ญี่ปุ่นเผย พบร่องรอย “กรดอะมิโน” ที่อาจเป็น “ต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิต” บนตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยริวงุ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายปี 2020 ยานอวกาศ “ฮายาบูซะ 2” ได้ประสบความสำเร็จในการทำตัวอย่างหิน เศษทราย และฝุ่น จาก “ดาวเคราะห์น้อยริวงุ” กลับมายังโลก

และนั่นก็ทำให้ล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถค้นพบความเป็นไปได้ใหม่เกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อีกครั้ง เมื่อกระทรวงวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาค้นพบตรวจพบกรดอะมิโนมากกว่า 20 ชนิด ในตัวอย่างที่เก็บมาจากพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ และกรดอะมิโนเหล่านี้ ก็อาจจะเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้สิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นได้เลยด้วย

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะตามปกติแล้วกรดอะมิโนนั้น ถือเป็นเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน ซึ่งทำให้มันโมเลกุลอินทรีย์ที่จำเป็นสำหรับชีวิต

และหลักฐานจากหินโบราณบนโลกเอง ก็แสดงให้เห็นว่ามีโมเลกุลที่คล้ายคลึงกันกับที่พบบนดาวเคราะห์น้อยริวงุ อยู่บนโลกตั้งแต่เมื่อหลายพันล้านปีก่อนแล้วด้วย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองเลย เพราะมันอาจทำให้ทฤษฎีที่ว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดจากกรดอะมิโนจากอวกาศนั้น มีน้ำหนักขึ้นอีกขั้นเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ก็อาจจะนำเราไปสู่กุญแจที่จะไขปริศนาของโลกและอวกาศ อย่างการกำเนิดสิ่งมีชีวิตต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.jstage.jst.go.jp/article/pjab/98/6/98_PJA9806B-01/_article/-char/en

www.iflscience.com/asteroid-ryugu-samples-reveal-amino-acids-that-could-have-made-life-possible-64000

gizmodo.com/asteroid-samples-brought-to-earth-contain-key-molecules-1849022970

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...