นอร์เวย์การุณยฆาต “เฟรยา” วอลรัสเซเลป หวั่นทำร้ายมนุษย์ ห้ามคนเข้าใกล้ แต่ไม่ฟัง

Date:

เป็นประเด็นที่กำลังถูกชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยกันหนักมาก เกี่ยวกับการตัดสินใจแก้ไขปัญหาของทางการนอร์เวย์ กับเจ้าวอลรัสตัวหนึ่ง

มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ครับ…

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2023 ที่ผ่านมา อยู่ ๆ ก็มีวอลรัสเพศเมียตัวหนึ่ง โผล่ขึ้นมาอยู่อาศัยในอ่าวออสโล ฟยอร์ด (Oslo fjord) ที่อยู่ในเมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์

 

 

ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาก็มักจะได้เห็นมันปีนขึ้นไปนอนอยู่บนเรือลำนู้นบ้าง ลำนี้บ้าง บนฝั่งบ้าง แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ หนัก 560 กิโลกรัม (ครึ่งตัน) ก็ทำให้เรือที่มันขึ้นไปนอนถึงกับโคลงเคลง

 

 

เนื่องจากว่าเดิมทีแล้วที่อยู่อาศัยของวอลรัสคือในแทวีปอาร์กติก (แถบขั้วโลกเหนือ) จึงทำให้ชาวนอร์เวย์ หรือนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา ต่างก็ตื่นตาตื่นใจกับการได้พบเห็นมันเป็นอย่างมาก

พอผ่านไปสักพักคนก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามาดูมันมากขึ้น จนเจ้าวอลรัสตัวนี้เริ่มมีชื่อเสียง มีการเอาเรื่องของมันไปตีพิมพ์ลงหน้าหนังสือพิมพ์ต่าง ๆ จนผู้คนเริ่มตั้งชื่อให้มันว่า “เฟรยา” ตามชื่อของเทพธิดาในตำนานนอร์ส

 

 

ด้วยความที่มันเป็นวอลรัสตัวใหญ่ และเป็นสัตว์ป่า ที่ไม่สามารถคาดเดาพฤติกรรมได้ ทางการของนอร์เวย์จึงเริ่มเป็นห่วง และออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าเข้าไปใกล้มันมาก เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย

อย่างไรก็ตามแม้จะมีประกาศเตือนออกมา แต่ก็ยังมีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ที่พยายามเข้าไปใกล้มันเพื่อถ่ายรูป-คลิปวิดีโอ ขณะที่บางคนก็ขว้างปาสิ่งของใส่มันเพื่อเรียกร้องความสนใจ

รวมไปถึงการได้รับร้องเรียนปัญหาต่าง ๆ จากชาวประมง หรือเจ้าของเรือ ที่ถูกมันปีนขึ้นไปนอน ว่าได้รับความเสียหาย

 

 

ในขณะเดียวกันทางการของนอร์เวย์ก็มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อหาวิธีการแก้ไขปัญหา ช่วยเหลือเจ้าวอลรัสตัวนี้ เช่นการย้ายมันไปไว้ที่อื่น เป็นต้น

แต่จากการประชุมเพื่อหารือกันอยู่นานหลายเดือน ก็ได้ข้อสรุปแล้วว่า “จะทำการการุณยฆาตมัน” โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับมนุษย์

 

 

โดยทางคณะกรรมการให้เหตุผลว่า “การเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ที่พลัดหลงมาจากถิ่นที่อยู่ที่ไกลมาก ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะต้องใช้ทรัพยากรมาก เช่น บุคลากร ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ต่างๆ”

“อีกทั้งการปล่อยมันทิ้งไว้เฉย ๆ ก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อมนุษย์ รวมไปถึงหากให้มันไปอยู่ที่อื่นก็ไกลจากถิ่นที่อยู่ของมันมาก จึงทำให้มันอาจไม่รอดชีวิตก็ได้ เราจึงตัดสินใจที่จะทำการการุณยฆาตมัน”

สุดท้ายแล้วทางการก็ได้เริ่มดำเนินการ เจ้าเฟรยาได้จากโลกนี้ไปแล้ว และได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

 

 

เท่านั้นแหละฮะ หลาย ๆ ฝ่ายก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันหนักมาก หนึ่งในนั้นคืออาจารย์ Rune Aea ผู้เชี่ยวชาญทางด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย South-Eastern Norway ก็ออกมาวิจารณ์การตัดสินใจของทางการว่า “ใจร้อนเกินไป”

เขาเปิดเผยข้อมูลบางส่วนว่า เดิมทีแล้วมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูพฤติกรรมของเจ้าเฟรยามาโดยตลอด และพบว่ามันกำลังจะจากอ่าวฟยอร์ดไปแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มันก็เคยมาที่นี่เมื่อตอนฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว แล้วก็เพิ่งกลับมาที่นี่อีกครั้ง

ซึ่งการการุณยฆาตมันนั้นเป็นสิ่งที่ “ไม่มีความจำเป็นเลย เป็นเรื่องที่น่าละอายมาก”

 

โพสต์ของ Rune Aae

 

แน่นอนว่าชาวเน็ตหลายคนต่างก็เข้ามาเห็นด้วยว่ามันไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ขณะที่บางส่วนก็มองว่าทั้งหมดก็เป็นที่ประชาชนนั่นแหละ เพราะทางการเตือนแล้วแต่ไม่ยอมฟัง พวกเขาก็คงช่วยไม่ได้จริง ๆ ที่ต้องทำแบบนั้น

แล้วเพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยเน้อ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : cnn, washingtonpost, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...