เปิดโลก “เทคโนโลยีควบคุมสมอง” นักวิทย์ทดลอง ควบคุมสมองแมลงวัน ขยับปีกมันจากระยะไกล ได้สำเร็จแล้ว

Date:

นับตั้งแต่ในอดีตมนุษย์เราก็มีแนวคิดเสมอมาว่าในสักวันหนึ่ง เทคโนโลยีจะพัฒนาไปถึงจุดที่มนุษย์สามารถใช้มันควบคุมการทำงานของสมองได้จริงๆ

แต่สักวันที่ว่าก็อาจจะมาถึงเร็วกว่าที่เราคิดไว้แล้วก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิลเลียมมาร์ชไรซ์ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการควบคุมสมองแมลงวัน ขยับปีกมันจากระยะไกลแล้ว!!

ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันของ ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุวิศวกรรม นาโนเทคโนโลยี และวิศวกรรมไฟฟ้า

โดยในตอนแรกพวกเขาได้ดัดแปลงพันธุกรรมของแมลงวันให้มันกางปีกเมื่อระบบประสาทบางส่วนถูกกระตุ้นด้วยความร้อน

ก่อนที่จะฉีดอนุภาคนาโนแม่เหล็กของเหล็กออกไซด์ซึ่งจะร้อนขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อพบกับสนามแม่เหล็กใส่สมองของมันอีกที

ผลที่ออกมาคือแมลงวันแบบพิเศษที่นักวิจัยจะสามารถควบคุมให้มันกางปีกเมื่อไหร่ก็ได้ผ่านการเปิดปิดสนามแม่เหล็ก ซึ่งแม้จะยังเป็นการทดลองควบคุมสมองที่ยังค่อนข้างหยาบ

แต่ก็เป็นการพิสูจน์แนวคิดที่น่าสนใจว่าเราสามารถดัดแปลงและเข้าควบคุมสมองสัตว์ด้วยเทคโนโลยีได้จริงๆ

และแม้ว่าวิธีการนี้อาจจะไม่ดีพอที่จะใช้ควบคุมสมองที่ซับซ้อนของสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดได้ จนอาจจะยังต้องให้เวลาอีกากในการพัฒนา

แต่นักวิจัยก็หวังว่าความสำเร็จครั้งใหม่นี้ อาจจะนำไปสู่การรักษาแบบใหม่สำหรับโรคทางระบบประสาทหลายชนิด หรือแม้แต่ใช้ในการทำอุปกรณ์สื่อสารระหว่างเครื่องจักรและสมองเลยเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41563-022-01281-7

futurism.com/scientists-fruit-fly-brains-remote-control

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...