คลิป “หุ่นนาโนบอท” ช่วยพาสเปิร์มไปหาไข่ กำลังดังว่อนเน็ต และมันมาจากวิจัยที่มีอยู่จริง

Date:

หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ท่องโลกออนไลน์ของต่างประเทศ หลายคนอาจจะเห็นมาบางว่าช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ได้มีคลิปหุ่นนาโนโรบอทตัวหนึ่งช่วยพาอสุจิที่มีปัญหาการเคลื่อนที่เข้าไปหาไข่ กำลังกลายเป็นที่โด่งดังอยู่

 

หนึ่งในคลิปที่กำลังเป็นกระแสจาก Reddit

 

โดยในคลิปจะเห็นได้ว่าหุ่นยนต์รูปร่างคล้ายสปริงได้สวมตัวเองเข้าที่หางของอสุจิ ก่อนจะพามันเคลื่อนที่เข้าหาไข่เพื่อทำการปฏิสนธิ สร้างความแปลกใจและหัวข้อพูดคุยบนโลกออนไลน์ได้อย่างดี

 

 

ซึ่งจากการหาข้อมูลเพิ่มเติม #เหมียวศรัทธา ก็พบว่าคลิปที่ออกมานี้ จริงๆ แล้วก็เคยเป็นกระแสโด่งดังมาก่อนแล้วเมื่อปี 2021 และเคยได้รับการยืนยันแล้วด้วยว่าเป็นของจริง

โดยมันเป็นวิดีโอบันทึกการทดลองบนจานเพาะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเพื่อช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากของผู้ชาย จากสถาบันเพื่อนาโนศาสตร์เชิงบูรณาการเยอรมัน เมื่อปี 2016

และหุ่นยนต์ที่เราเห็นก็ยังคงเป็นเพียงหุ่นต้นแบบที่ยังอยู่ในการพัฒนา ซึ่งมีชื่อเรียกว่าอย่างเป็นทางการว่า “Spermbot” อีกที

 

คลิปต้นฉบับจาก American Chemical Society

 

ดังนั้น แม้หุ่นยนต์ที่เห็นจะน่าทึ่งก็ตาม มันก็ยังคงอยู่ในขั้นตอนการทดลองและปรับปรุงอยู่ และอาจจะต้องให้เวลาอีกสักพักเลยกว่าที่จะสามารถนำมาใช้งานได้จริงๆ ในร่างกายมนุษย์

ส่วนสำหรับคนที่สงสัยกันว่ามันจะดีเหรอถ้าเราจะช่วยนำอสุจิที่มีปัญหาเช่นนี้ไปปฏิสนธิ นักวิจัยก็ระบุว่าอสุจิในกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาส่วนมากแล้วจะเป็นอสุจิที่แข็งแรงดี เพียงแต่มัน “ขี้เกียจ” ไม่ยอมเคลื่อนไหวไปหาไข่ก็เท่านั้น

 

ที่มา reddit, snopes, acs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...