นักวิจัยญี่ปุ่น ไขปริศนา ที่ “สุนัข” เป็นมิตรกับเราเหลือเกิน อาจเป็นเพราะ “ยีนกลายพันธุ์”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คน อาจจะเคยนึกสงสัยกันมาบ้าง ว่าในขณะที่แมวและสัตว์หลายๆ ชนิดดูจะไม่ค่อยเชื่อใจ หรือเข้ากับมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่ทำไมกันทำไมสุนัขถึงเป็นมิตรกับเราเหลือเกิน

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอาซาบุของญี่ปุ่น ก็เพิ่งจะทำการทดลองเพื่อไขปริศนานี้อย่างจริงจังเลย และผลที่ออกมาก็อาจจะทำให้หลายคนต้องแปลกใจเลยด้วย

เพราะพวกเขาพบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความเป็นมิตรของสุนัขนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมาจากกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่เราไม่เคยพบมาก่อนก็เป็นได้

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิจัยตรวจสอบพฤติกรรมของสุนัขบบ้าน 624 ตัวจากหลายสายพันธุ์และพบว่า สุนัขสายพันธุ์โบราณมีแนวโน้มที่จะใช้ความสนใจมนุษย์ในระหว่างการไขปริศนาน้อยกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหม่อย่างเห็นได้ชัด

บ่งชี้ให้เห็นว่าการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สุนัขพึ่งพา หรือเป็นมิตรกับคนขนาดนี้

ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปวิเคราะห์ความแปรปรวนทางพันธุกรรมในยีนของสุนัขบ้านเหล่านี้ดู

พวกเขาพบว่าสุนัขบ้านสายพันธุ์ใหม่นั้น มักจะมีการกลายพันธุ์ในยีนชื่อ Melanocortin 2 receptor (MC2R) ซึ่งเป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองต่อความเครียดของสุนัข

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันอาจไปลดความกลัวและความก้าวร้าวในสุนัข ทำให้พวกมันกล้าเข้าใกล้มนุษย์ และเป็นมิตรกับเรามากขึ้นก็เป็นได้

“เราเชื่อว่าการเข้าใจสัตว์ที่สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้จะเป็นเครื่องเตือนใจให้มนุษย์อยู่ร่วมกับ สัตว์สายพันธุ์อื่นไปด้วย” คุณมิโฮะ นางาซาวะ หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าตัวแปรในการศึกษานี้ ก็อาจจะกลายเป็นชิ้นส่วนปริศนาสำคัญที่จะช่วยให้เราเข้าใจกลไกทางชีววิทยาที่อยู่เบื้องหลัง ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ต่างชนิดบนโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11130-x

futurism.com/the-byte/dogs-genes-mutation-friendly-humans

www.newscientist.com/article/2323591-dogs-have-two-gene-mutations-that-explain-why-they-are-friendly/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...