นักวิจัยญี่ปุ่น ไขปริศนา ที่ “สุนัข” เป็นมิตรกับเราเหลือเกิน อาจเป็นเพราะ “ยีนกลายพันธุ์”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คน อาจจะเคยนึกสงสัยกันมาบ้าง ว่าในขณะที่แมวและสัตว์หลายๆ ชนิดดูจะไม่ค่อยเชื่อใจ หรือเข้ากับมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่ทำไมกันทำไมสุนัขถึงเป็นมิตรกับเราเหลือเกิน

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอาซาบุของญี่ปุ่น ก็เพิ่งจะทำการทดลองเพื่อไขปริศนานี้อย่างจริงจังเลย และผลที่ออกมาก็อาจจะทำให้หลายคนต้องแปลกใจเลยด้วย

เพราะพวกเขาพบว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความเป็นมิตรของสุนัขนั้น แท้จริงแล้วอาจจะมาจากกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่เราไม่เคยพบมาก่อนก็เป็นได้

โดยในการทดลองครั้งนี้ นักวิจัยตรวจสอบพฤติกรรมของสุนัขบบ้าน 624 ตัวจากหลายสายพันธุ์และพบว่า สุนัขสายพันธุ์โบราณมีแนวโน้มที่จะใช้ความสนใจมนุษย์ในระหว่างการไขปริศนาน้อยกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหม่อย่างเห็นได้ชัด

บ่งชี้ให้เห็นว่าการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สุนัขพึ่งพา หรือเป็นมิตรกับคนขนาดนี้

ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปวิเคราะห์ความแปรปรวนทางพันธุกรรมในยีนของสุนัขบ้านเหล่านี้ดู

พวกเขาพบว่าสุนัขบ้านสายพันธุ์ใหม่นั้น มักจะมีการกลายพันธุ์ในยีนชื่อ Melanocortin 2 receptor (MC2R) ซึ่งเป็นยีนที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองต่อความเครียดของสุนัข

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันอาจไปลดความกลัวและความก้าวร้าวในสุนัข ทำให้พวกมันกล้าเข้าใกล้มนุษย์ และเป็นมิตรกับเรามากขึ้นก็เป็นได้

“เราเชื่อว่าการเข้าใจสัตว์ที่สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้จะเป็นเครื่องเตือนใจให้มนุษย์อยู่ร่วมกับ สัตว์สายพันธุ์อื่นไปด้วย” คุณมิโฮะ นางาซาวะ หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าตัวแปรในการศึกษานี้ ก็อาจจะกลายเป็นชิ้นส่วนปริศนาสำคัญที่จะช่วยให้เราเข้าใจกลไกทางชีววิทยาที่อยู่เบื้องหลัง ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ต่างชนิดบนโลกเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-11130-x

futurism.com/the-byte/dogs-genes-mutation-friendly-humans

www.newscientist.com/article/2323591-dogs-have-two-gene-mutations-that-explain-why-they-are-friendly/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...