วิจัยพบ โลกเปลี่ยนไปใช้ พลังงานหมุนเวียน แบบ 100% ได้แล้ว ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน และมันจะคืนทุนทั้งหมดในเวลา แค่ 6 ปี ด้วย

Date:

ด้วยกระแสการรักโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “พลังงานหมุนเวียน” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆ จนหลายคนอาจเคยนึกสงสัยกันมาบ้างว่าถ้าพลังงานมันดีเช่นนี้ ทำไมเราถึงยังไม่เปลี่ยนไปใช้มันกันทั่วโลก

ซึ่งที่ผ่านมาคำตอบหลักๆ ของคำถามนี้ก็มักจะไม่พ้นเรื่อง “เงินทุน” ที่เราเคยเชื่อกันว่าจะสูงจนไม่คุ้มค่า

แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะไม่สามารถนำมาใช้เป็นข้ออ้างได้อีกต่อไปแล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เองจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า

โลกของเรานั้นสามารถเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนได้แบบ 100% จริงๆ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน และเราจะได้รับผลตอบแทนคืนทุนทั้งหมดในเวลา “เพียงแค่ 6 ปี” เท่านั้น!!

อ้างอิงจากศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม “มาร์ค ซี. เจคอบสัน”

เมื่อเปลี่ยนไปใช้ระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด การใช้พลังงานทั่วโลกจะลดลง 56% ทันที เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานเพื่อผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลอีกต่อไป

เท่านั้นยังไม่พอระบบพลังงานหมุนเวียน จะลดต้นทุนต่อหน่วยพลังงานโดยเฉลี่ยถึง 12% ส่งผลให้ต้นทุนพลังงานต่อปีลดลง 63% อีกด้วย

ดังนั้นต่อให้การจะอัพเดทระบบไฟฟ้าใน 145 ประเทศ ทั่วโลกอาจจะต้องใช้เงินถึง 62 ล้านล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2,200 ล้านล้านบาท)

การเปลี่ยนมาใช้พลังงานหมุนเวียนจะช่วย ประหยัดเงินได้ถึง 11 ล้านล้านดอลลาร์ (ราวๆ 390 ล้านล้านบาท) ต่อปี ทำให้เราจะได้รับผลตอบแทนคืนทุนทั้งหมดในเวลาแค่ 6 ปีเท่านั้น หากทุกประเทศร่วมมือกันจริงๆ

ดังนั้นศาสตราจารย์เจคอบสัน จึงแนะนำว่าโลกควรจะเริ่มเปลี่ยนไปใช้พลังงานทดแทนได้ 100% ในช่วงปี 2035 หรืออย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรเกินปี 2050 นั่นเอง

 

 

ที่มา

pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2022/EE/D2EE00722C

mymodernmet.com/100-renewable-energy/

thehill.com/opinion/energy-environment/3539703-no-miracle-tech-needed-how-to-switch-to-renewables-now-and-lower-costs-doing-it/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...