นักวิจัยญี่ปุ่น ไขปริศนา ที่ “สุนัข” เป็นมิตรกับเราเหลือเกิน อาจเป็นเพราะ “ยีนกลายพันธุ์”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คน อาจจะเคยนึกสงสัยกันมาบ้าง ว่าในขณะที่แมวและสัตว์หลายๆ ชนิดดูจะไม่ค่อยเชื่อใจ หรือเข้ากับมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่ทำไมกันทำไมสุนัขถึงเป็นมิตรกับเราเหลือเกิน

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอาซาบุของญี่ปุ่น ก็เพิ่งจะทำการทดลองเพื่อไขปริศนานี้อย่างจริงจังเลย และผลที่ออกมาก็อาจจะทำให้หลายคนต้องแปลกใจเลยด้วย

เพราะพวกเขาพบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความเป็นมิตรของสุนัขนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมาจากกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่เราไม่เคยพบมาก่อนก็เป็นได้

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิจัยตรวจสอบพฤติกรรมของสุนัขบบ้าน 624 ตัวจากหลายสายพันธุ์และพบว่า สุนัขสายพันธุ์โบราณมีแนวโน้มที่จะใช้ความสนใจมนุษย์ในระหว่างการไขปริศนาน้อยกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหม่อย่างเห็นได้ชัด

บ่งชี้ให้เห็นว่าการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สุนัขพึ่งพา หรือเป็นมิตรกับคนขนาดนี้

ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปวิเคราะห์ความแปรปรวนทางพันธุกรรมในยีนของสุนัขบ้านเหล่านี้ดู

พวกเขาพบว่าสุนัขบ้านสายพันธุ์ใหม่นั้น มักจะมีการกลายพันธุ์ในยีนชื่อ Melanocortin 2 receptor (MC2R) ซึ่งเป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองต่อความเครียดของสุนัข

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันอาจไปลดความกลัวและความก้าวร้าวในสุนัข ทำให้พวกมันกล้าเข้าใกล้มนุษย์ และเป็นมิตรกับเรามากขึ้นก็เป็นได้

“เราเชื่อว่าการเข้าใจสัตว์ที่สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้จะเป็นเครื่องเตือนใจให้มนุษย์อยู่ร่วมกับ สัตว์สายพันธุ์อื่นไปด้วย” คุณมิโฮะ นางาซาวะ หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าตัวแปรในการศึกษานี้ ก็อาจจะกลายเป็นชิ้นส่วนปริศนาสำคัญที่จะช่วยให้เราเข้าใจกลไกทางชีววิทยาที่อยู่เบื้องหลัง ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ต่างชนิดบนโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11130-x

futurism.com/the-byte/dogs-genes-mutation-friendly-humans

www.newscientist.com/article/2323591-dogs-have-two-gene-mutations-that-explain-why-they-are-friendly/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...