถมากพอที่จะรองรับเทคโนโลยีติดตั้ง อวัยวะเสริมให้กับร่างกายทั้งแบบชั่วคราวและถาวรมากกว่าที่เราเคยคิดไว้

 

 

และจากผลการทดลองนี้ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราอาจจะมีโอกาสได้เห็น

“การต่ออวัยวะเสริมกับร่างกายมนุษย์”

กลายเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้งานจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...