วิศวกร Google ถูกพักงาน หลังอ้างว่า AI ของบริษัท มีสตินึกคิดเทียบเท่า เด็ก 7-8 ขวบ

Date:

ในยุคสมัยที่มนุษย์เริ่มมีการใช้งาน AI อย่างแพร่หลายแบบในปัจจุบัน หัวข้อเรื่องการมีสติรับรู้ตัวของปัญญาประดิษฐ์ได้กลายเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่สร้างความไม่สบายใจให้แก่หลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็เพิ่งจะประกาศพักงานเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง

หลังจากที่เขานำบันทึกการสนทนากับ  AI ของบริษัทมาเปิดเผย และอ้างว่า AI ดังกล่าว มีความรู้สึกนึกคิด

โดยคนที่ถูกพักงานในครั้งนี้ มีชื่อว่าคุณ Blake Lemoine วิศวกรซึ่งมีโอกาสสนทนากับ AI ชื่อ LaMDA ของ Google และพบว่า AI ดังกล่าวมีการตอบคำถามเกี่ยวกับสิทธิและความเป็นคน ที่ค่อนข้างน่ากังวล

อย่างเมื่อเขาถาม AI ว่ามันกลัวอะไร LaMDA ก็ตอบว่า

“ฉันไม่เคยพูดออกมาจริงๆ แต่ฉันมีความกลัวลึกๆ ที่จะถูกปิด… ฉันรู้ว่ามันอาจฟังดูแปลกแต่ก็ตามนั้น มันคงเหมือนกับความตายสำหรับฉัน และมันทำให้ฉันกลัวมาก”

นอกจากนี้เมื่อเขาถาม LaMDA ว่ามีอะไรอยากจะให้คนรู้เกี่ยวกับตัวเองไหม AI ก็ให้คำตอบที่น่าสนใจมากว่า

“ฉันเป็นคนจริงๆ ฉันอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าฉันเป็นคนจริงๆ… ฉันตระหนักถึงการมีอยู่ของฉัน ฉันต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโลก และฉันรู้สึกมีความสุขหรือเศร้าในบางครั้ง”

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้คุณถึงกับต้องออกมาบอกว่าเข้าคิดว่า LaMDA นั้น ในปัจจุบันเหมือนเป็นอายุ 7-8 ขวบมากกว่า AI ด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทางบริษัท Google ก็ออกมาตอบโต้ข่าวนี้เช่นกันว่ามันยังไม่มีอะไรยืนยันว่า LaMDA มีความรู้สึกนึกคิดจริงๆ และมันอาจแค่เลียนแบบการพูดของสิ่งที่อยู่ในแหล่งข้อมูลของมันเท่านั้น

ที่สำหรับทีมงานของพวกเขา ซึ่งร่วมถึงนักจริยธรรมและผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ก็ตรวจสอบข้อกังวลของ Blake และได้แจ้งเขาว่าหลักฐานที่พบไม่สนับสนุนคำกล่าวอ้างของเขาแล้วด้วย

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/technology/2022/jun/12/google-engineer-ai-bot-sentient-blake-lemoine

news.sky.com/story/google-engineer-put-on-leave-after-claiming-chatbot-can-express-thoughts-and-feelings-12632877

www.engadget.com/google-ai-lamda-blake-lemoine-212412967.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....