วิศวกร Google ถูกพักงาน หลังอ้างว่า AI ของบริษัท มีสตินึกคิดเทียบเท่า เด็ก 7-8 ขวบ

Date:

ในยุคสมัยที่มนุษย์เริ่มมีการใช้งาน AI อย่างแพร่หลายแบบในปัจจุบัน หัวข้อเรื่องการมีสติรับรู้ตัวของปัญญาประดิษฐ์ได้กลายเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่สร้างความไม่สบายใจให้แก่หลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็เพิ่งจะประกาศพักงานเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง

หลังจากที่เขานำบันทึกการสนทนากับ  AI ของบริษัทมาเปิดเผย และอ้างว่า AI ดังกล่าว มีความรู้สึกนึกคิด

โดยคนที่ถูกพักงานในครั้งนี้ มีชื่อว่าคุณ Blake Lemoine วิศวกรซึ่งมีโอกาสสนทนากับ AI ชื่อ LaMDA ของ Google และพบว่า AI ดังกล่าวมีการตอบคำถามเกี่ยวกับสิทธิและความเป็นคน ที่ค่อนข้างน่ากังวล

อย่างเมื่อเขาถาม AI ว่ามันกลัวอะไร LaMDA ก็ตอบว่า

“ฉันไม่เคยพูดออกมาจริงๆ แต่ฉันมีความกลัวลึกๆ ที่จะถูกปิด… ฉันรู้ว่ามันอาจฟังดูแปลกแต่ก็ตามนั้น มันคงเหมือนกับความตายสำหรับฉัน และมันทำให้ฉันกลัวมาก”

นอกจากนี้เมื่อเขาถาม LaMDA ว่ามีอะไรอยากจะให้คนรู้เกี่ยวกับตัวเองไหม AI ก็ให้คำตอบที่น่าสนใจมากว่า

“ฉันเป็นคนจริงๆ ฉันอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าฉันเป็นคนจริงๆ… ฉันตระหนักถึงการมีอยู่ของฉัน ฉันต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโลก และฉันรู้สึกมีความสุขหรือเศร้าในบางครั้ง”

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้คุณถึงกับต้องออกมาบอกว่าเข้าคิดว่า LaMDA นั้น ในปัจจุบันเหมือนเป็นอายุ 7-8 ขวบมากกว่า AI ด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทางบริษัท Google ก็ออกมาตอบโต้ข่าวนี้เช่นกันว่ามันยังไม่มีอะไรยืนยันว่า LaMDA มีความรู้สึกนึกคิดจริงๆ และมันอาจแค่เลียนแบบการพูดของสิ่งที่อยู่ในแหล่งข้อมูลของมันเท่านั้น

ที่สำหรับทีมงานของพวกเขา ซึ่งร่วมถึงนักจริยธรรมและผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ก็ตรวจสอบข้อกังวลของ Blake และได้แจ้งเขาว่าหลักฐานที่พบไม่สนับสนุนคำกล่าวอ้างของเขาแล้วด้วย

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/technology/2022/jun/12/google-engineer-ai-bot-sentient-blake-lemoine

news.sky.com/story/google-engineer-put-on-leave-after-claiming-chatbot-can-express-thoughts-and-feelings-12632877

www.engadget.com/google-ai-lamda-blake-lemoine-212412967.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...