นอร์เวย์การุณยฆาต “เฟรยา” วอลรัสเซเลป หวั่นทำร้ายมนุษย์ ห้ามคนเข้าใกล้ แต่ไม่ฟัง

Date:

เป็นประเด็นที่กำลังถูกชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยกันหนักมาก เกี่ยวกับการตัดสินใจแก้ไขปัญหาของทางการนอร์เวย์ กับเจ้าวอลรัสตัวหนึ่ง

มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ครับ…

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา อยู่ ๆ ก็มีวอลรัสเพศเมียตัวหนึ่ง โผล่ขึ้นมาอยู่อาศัยในอ่าวออสโล ฟยอร์ด (Oslo fjord) ที่อยู่ในเมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์

 

 

ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาก็มักจะได้เห็นมันปีนขึ้นไปนอนอยู่บนเรือลำนู้นบ้าง ลำนี้บ้าง บนฝั่งบ้าง แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ หนัก 560 กิโลกรัม (ครึ่งตัน) ก็ทำให้เรือที่มันขึ้นไปนอนถึงกับโคลงเคลง

 

 

เนื่องจากว่าเดิมทีแล้วที่อยู่อาศัยของวอลรัสคือในแทวีปอาร์กติก (แถบขั้วโลกเหนือ) จึงทำให้ชาวนอร์เวย์ หรือนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา ต่างก็ตื่นตาตื่นใจกับการได้พบเห็นมันเป็นอย่างมาก

พอผ่านไปสักพักคนก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาดูมันมากขึ้น จนเจ้าวอลรัสตัวนี้เริ่มมีชื่อเสียง มีการเอาเรื่องของมันไปตีพิมพ์ลงหน้าหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ จนผู้คนเริ่มตั้งชื่อให้มันว่า “เฟรยา” ตามชื่อของเทพธิดาในตำนานนอร์ส

 

 

ด้วยความที่มันเป็นวอลรัสตัวใหญ่ และเป็นสัตว์ป่า ที่ไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมได้ ทางการของนอร์เวย์จึงเริ่มเป็นห่วง และออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าเข้าไปใกล้มันมาก เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย

อย่างไรก็ตามแม้จะมีประกาศเตือนออกมา แต่ก็ยังมีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ที่พยายามเข้าไปใกล้มันเพื่อถ่ายรูป-คลิปวิดีโอ ขณะที่บางคนก็ขว้างปาสิ่งของใส่มันเพื่อเรียกร้องความสนใจ

รวมไปถึงการได้รับร้องเรียนปัญหาต่าง ๆ จากชาวประมง หรือเจ้าของเรือ ที่ถูกมันปีนขึ้นไปนอน ว่าได้รับความเสียหาย

 

 

ในขณะเดียวกันทางการของนอร์เวย์ก็มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อหาวิธีการแก้ไขปัญหา ช่วยเหลือเจ้าวอลรัสตัวนี้ เช่นการย้ายมันไปไว้ที่อื่น เป็นต้น

แต่จากการประชุมเพื่อหารือกันอยู่นานหลายเดือน ก็ได้ข้อสรุปแล้วว่า “จะทำการการุณยฆาตมัน” โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับมนุษย์

 

 

โดยทางคณะกรรมการให้เหตุผลว่า “การเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่พลัดหลงมาจากถิ่นที่อยู่ที่ไกลมาก ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะต้องใช้ทรัพยากรมาก เช่น บุคลากร ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ต่างๆ”

“อีกทั้งการปล่อยมันทิ้งไว้เฉย ๆ ก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ รวมไปถึงหากให้มันไปอยู่ที่อื่นก็ไกลจากถิ่นที่อยู่ของมันมาก จึงทำให้มันอาจไม่รอดชีวิตก็ได้ เราจึงตัดสินใจที่จะทำการการุณยฆาตมัน”

สุดท้ายแล้วทางการก็ได้เริ่มดำเนินการ เจ้าเฟรยาได้จากโลกนี้ไปแล้ว และได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

 

 

เท่านั้นแหละฮะ หลาย ๆ ฝ่ายก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันหนักมาก หนึ่งในนั้นคืออาจารย์ Rune Aea ผู้เชี่ยวชาญทางด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย South-Eastern Norway ก็ออกมาวิจารณ์การตัดสินใจของทางการว่า “ใจร้อนเกินไป”

เขาเปิดเผยข้อมูลบางส่วนว่า เดิมทีแล้วมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูพฤติกรรมของเจ้าเฟรยามาโดยตลอด และพบว่ามันกำลังจะจากอ่าวฟยอร์ดไปแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มันก็เคยมาที่นี่เมื่อตอนฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว แล้วก็เพิ่งกลับมาที่นี่อีกครั้ง

ซึ่งการการุณยฆาตมันนั้นเป็นสิ่งที่ “ไม่มีความจำเป็นเลย เป็นเรื่องที่น่าละอายมาก”

 

โพสต์ของ Rune Aae

 

แน่นอนว่าชาวเน็ตหลายคนต่างก็เข้ามาเห็นด้วยว่ามันไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ขณะที่บางส่วนก็มองว่าทั้งหมดก็เป็นที่ประชาชนนั่นแหละ เพราะทางการเตือนแล้วแต่ไม่ยอมฟัง พวกเขาก็คงช่วยไม่ได้จริง ๆ ที่ต้องทำแบบนั้น

แล้วเพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยเน้อ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : cnn, washingtonpost, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยิ่งกว่าระดับมัลติเวิร์ส! เมื่อนักร้อง 3 เวทีประกวด มารวมอยู่ในโปรเจกต์เดียวกัน

เพิ่งเคยเห็นการเอาเวทีประกวดดัง ๆ 3 เวที มาร่วมโปรเจกต์ด้วยกันเป็นครั้งแรกนี่แหละ ช่วงนี้หลายคนอาจจะผ่านตา มีคลิปไวรัลอันนึงช่อง one 31 ได้ปล่อยออกมา...

‘เอลล่า เฟรย่า’ ต้นแบบ แอชลีย์ RE4 สวมชุดบันนี่รับปีกระต่าย เต้นโชว์ ดาเมจเกินต้านมาก อ๊ากกกกกก

'เอลล่า เฟรย่า' นางแบบชาวดัตช์ที่เป็นต้นแบบของ 'แอชลีย์' ในเกม Resident Evil 4 Remake...

ซีรีส์ Percy Jackson บน Disney+ เปิดตัวสองนักแสดงหลักเพิ่ม ผู้มารับบท เทพซุส – โพไซดอน

Percy Jackson นิยายดังจากผู้เขียน Rick Riordan กำลังถูกสร้างเป็นฉบับซีรีส์อยู่ในตอนนี้ โดยมีคิวฉายลง Disney+ ในปี...

คำแนะนำปั่นๆ จากป๋าเต็ด วิธีป้องกันโดนโยนเงินใส่หน้า ใส่เสื้อ QR พร้อมเพย์แม่มเลย

จากคลิปที่ "โจอี้ ภูวศิษฐ์" ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์แล้วเป็นกระแสดังนั้น ล่าสุดคนดังในวงการดนตรีอย่าง "ป๋าเต็ด" ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุขึ้นแบบปั่นๆ ฮาๆ ในเชิงแอบประชดนิดหน่อยระบุว่า... "การโยนเงินใส่หน้ากันเป็นเรื่องไม่ควรทำ...