แบบนี้ต้องจัดแล้วไหม? วิจัยชี้ “มัทฉะ” มีคุณสมบัติ ช่วยเพิ่ม การรับรู้ทางสังคม / คุณภาพการนอน ได้

Date:

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนที่ชื่นชอบชาเขียวอย่าง “มัทฉะ” เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สินค้ารูปแบบนี้ได้กลายเป็นที่นิยมอย่างมาก จนแทบจะเห็นได้ทั่วทุกห้างในไทยแล้ว

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่หลายๆ คนจะใช้เป็นข้ออ้างทานสินค้ามัทฉะเพิ่มเลย เมื่อล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยสึคุบะ ในจังหวัดอิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเลยว่า

มัทฉะนั้น มีคุณสมบัติช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ และความสามารถการรับรู้ทางสังคม ให้แก่คนมีอายุที่ดื่มมันเป็นประจำได้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์ได้รับข้อมูลชุดนี้มาจากการ การทดลองทางคลินิกเป็นเวลาหนึ่งปี ในกลุ่มอาสาสมัคร ชายและหญิงสูงอายุ จำนวน 939 คน (อายุ 60-85 ปี)

โดยอาสาสมัครจะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้ทานแคปซูลมัทฉะ 2 กรัมต่อวัน ในขณะที่อีกกลุ่มจะได้ทานยาหลอก (Placebo)

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ได้ทานแคปซูลมัทฉะจะแสดง “การรับรู้ทางสังคมที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ” ในการประเมินด้วยการทดสอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความแม่นยำในการรับรู้อารมณ์ที่แสดงออกทางสีหน้า

เท่านั้นยังไม่พอกลุ่มมัทฉะยังมีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอกด้วย

การค้นพบที่น่าสนใจนี้ ทำให้ทีมวิจัยวางแผนที่จะนำเสนอผลวิจัยนี้ภายในการประชุมนานาชาติของสมาคมอัลไซเมอร์ซึ่งจะจัดขึ้นในซานดิเอโกอีกทีเลย

และแม้งานวิจัยนี้จะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง (เช่น ช่วงอายุอาสาสมัคร) แต่มันก็คงจะเป็นอีกเหตุผลที่ดีที่เราจะทานชามัทฉะดีๆ กันเลย

 

 

ที่มา

www.itoen.co.jp/news/article/41212/

www.ssnp.co.jp/news/beverage/2022/08/2022-0803-1710-16.html

soranews24.com/2022/08/07/matcha-improves-sleep-quality-social-cognition-researchers-say-and-you-dont-need-to-drink-it/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ของแปลกจากลิทัวเนีย มันฝรั่งทอดรส “จิมิ” รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก

บริษัทในลิทัวเนียออกของแปลก มันฝรั่งทอดรส "จิมิ" รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก ลืมมันฝรั่งทอดรสแปลกที่คุณเคยกินไปให้หมด เพราะคงไม่มีมันฝรั่งทอดที่ไหนแปลกไปกว่า "มันฝรั่งทอดรสจิ๋ม" จากบริษัท CHAZZ ในประเทศลิทัวเนียอย่างแน่นอน ตามรายงานข่าวบอกว่า...

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...