เว็บติดตามการบินชี้ กำลังมีปัญหา กับเศรษฐี/ผู้มีอำนาจ หลายกลุ่ม เชื่อเพราะจะไปเปิดโปง “เรื่องราวไม่ดี”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นปี เรื่องราวของเว็บไซต์ติดตามเครื่องบินได้กลายเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ เมื่อมีข่าว Elon Musk พยายามจ่ายเงินหลักแสน เพื่อให้เว็บไซต์ติดตามเจ้าหนึ่งเลิกติดตามเครื่องบินของตัวเอง

แต่เรื่องที่หลายคนอาจยังไม่ทราบคือจริงๆ แล้ว เรายังมีเว็บไซต์ติดตามเครื่องบินอีกจำนวนมากเลย ที่กำลังทำหน้าที่ติดตามเที่ยวบินต่างๆ บนโลก ซึ่งรวมถึงเที่ยวบินส่วนตัวของเหล่าคนดังและเศรษฐี

และพวกเขาก็กำลังมีปัญหากับหลายๆ ฝ่ายจากการกระทำนี้ด้วย

อ้างอิงจากคุณ Dan Streufert เจ้าของเว็บไซต์ ADS-B Exchange กลุ่มของเขาได้รับ “คำขอ” หลายสิบครั้งในแต่ละปี จากทั้งหน่วยงานรัสเซีย เศรษฐีซาอุดิอาระเบีย และคนดังอื่นๆ ให้หยุดโพสต์ที่อยู่ของเครื่องบิน

ถึงอย่างนั้นก็ตามพวกเขาก็ไม่คิดที่จะลบข้อมูลใดๆ จากเว็บทิ้ง ด้วยเหตุผลที่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องบินทุกลำจะต้องติดตั้งระบบ ADS-B ซึ่งบอกตำแหน่งเครื่องบิน โดยใช้สัญญาณที่สามารถคนมีอุปกรณ์ตรวจจับได้ทุกคนอยู่แล้ว

เว็บไซต์รูปแบบนี้ก็แค่ให้อาสาสมัครทั่วโลกรับสัญญาณเพื่อนำมันมาเผยแพร่ก็เท่านั้น และมันก็เป็นข้อมูลที่ไม่ต่างอะไรกับที่เราพบเวลาตรวจสอบตารางสายการบินทั่วไปด้วย (เที่ยวบินนี้ไปที่นั่นที่นี่)

ที่น่าสนใจคือในกลุ่มชาวเน็ตทั่วไปแล้ว ดูเหมือนว่าผู้คนจะเห็นด้วยกับการกระทำของเว็บไซต์ติดตามเครื่องบินมากกว่าต่อต้าน

เพราะข้อมูลของเว็บเหล่านี้ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์กับหน่วยงานกู้ภัย หรือแพทย์หลายแห่งที่ต้องการทราบเวลาที่คนไข้ในเฮลิคอปเตอร์จะมาถึงเท่านั้น

แต่มันยังกลายเป็นแหล่งข้อมูลหลักที่บอกว่าคนดังและเศรษฐีหลายคน มีการใช้เครื่องบินส่วนตัวพุ่มเพือยแค่ไหน นำไปสู่การการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการปล่อยมลพิษได้

แถมในบางครั้งข้อมูลเช่นนี้ยังสามารถใช้งานในการเปิดโปงการกระทำที่ไม่ค่อยดีของหน่วยงานบางแห่งได้ด้วย

ดังนั้น นาย Streufert จึงมั่นใจมากว่าคนกลุ่มเดียวที่จะไม่พอใจระบบเช่นนี้ ก็คงมีแค่คนที่ต้องการจะซ่อนอะไร หรือระบอบเผด็จการที่กลัวว่าตัวเองจะถูกเปิดโปง

แต่ปัญหาคือกลุ่มคนเช่นนี้ อาจจะมีอยู่เยอะ และมีอำนาจกว่าที่คิดก็เท่านั้น

 

 

ที่มา

techxplore.com/news/2022-08-flight-tracking-exposure-irks-billionaires.html

www.reddit.com/r/technology/comments/widpmt/flight_tracking_exposure_irks_billionaires_and/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ต้นสังกัด “พัคมินยอง” ชี้แจง ข่าวออกเดตนักธุรกิจหนุ่ม ยืนยันยุติความสัมพันธ์กันแล้ว

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันว่าสื่อ Dispatch ได้ออกมารายงานถึงนักแสดงสาวชื่อดังชาวเกาหลี ‘พัคมินยอง’ ว่ากำลังออกเดตกับนักธุรกิจหนุ่ม ‘คัง จงฮยอน’ ประธานบริษัทด้านการเงิน ที่เคยพัวพันกับข่าวฉ้อโกง โดยล่าสุดวันนี้...

หลายอย่างแพง แต่ยาบ้าถูก?! ขายเม็ดละแค่ 7.50 บาท!!

แน่นอนว่ายาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ใครจะไปคิดละว่าสิ่งผิดกฎหมายนี้จะมีราคาถูกมากกก?! รายงานข่าววันนี้ (29 กันยายน 2565) เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.มหาสารคาม ได้เข้าจับกุมตัว...

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...