วิจัยพบ สมองสามารถปรับตัวรับ “นิ้วโป้งที่ 3” ได้สบาย อาจเปิดทางสร้างอวัยวะเสริมในอนาคต

Date:

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยเห็นตัวละครอย่าง “ดอกเตอร์ออกโทปุส” ในเรื่องสไปเดอร์แมน และแอบคิดสงสัยกันขึ้นมาว่า การต่ออวัยวะเพิ่มเติมขึ้นมาในร่างกายมนุษย์เช่นนี้ มันจะเป็นไปได้จริงๆ ไหม ในโลกแห่งความจริงกันมาบ้าง

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลยทีเดียว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้เพิ่งจะออกมาตีพิมพ์การวิจัยที่บอกว่า

มนุษย์เรานั้น ไม่เพียงแต่จะสามารถต่ออวัยวะจักรกลเพิ่มขึ้นมาในร่างกายได้จริงๆ เท่านั้น แต่สมองของเรายังสามารถปรับตัวให้เข้ากับการมีอวัยวะใหม่ได้ผ่านการฝึกฝน แบบสบายๆ เลยด้วย!!

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกภายในวารสาร Science Robotics เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2021

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายถึงการทดลองใช้ “นิ้วโป้งที่ 3” นิ้วจักรกลที่ออกแบบมาเพื่อให้เป็นนิ้วมือที่หก ซึ่งสามารถควบคุมมันได้โดยใช้เซนเซอร์ไร้สาย ด้วยการส่งแรงกดเล็กน้อยไปยังด้านใต้ของนิ้วหัวแม่เท้าของตัวเอง

ภายในการศึกษาว่าสมองของเรามีการปรับตัวอย่างไร ต่ออวัยวะที่เพิ่มขึ้นมาของร่างกาย ด้วใยการ ให้อาสาสมัครกลุ่มล่ะ 20 คน (แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม) ใช้ชีวิตประจำวัยและหยิบจับของต่างๆ โดยสวมนิ้วโป้งจักรกลไว้วันละ 6 ชั่วโมง  เป็นเวลา 5 วัน

 

 

 

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ใส่นิ้วโป้งจักรกลที่ใช้งานได้จริงนั้น ทั้งหมดไม่เพียงแต่จะสามารถใช้นิ้วที่เพิ่มมาได้อย่างเป็นธรรมชาติในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น

แต่คลื่นสมองส่วน เซนเซอร์รี่มอเตอร์คอร์เท็กซ์ (Sensorimotor cortex) ซึ่งควบคุมการเคลื่อนไหวของนิ้วมืออาสาสมัครยังมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ หลายจุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการปรับตัวต่ออวัยวะที่เพิ่มขึ้นมาของสมองด้วย

และที่สำคัญความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ยังสามารถถูกปรับตัวกลับจนลดลงหรือหายไปได้ ในกรณีที่อาสาสมัครไม่ได้ใช้งานนิ้วโป้งจักรกลเป็นเวลานานหลังจากการทดลองเลยด้วย

 

วิดีโอตัวอย่างการใช้งานของนิ้วโป้งจักรกล

 

“การดัดแปลงร่างกาย ในปัจจุบันถือเป็นศาสตร์ที่กำลังเติบโตโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายความสามารถทางกายภาพของเรา

แต่น่าเสียดายที่เรายัง ขาดความเข้าใจที่ชัดเจนว่าสมองของเราสามารถปรับตัวเข้ากับมันได้อย่างไร

ดังนั้น ด้วยนิ้วโป้งจักรกลอันนี้ เราจึงพยายามเป็นอย่างมากที่จะตอบคำถามสำคัญๆ อย่าง

สมองของมนุษย์สามารถรองรับอวัยวะที่เพิ่มมาได้หรือไม่
และเทคโนโลยีใหม่ๆ พวกนี้จะส่งผลต่อสมองของเราอย่างไรบ้าง”

 

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจเลย เพราะมันช่วยบอกเราได้เป็นอย่างดีว่าแม้สมองของเราอาจจะต้องปรับตัวอยู่บ้าง

แต่สมองของมนุษย์ก็อาจมีความสามารถมากพอที่จะรองรับเทคโนโลยีติดตั้ง อวัยวะเสริมให้กับร่างกายทั้งแบบชั่วคราวและถาวรมากกว่าที่เราเคยคิดไว้

 

 

และจากผลการทดลองนี้ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราอาจจะมีโอกาสได้เห็น

“การต่ออวัยวะเสริมกับร่างกายมนุษย์”

กลายเป็นเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้งานจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

 

ที่มา iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...