วิจัยพบ เสียงพูดไม่คล่อง แบบ “อืม” “อ่า” หรือ “เออ” ช่วยให้ผู้ฟัง จำสิ่งที่พูดต่อได้ดีขึ้น

Date:

ตามปกติเวลาที่เราพูดอะไรโดยไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน หลายครั้งเราก็อาจจะนึกคำพูดที่อยากจะพูดไม่ออก จนทำให้ประโยคถูกขั้นด้วยเสียงอย่าง “อ่า” “อืม” หรือ “เออ” อยู่บ่อยๆ

ในทางการพูด การใช้คำเหล่านี้อาจจะถือเป็นพฤติกรรมที่หลายคนไม่อยากให้เกิดนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเสียงขั้นประโยคเหล่านี้ มันอาจจะมีประโยชน์กว่าที่เราคิดก็ได้

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ การใช้เสียงแบบ อ่า อืม หรือ เออ อาจช่วยให้ผู้ฟังจำสิ่งที่เราจะพูดต่อไปได้แม่นยำขึ้นได้ด้วย!!

โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าการพูดไม่คล่อง (Disfluency) หลายๆ รูปแบบ จะทำให้การจดจำของผู้ฟังดีขึ้นในระยะสั้นๆ ได้

ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด และการทดลองหลายๆ ชิ้น ที่บอกว่าการหยุดหรือขัดจังหวะการพูดของตัวเอง (เช่นการทิ้งช่วงระหว่างพูด) จะทำให้คำพูดต่อไปมีความน่าสนใจขึ้นเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามในการทดลอง นักวิจัยก็ได้พบด้วยว่าการกระตุ้นความทรงจำของการพูดไม่คล่องนั้น จะเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมาก แล้วแต่ตำแหน่งในประโยคของคำด้วย

โดยมันจะส่งผลดีเฉพาะเมื่อความไม่คล่องแคล่ว ตามมาด้วยคำสำคัญที่ท้ายประโยคทันที ซึ่งนั่น อาจหมายความว่าการใช้คำพูดอย่าง

“นายกบอกว่าเขามีสมอง อืม… 840,000 ล้านเซลล์” จะมีผลดีกว่าคำพูดอย่าง

“อืม… นายกบอกว่าเขามีสมอง 840,000 ล้านเซลล์” นั่นเอง

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/record/2022-82550-001

www.reddit.com/r/science/comments/w5cwwa/sentence_fillers_like_um_or_uh_arent_a_nuisance/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...