ญี่ปุ่นเผย พบร่องรอย “กรดอะมิโน” ที่อาจเป็น “ต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิต” บนตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยริวงุ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายปี 2020 ยานอวกาศ “ฮายาบูซะ 2” ได้ประสบความสำเร็จในการทำตัวอย่างหิน เศษทราย และฝุ่น จาก “ดาวเคราะห์น้อยริวงุ” กลับมายังโลก

และนั่นก็ทำให้ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถค้นพบความเป็นไปได้ใหม่เกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อีกครั้ง เมื่อกระทรวงวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาค้นพบตรวจพบกรดอะมิโนมากกว่า 20 ชนิด ในตัวอย่างที่เก็บมาจากพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ และกรดอะมิโนเหล่านี้ ก็อาจจะเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นได้เลยด้วย

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะตามปกติแล้วกรดอะมิโนนั้น ถือเป็นเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน ซึ่งทำให้มันโมเลกุลอินทรีย์ที่จำเป็นสำหรับชีวิต

และหลักฐานจากหินโบราณบนโลกเอง ก็แสดงให้เห็นว่ามีโมเลกุลที่คล้ายคลึงกันกับที่พบบนดาวเคราะห์น้อยริวงุ อยู่บนโลกตั้งแต่เมื่อหลายพันล้านปีก่อนแล้วด้วย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองเลย เพราะมันอาจทำให้ทฤษฎีที่ว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดจากกรดอะมิโนจากอวกาศนั้น มีน้ำหนักขึ้นอีกขั้นเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ก็อาจจะนำเราไปสู่กุญแจที่จะไขปริศนาของโลกและอวกาศ อย่างการกำเนิดสิ่งมีชีวิตต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.jstage.jst.go.jp/article/pjab/98/6/98_PJA9806B-01/_article/-char/en

www.iflscience.com/asteroid-ryugu-samples-reveal-amino-acids-that-could-have-made-life-possible-64000

gizmodo.com/asteroid-samples-brought-to-earth-contain-key-molecules-1849022970

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...