วิจัยพบ เสียงพูดไม่คล่อง แบบ “อืม” “อ่า” หรือ “เออ” ช่วยให้ผู้ฟัง จำสิ่งที่พูดต่อได้ดีขึ้น

Date:

ตามปกติเวลาที่เราพูดอะไรโดยไม่ได้เตรียมการไว้ก่อน หลายครั้งเราก็อาจจะนึกคำพูดที่อยากจะพูดไม่ออก จนทำให้ประโยคถูกขั้นด้วยเสียงอย่าง “อ่า” “อืม” หรือ “เออ” อยู่บ่อยๆ

ในทางการพูด การใช้คำเหล่านี้อาจจะถือเป็นพฤติกรรมที่หลายคนไม่อยากให้เกิดนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเสียงขั้นประโยคเหล่านี้ มันอาจจะมีประโยชน์กว่าที่เราคิดก็ได้

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ การใช้เสียงแบบ อ่า อืม หรือ เออ อาจช่วยให้ผู้ฟังจำสิ่งที่เราจะพูดต่อไปได้แม่นยำขึ้นได้ด้วย!!

โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าการพูดไม่คล่อง (Disfluency) หลายๆ รูปแบบ จะทำให้การจดจำของผู้ฟังดีขึ้นในระยะสั้นๆ ได้

ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิด และการทดลองหลายๆ ชิ้น ที่บอกว่าการหยุดหรือขัดจังหวะการพูดของตัวเอง (เช่นการทิ้งช่วงระหว่างพูด) จะทำให้คำพูดต่อไปมีความน่าสนใจขึ้นเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามในการทดลอง นักวิจัยก็ได้พบด้วยว่าการกระตุ้นความทรงจำของการพูดไม่คล่องนั้น จะเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างมาก แล้วแต่ตำแหน่งในประโยคของคำด้วย

โดยมันจะส่งผลดีเฉพาะเมื่อความไม่คล่องแคล่ว ตามมาด้วยคำสำคัญที่ท้ายประโยคทันที ซึ่งนั่น อาจหมายความว่าการใช้คำพูดอย่าง

“นายกบอกว่าเขามีสมอง อืม… 840,000 ล้านเซลล์” จะมีผลดีกว่าคำพูดอย่าง

“อืม… นายกบอกว่าเขามีสมอง 840,000 ล้านเซลล์” นั่นเอง

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/record/2022-82550-001

www.reddit.com/r/science/comments/w5cwwa/sentence_fillers_like_um_or_uh_arent_a_nuisance/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...