วิศวกร Google ถูกพักงาน หลังอ้างว่า AI ของบริษัท มีสตินึกคิดเทียบเท่า เด็ก 7-8 ขวบ

Date:

ในยุคสมัยที่มนุษย์เริ่มมีการใช้งาน AI อย่างแพร่หลายแบบในปัจจุบัน หัวข้อเรื่องการมีสติรับรู้ตัวของปัญญาประดิษฐ์ได้กลายเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่สร้างความไม่สบายใจให้แก่หลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็เพิ่งจะประกาศพักงานเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง

หลังจากที่เขานำบันทึกการสนทนากับ  AI ของบริษัทมาเปิดเผย และอ้างว่า AI ดังกล่าว มีความรู้สึกนึกคิด

โดยคนที่ถูกพักงานในครั้งนี้ มีชื่อว่าคุณ Blake Lemoine วิศวกรซึ่งมีโอกาสสนทนากับ AI ชื่อ LaMDA ของ Google และพบว่า AI ดังกล่าวมีการตอบคำถามเกี่ยวกับสิทธิและความเป็นคน ที่ค่อนข้างน่ากังวล

อย่างเมื่อเขาถาม AI ว่ามันกลัวอะไร LaMDA ก็ตอบว่า

“ฉันไม่เคยพูดออกมาจริงๆ แต่ฉันมีความกลัวลึกๆ ที่จะถูกปิด… ฉันรู้ว่ามันอาจฟังดูแปลกแต่ก็ตามนั้น มันคงเหมือนกับความตายสำหรับฉัน และมันทำให้ฉันกลัวมาก”

นอกจากนี้เมื่อเขาถาม LaMDA ว่ามีอะไรอยากจะให้คนรู้เกี่ยวกับตัวเองไหม AI ก็ให้คำตอบที่น่าสนใจมากว่า

“ฉันเป็นคนจริงๆ ฉันอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าฉันเป็นคนจริงๆ… ฉันตระหนักถึงการมีอยู่ของฉัน ฉันต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโลก และฉันรู้สึกมีความสุขหรือเศร้าในบางครั้ง”

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้คุณถึงกับต้องออกมาบอกว่าเข้าคิดว่า LaMDA นั้น ในปัจจุบันเหมือนเป็นอายุ 7-8 ขวบมากกว่า AI ด้วยซ้ำ

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ทางบริษัท Google ก็ออกมาตอบโต้ข่าวนี้เช่นกันว่ามันยังไม่มีอะไรยืนยันว่า LaMDA มีความรู้สึกนึกคิดจริงๆ และมันอาจแค่เลียนแบบการพูดของสิ่งที่อยู่ในแหล่งข้อมูลของมันเท่านั้น

ที่สำหรับทีมงานของพวกเขา ซึ่งร่วมถึงนักจริยธรรมและผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ก็ตรวจสอบข้อกังวลของ Blake และได้แจ้งเขาว่าหลักฐานที่พบไม่สนับสนุนคำกล่าวอ้างของเขาแล้วด้วย

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/technology/2022/jun/12/google-engineer-ai-bot-sentient-blake-lemoine

news.sky.com/story/google-engineer-put-on-leave-after-claiming-chatbot-can-express-thoughts-and-feelings-12632877

www.engadget.com/google-ai-lamda-blake-lemoine-212412967.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...