เปิดโลก “เทคโนโลยีควบคุมสมอง” นักวิทย์ทดลอง ควบคุมสมองแมลงวัน ขยับปีกมันจากระยะไกล ได้สำเร็จแล้ว

Date:

นับตั้งแต่ในอดีตมนุษย์เราก็มีแนวคิดเสมอมาว่าในสักวันหนึ่ง เทคโนโลยีจะพัฒนาไปถึงจุดที่มนุษย์สามารถใช้มันควบคุมการทำงานของสมองได้จริงๆ

แต่สักวันที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดไว้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิลเลียมมาร์ชไรซ์ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการควบคุมสมองแมลงวัน ขยับปีกมันจากระยะไกลแล้ว!!

ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของ ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุวิศวกรรม นาโนเทคโนโลยี และวิศวกรรมไฟฟ้า

โดยในตอนแรกพวกเขาได้ดัดแปลงพันธุกรรมของแมลงวันให้มันกางปีกเมื่อระบบประสาทบางส่วนถูกกระตุ้นด้วยความร้อน

ก่อนที่จะฉีดอนุภาคนาโนแม่เหล็กของเหล็กออกไซด์ซึ่งจะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อพบกับสนามแม่เหล็กใส่สมองของมันอีกที

ผลที่ออกมาคือแมลงวันแบบพิเศษที่นักวิจัยจะสามารถควบคุมให้มันกางปีกเมื่อไหร่ก็ได้ผ่านการเปิดปิดสนามแม่เหล็ก ซึ่งแม้จะยังเป็นการทดลองควบคุมสมองที่ยังค่อนข้างหยาบ

แต่ก็เป็นการพิสูจน์แนวคิดที่น่าสนใจว่าเราสามารถดัดแปลงและเข้าควบคุมสมองสัตว์ด้วยเทคโนโลยีได้จริงๆ

และแม้ว่าวิธีการนี้อาจจะไม่ดีพอที่จะใช้ควบคุมสมองที่ซับซ้อนของสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดได้ จนอาจจะยังต้องให้เวลาอีกากในการพัฒนา

แต่นักวิจัยก็หวังว่าความสำเร็จครั้งใหม่นี้ อาจจะนำไปสู่การรักษาแบบใหม่สำหรับโรคทางระบบประสาทหลายชนิด หรือแม้แต่ใช้ในการทำอุปกรณ์สื่อสารระหว่างเครื่องจักรและสมองเลยเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41563-022-01281-7

futurism.com/scientists-fruit-fly-brains-remote-control

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...