วิจัยพบ โลกเปลี่ยนไปใช้ พลังงานหมุนเวียน แบบ 100% ได้แล้ว ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน และมันจะคืนทุนทั้งหมดในเวลา แค่ 6 ปี ด้วย

Date:

ด้วยกระแสการรักโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “พลังงานหมุนเวียน” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ จนหลายคนอาจเคยนึกสงสัยกันมาบ้างว่าถ้าพลังงานมันดีเช่นนี้ ทำไมเราถึงยังไม่เปลี่ยนไปใช้มันกันทั่วโลก

ซึ่งที่ผ่านมาคำตอบหลักๆ ของคำถามนี้ก็มักจะไม่พ้นเรื่อง “เงินทุน” ที่เราเคยเชื่อกันว่าจะสูงจนไม่คุ้มค่า

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะไม่สามารถนำมาใช้เป็นข้ออ้างได้อีกต่อไปแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

โลกของเรานั้นสามารถเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนได้แบบ 100% จริงๆ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน และเราจะได้รับผลตอบแทนคืนทุนทั้งหมดในเวลา “เพียงแค่ 6 ปี” เท่านั้น!!

อ้างอิงจากศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม “มาร์ค ซี. เจคอบสัน”

เมื่อเปลี่ยนไปใช้ระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด การใช้พลังงานทั่วโลกจะลดลง 56% ทันที เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพื่อผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลอีกต่อไป

เท่านั้นยังไม่พอระบบพลังงานหมุนเวียน จะลดต้นทุนต่อหน่วยพลังงานโดยเฉลี่ยถึง 12% ส่งผลให้ต้นทุนพลังงานต่อปีลดลง 63% อีกด้วย

ดังนั้นต่อให้การจะอัพเดทระบบไฟฟ้าใน 145 ประเทศ ทั่วโลกอาจจะต้องใช้เงินถึง 62 ล้านล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2,200 ล้านล้านบาท)

การเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนจะช่วย ประหยัดเงินได้ถึง 11 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ 390 ล้านล้านบาท) ต่อปี ทำให้เราจะได้รับผลตอบแทนคืนทุนทั้งหมดในเวลาแค่ 6 ปีเท่านั้น หากทุกประเทศร่วมมือกันจริงๆ

ดังนั้นศาสตราจารย์เจคอบสัน จึงแนะนำว่าโลกควรจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทนได้ 100% ในช่วงปี 2035 หรืออย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรเกินปี 2050 นั่นเอง

 

 

ที่มา

pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2022/EE/D2EE00722C

mymodernmet.com/100-renewable-energy/

thehill.com/opinion/energy-environment/3539703-no-miracle-tech-needed-how-to-switch-to-renewables-now-and-lower-costs-doing-it/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...